1 การกำหนดฤกษ์ยามการปลูกเรือนหอ
การสร้างเรือนหอมักจะถูกพูดถึงก่อนการหมั้นหมาย ว่าเมื่อแต่งงานแล้วทางบ่าวสาวจะย้ายไปอยู่ที่ไหน ปัจจุบันวัยรุ่นที่สร้างตัวได้บางคนก็มีคอนโดเป็นบ้านหลังแรก ส่วนการปลูกสร้างเรือนหอใหม่ในสมัยก่อนนั้นจะต้องทำการหาฤกษ์ยามไปพร้อม ๆ กับวันแต่งงาน เพราะมีความเชื่อว่าจะส่งเสริมการครองคู่อยู่กันยาวนานของบ่าวสาวในอนาคต

เมื่อได้ฤกษ์ได้แล้วก็จะสามารถกำหนดวันแต่งได้ โดยปัจจุบันนี้หากยังไม่พร้อมที่จะซื้อบ้านทั้งหลัง ก็ใช้หลักการกู้สินเชื่อ กู้ร่วม หรือมีผู้ใหญ่เป็นผู้ค้ำประกัน ซึ่งมักจะสร้างเรือนหอให้เสร็จก่อนวันหมั้น

2 ปลูกเรือนหอให้เสร็จก่อนวันหมั้น
สมัยก่อนหากเรือนหอยังไม่เสร็จ ก็แทบไม่ได้แต่ง ไม่ได้หมั้นกันเลยทีเดียว เนื่องจากทางผู้ใหญ่ถือว่าเป็นการศึกษาดูใจ และดูความพร้อมของฝ่ายชายว่าสามารถดูแลฝ่ายหญิงได้หรือเปล่า? ซึ่งการมีบ้านก็ถือเป็นอย่างแรกที่บ่งบอกว่าใช้ชีวิตคู่กันต่อไปได้ลำบากหรือสบายแค่ไหน อย่างเรื่องขุนช้างขุนแผน ที่ขุนแผนต้องเกณฑ์เพื่อนมาปลูกบ้าน ยิ่งสร้างเสร็จเร็วแสดงว่ามีเพื่อนฝูงมาก จะมีคนเกื้อหนุนอุปถัมภ์มาก แต่งกันไปจะได้ไม่ลำบาก

3 ต้องมีหลักการลงเสาเอกเรือนหอ
ถ้าเป็นสมัยนี้ ซื้อบ้านจัดสรรทำเรือนหอก็ไม่ทันได้ดูการลงเสาเอกว่าทำกันอย่างไร แต่หากเป็นเมื่อก่อน จะมีพิธีการหากฤกษ์ยกเสาเอก เตรียมไว้ก่อนวันแต่ง และมีผู้พราหมณ์มาท่องคาถา จัดชุดพิธีลงเสาเอกเพื่อเป็นมงคล โดยใช้หิน หรือ วัตถุมงคลตามความเชื่อ วางลงไปในหลุมที่เตรียมไว้ลงเสาเอก เสาโท และตั้งศาลเจ้าที่ ซึ่งความเชื่อนี้แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นต่าง ๆ

4 ความเชื่อตามหลักการเข้าอยู่บ้านใหม่
หากเรือนหอเป็นบ้านใหม่ ไม่เคยมีใครเข้าไปอยู่อาศัยมาก่อน ก็มีหลักการเดินเข้าบ้าน ซึ่งเป็นการเสริมมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย โดยอาจจะทำก่อนวันพิธีเข้าหอ (หรือทำในช่วงเช้าของวันฉลองมงคลสมรสก่อนส่งตัวเข้าหอ) โดยมีหลากหลายความเชื่อว่าต้องเตรียมของถืออะไรเข้าบ้าน เช่น ต้องถือพระพุทธรูปนำเข้าไปก่อน และจุดธูปบอกเจ้าที่ หากเป็นคนจีนก็จะตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะไว้ในบ้าน และวางเครื่องเซ่นไหว้ตามธาตุเจ้าของบ้าน ส่วนบ้านคนไทยที่มีความเชื่อตามหลักพระพุทธศาสนาก็ให้นำดอกไม้ ธูปเทียน จัดโต๊ะหมู่บูชา และวางเครื่องเซ่นไหว้คาวหวาน โดยให้ผู้ชายที่มีอายุมากที่สุดเป็นผู้อุ้มพระเดินนำเข้าบ้าน

5 ทำบุญขึ้นบ้านใหม่
บางท่านทำบุญขึ้นบ้านใหม่ก่อนวันเข้าอยู่ หรือ เข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก เพราะต้องดูฤกษ์ยามด้วย การทำบุญขึ้นบ้านใหม่เป็นความเชื่อชาวพุทธที่ต้องนิมนต์พระสงฆ์มาถวายเพลที่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย และให้ท่านรดน้ำมนต์เพื่อให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยนิยมถือจำนวน 9 รูป (หรือ 5, 7 รูป ตามความสะดวก) และต้องเชิญองค์พระพุทธรูปมาเป็นองค์ประธาน โยงสายสิญจน์ และไม่ควรตั้งพิธีใกล้กับห้องน้ำ หรือใต้บันได

Credit: จระเข้

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/