ในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงของการพักผ่อนนอนหลับ ห้องนอนจึงเป็นพื้นที่ที่เราใช้เวลานานที่สุดในบ้าน ควรตั้งอยู่ทางทิศเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ที่แสนสดใสในยามเช้า ช่วงเวลา 6.30 น. – 9.00 น. อีกทั้งเมื่อถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรอ้อมทิศใต้ ห้องที่อยู่ทางทิศนี้จะไม่สะสมความร้อน ห้องนอนควรมีอากาศปลอดโปร่ง มีแสงส่องถึง ซึ่งต้นไม้ที่เหมาะจะปลูกในห้องนอนควรเป็นพืช CAM ซึ่งจะคายออกซิเจนตอนกลางคืน

CAM Plant (Crassulacean Acid Metabolism Plant) พืชแคม หรือพืชกลางคืน เป็นกลุ่มของพืชทนแล้ง มักขึ้นตามที่แห้งแล้ง มีการปรับตัวเพื่อลดการคายน้ำ หรือการสูญเสียน้ำออกจากต้น โดยจะปิดปากใบเวลากลางวัน และเปิดปากใบเวลากลางคืน เพื่อดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์พร้อมทั้งคายความชื้นและปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา พืชจะนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เก็บไว้ในตอนกลางคืนมาใช้ในกระบวนการสังเคราะห์แสงในตอนเช้า ลักษณะการทำงานของพืชกลุ่มนี้จะสลับกับพืชทั่วไป ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเวลากลางคืนได้ดี จึงทำให้หลายคนนิยมนำเอาพืชกลุ่มนี้มาตกแต่งในอาคาร บ้านเรือน และห้องนอน เพราะนอกจากจะช่วยฟอกอากาศให้ดีแล้วยัง ช่วยลดความร้อน ทำให้บรรยากาศในบ้านดีขึ้น เพิ่มความผ่อนคลาย และใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย

แคคตัส/กระบองเพชร (cactus)
วงศ์ : Cactaceae ดิน : ระบายน้ำดี แสงแดด : รำไร-แดดจัด น้ำ : น้อย ฟอกอากาศ : ปกติ (พืช CAM)

ทิลแอนด์เซีย
ชื่อวิทยาศาสตร์: Tillandsia spp. วัสดุปลูก : ขอนไม้ (สำหรับยึดเกาะ) แสงแดด : จัดถึงครึ่งวันเช้า ความชื้น: สูง อากาศถ่ายเทดี น้ำ: ปานกลาง ฟอกอากาศ : ปกติ (พืช CAM)

กล้วยไม้สกุลหวาย Dendrobium
วัสดุปลูก : อุ้มนี้และระบายน้ำดี แสงแดด : ครึ่งวันเช้า ความชื้น : สูง อากาศถ่ายเทดี น้ำ : ปานกลาง ฟอกอากาศ : ปกติ (พืช CAM)

อากาเว่ Agave
ดิน: ระบายน้ำดี แสงแดด : แดดจัด น้ำ : น้อย ฟอกอากาศ : ปกติ (พืช CAM)

ว่านหางจระเข้
ชื่อวิทยาศาสตร์: Aloe vera (L.) Burm.f. ดิน: ดินร่วน ระบายน้ำดี แสงแดด: เต็มวัน น้ำ : ปานกลาง ฟอกอากาศ : ปกติ (พืช CAM)

ไอวี่
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hedera helix L. ดิน : ดินร่วน ระบายน้ำดี มีอินทรียวัตถุสูง แสงแดด : เต็มวันและครึ่งวัน น้ำ : ปานกลาง ฟอกอากาศ : ดีมาก

ลิ้นมังกร
ดิน : ดินร่วน ระบายน้ำดี แสงแดด : รำไร ทนแสงน้อยได้ดี น้ำ : ปานกลาง ฟอกอากาศ : ดีมาก

Credit: บ้านและสวน

LHM Property Group
☎Tel: 086 327 9402
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/