อากาศประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวัน ทำให้บ้าน หรือ ห้องพักเรา ก็ยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆ จนหลายๆ คนต้องหาวิธีคลายร้อนให้กับบ้าน วิธีที่ง่ายที่สุดคงจะเป็นวิธีติดตั้งเครื่องปรับอากาศ หรือใครที่มีมีแอร์อยู่แล้วก็คงต้องเร่งความเย็นของเครื่องปรับอากาศกันไป เพื่อให้บ้านเย็นสบายดังใจอยาก แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ รายจ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้นด้วย วันนี้ LHM Property จึงขอเสนอ 8 วิธีคลายร้อนในห้องที่จะช่วยทำให้บ้าน หรือ ห้องของคุณเย็นขึ้น รับรองว่าแต่ละวิธี ทำได้ง่ายๆ ทุกบ้านสามารถทำได้ และเห็นผลลัพธ์จริง แถมประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

 • ใช้หลอดไฟ LED และเปิดไฟเท่าที่จำเป็น
  การเปิดไฟเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บ้านร้อน ยิ่งถ้าเป็นหลอดไฟแบบเก่าจะมีค่าการปล่อยความร้อนออกมาค่อนข้างเยอะ แนะนำให้ใช้หลอดไฟ LED ใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 90% ปล่อยความร้อนมาน้อยมากและมีอายุการใช้งานที่นานกว่าด้วย นอกจากนี้ช่วงเวลากลางวันส่วนใหญ่เราจะได้รับแสงแดดอยู่แล้ว ถ้าไม่จำเป็นก็ลองปิดไฟดู รับรองห้องจะเย็นขึ้นทันตาเลยค่ะ
 • เปิดประตูหน้าต่างให้ลมผ่าน
  ช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิในตอนกลางวันจะสูงมาก แต่อุณหภูมิจะเริ่มเย็นลงในช่วงกลางคืน และในช่วงเวลานี้จะเริ่มมีลมเย็น แนะนำให้เปิดประตูหน้าต่างรับลมสักชั่วโมงสองชั่วโมง ปล่อยให้ลมเย็นพัดเข้ามาในห้อง เพื่อระบายความร้อนในบ้านที่เก็บสะสมมาตลอดทั้งวัน หากใครมีบ้านสองชั้น หรือ มีหน้าต่างด้านบน ลองใช้วิธีคลายร้อนในห้องแบบนี้ดูสิคะ เปิดหน้าต่างชั้นบนและชั้นล่างทิ้งไว้ จะช่วยให้เกิดการไหลของอากาศได้ทั่วทั้งบ้าน ช่วยพัดเอาความชื้นออกไปอีกด้วยค่ะ
 • หลีกเลี่ยงการใช้พรม, ขนสัตว์ หรือ ของตกแต่งบ้านสีทึบ
  แน่นนอนว่าการตกแต่งบ้านด้วยพรมหรือขนสัตว์ จะช่วยเสริมบ้านให้ดูน่าอยู่และหรูหราขึ้น แต่ในขณะเดียวกันพรมและขนสัตว์เป็นตัวกักเก็บความร้อนอย่างดี นั่นคือสาเหตุว่าทำไมบ้านในประเทศที่มีอากาศหนาว ถึงชอบมีพรมและขนสัตว์ประดับไว้มากมาย แต่ประเทศหน้าร้อนแบบเรา จึงควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก ถ้ามีก็ควรนำออกมาใช้ในหน้าหนาวเท่านั้น หรือ หากในห้องทาสีทึบ ตู้เตียงเป็นสีดำทึบ วัตถุเหล่านั้นจะสามารถกักเก็บความร้อนได้มากกว่าวัตถุสีอ่อน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงของตกแต่งบ้านที่มีสีเข้มก็เป็นวิธีคลายร้อนในห้องอีกแบบค่ะ
 • ปลูกต้นไม้รอบๆ บ้าน
  เป็นวิธีคลายร้อนในห้องสุดคลาสสิคที่เชื่อว่าหลายคนก็คงทราบกันดี แต่อาจจะมองข้ามกันไป รู้หรือไม่คะ ว่าต้นไม้นอกจากจะช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์และดูดซับสารพิษแล้ว ยังช่วยเป็นตัวบังแดดให้กับเราอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยคายไอน้ำซึ่งทำให้บริกาศรอบๆ บ้าน เมื่อลมพัดผ่านต้นไม้ ตัวไอน้ำที่ต้นไม้คายออกมาจะช่วยลดความร้อนของอากาศก่อนเข้าสู่บ้านเรานั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์มากๆ แถวยังช่วยโลกอีกด้วย
 • เปลี่ยนผ้าปูที่นอน
  ใครร้อน นอนไม่หลับ เปิดแอร์เปิดพัดลมระบายความร้อนในบ้านก็แล้ว ก็ยังไม่ดีขึ้น นอนทีเหงื่อออกท่วมหลัง อาจจะเกิดจากผ้าปูที่นอนของคุณหรือเปล่า เพราะใยผ้าบางชนิดนั้นอาจจะไม่สามารถระบายความร้อนได้ดี พอช่วงตอนกลางวันที่บ้านร้อน ตัวผ้าจะดูดซับความร้อนและไม่สามารถระบายออกไปได้ แนะนำให้เลือกผ้าปูที่ทำจากผ้าฝ้ายที่นอกจากเนื้อผ้าจะนิ่มทุกสัมผัส ยังมีคุณสัมบัติในการระบายความร้อนได้ดีอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: The Smarter Way

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/