เมื่อซื้อบ้านสักแห่ง สิ่งที่ตามมาคือ ค่าส่วนกลางโครงการหมู่บ้าน ที่เราจะต้องจ่าย ไม่ว่าเราจะได้ใช้ส่วนกลางหรือไม่ก็ตาม แล้วจะมีวิธีดูอย่างไรว่าบ้านที่คุณอยู่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางถูกหรือแพง คุ้มค่าหรือไม่ LHM Property มีข้อมูลดีๆ มานำเสนอเพื่อช่วยให้คุณพิจารณาความคุ้มค่าได้ง่ายขึ้น

ค่าส่วนกลางคอนโด ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง
หนึ่งในปัญหาที่มักสงสัยและกังวลก็คือ จ่ายค่าส่วนกลางแพงไปหรือไม่ ลองมาดูกันดีกว่าว่าปัจจัยที่ทำให้ค่าส่วนกลางถูกหรือแพงนั้นมีอะไรบ้าง?

 • จำนวนยูนิต
  บางคนคิดว่าหากซื้อบ้านโครงการแบบไหนก็ค่าใช้จ่ายก็น่าจะเหมือนๆกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วหากเราอาศัยในโครงการที่มียูนิตเยอะเท่ากับว่ามีจำนวนคนช่วยหารค่าใช้จ่ายมากกว่า ทำให้เฉลี่ยออกมาแล้วอาจจ่ายค่าส่วนกลางถูกกว่า
 • ขนาดพื้นที่ใช้สอย
  ยิ่งเนื้อที่ดินของคุณมีเยอะก็ยิ่งมีโอกาสที่ผู้อยู่อาศัยจะเยอะตามไปด้วย ดังนั้นค่าส่วนกลางโครงการหมู่บ้านจึงคำนวณตามจำนวนพื้นที่ดิน ยิ่งมีพื้นที่ดินเยอะ ก็ยิ่งต้องจ่ายเยอะ
 • การออกแบบ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก
  หากเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง ฟังก์ชั่นล้ำๆ พื้นที่กว้างขวาง หรือยิ่งมีการออกแบบตกแต่งส่วนกลางคอนโดให้สวยงามหรูหรามากเท่าไหร่ ค่าส่วนกลางก็จะยิ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น
 • ชื่อเสียง และประสบการณ์ของนิติบุคคล
  หากนิติบุคคลมีความเชี่ยวชาญสูง ค่าส่วนกลางก็มักจะสูงตาม เพื่อแลกกับความเป็นมืออาชีพในการกำหนดนโยบายบริหารค่าใช้จ่ายอย่างโปร่งใส การจัดการดูแลพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎระเบียบกรณีที่มีผู้ไม่ยอมชำระค่าส่วนกลางตามกำหนด เป็นต้น

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/