ผ่านหน้าร้อนที่เรียกได้ว่า ร้อนหนักมากกันไปแล้วนะคะ ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงหน้าฝน ที่ฝนก็ตกลงมากระหน่ำไม่เว้นวันจนหลาย ๆ คนถึงกับส่ายหน้ากันเลยทีเดียว … สำหรับช่วงหน้าฝนถือเป็นช่วงที่เจ้าของน้องหมาหลาย ๆ คนเป็นกังวลเพราะน้องหมามักจะเจ็บป่วยกันบ่อย ๆ ซึ่งปัจจัยหลักก็มาจากสภาพอากาศ และความชื้นค่ะ น้องหมาที่ถูกเลี้ยงในบ้านจะไม่ค่อยได้รับผลกระทบกับช่วงหน้าฝนเท่าไหร่นัก แต่ถ้ามองกลับมาที่น้องหมาที่ถูกเลี้ยงนอกบ้านแล้วละก็บอกเลยค่ะว่า เจ้าของน้องหมาต้องดูแลน้องหมาเหล่านี้ให้มากกว่าหน้าอื่น ๆ เลย เพราะปัญหาสุขภาพที่มากับหน้าฝนมีไม่น้อยเลยค่ะ

1.ความชื้นกับโรคผิวหนัง
อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ในช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง ซึ่งความชื้นนี่เองค่ะที่เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดโรคผิวหนังในน้องหมา ทำให้น้องหมามีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว มีตุ่ม ผื่นคัน และหากเกิดการติดเชื้อก็จะทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ หรือเชื้อราที่มักพบได้บ่อยตามบริเวณใบหูด้านใน ง่ามนิ้วเท้า รอบจมูกหรือรอบตา และอีกปัญหาใหญ่ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าฝนคือ การเกิดคราบเหลืองตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ บนร่างกายของน้องหมา เช่น อุ้งเท้า ใต้ทอง รอบปาก ลำตัว หลังหู ก้นและหาง ซึ่งคราบเหลืองนี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ วิธีการเลี้ยงการดูแล ความอับชื้น ได้รับสิ่งแปลกปลอม เกิดอาการแพ้ หรือเกิดจากความซนของน้องหมาที่มักจะชอบวิ่งเล่น เล่นน้ำ ขุดดิน มุดต้นไม้ จึงทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ เกาะตามตัวน้องหมา ยิ่งถ้าหากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ ทำความสะอาดร่างกายในทันที สิ่งสกปรกเหล่านี้จะถูกสะสมและก่อตัวเกิดเป็นคราบเหลืองค่ะ

2.เห็บหมัด ตัวอันตรายในหน้าฝน
หลายคนถามว่า ในหน้าฝนมักจะมีเห็บมากกว่าหน้าอื่น ๆ จริงมั้ย? … ขอตอบเลยค่ะว่า ในช่วงที่สภาพอากาศมีความชื้นสูงนั้นเหมาะสำหรับการแพร่พันธุ์ของเห็บเป็นอย่างมาก ในช่วงหน้าฝนจึงมีอัตราการเจ็บป่วยของน้องหมาที่เกิดจากเห็บเพิ่มสูงขึ้นนั่นเองค่ะ … เห็บถือเป็นศัตรูคู่หัวใจที่เป็นพาหะนำโรคพยาธิเม็ดเลือดมาให้น้องหมา และการที่น้องหมาถูกเห็บกัดยังทำให้น้องหมาอ่อนแอ โลหิตจาง และยังส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของน้องหมาลดต่ำลง ซึ่งจะทำให้น้องหมาสามารถติดเชื้อและเป็นโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้ง่าย ในขณะที่น้องหมาบางตัวก็อาจเสี่ยงอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ

3.ยุง และสัตว์มีพิษ
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคนโบราณสอนลูกหลานว่า ให้ระวังอันตรายจากสัตว์ที่มากับหน้าฝน กันมาบ้างใช่ไหมคะ? … ในหน้าฝนเป็นหน้าที่เราต้องระวังเรื่องสัตว์อันตรายกันมาก ๆ นอกจากที่จะต้องคอยเทน้ำที่ขังในภาชนะต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของ ยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดในมนุษย์และโรคพยาธิหนอนหัวใจใน้องหมาแล้ว สัตว์อันตรายอื่น ๆ เช่น งู คางคก ตะขาบ แมงป่อง ฯลฯ ที่ต่างก็มีพิษร้ายแรงก็มีจำนวนมากไม่แพ้กัน หากน้องหมาถูกสัตว์เหล่านี้กัดก็อาจทำให้เกิดการแพ้ หรือถึงขึ้นเสียชีวิตได้ รวมถึงเห็ดที่มักขึ้นตามสนามหญ้าหน้าบ้าน ก็อาจมีพิษทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้เช่นกันค่ะ

4.ภาวะเครียดที่เกิดจากสภาพอากาศ
มีใครไม่ชอบบรรยากาศในหน้าฝนบ้างคะ? เชื่อว่า มีเพื่อน ๆ หลายคนเลยค่ะ ที่ไม่ชอบบรรยากาศครึ้ม ท้องฟ้าหม่นหมองในช่วงหน้าฝน น้องหมาบางตัวก็เหมือนกันค่ะที่อาจเกิดความเครียด และเป็นโรคอารมณ์ผิดปกติที่ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศ (Seasonal affective disorder) เช่นเดียวกับมนุษย์ คือจะมีอาการจิตตก หดหู่ ซึมเศร้า ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ ไม่ค่อยอยากอาหาร นั่นก็เพราะเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่าส่งผลต่อพฤติกรรมน้องหมาโดยตรงต่ออารมณ์ความรู้สึก ทำให้น้องหมาหลายตัวรู้สึกหวาดกลัว มีอาการหอบ เครียด เห่าไม่หยุด แอบซ่อนใต้ตู้ หรือที่แคบ ๆ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย หรือบางตัวก็วิ่งเตลิดหนีออกจากบ้านก็มีค่ะ

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/