ใครที่ต้องพบกับปัญหากดชักโครกกดไม่ลงอย่าพึ่งตื่นตระหนก เพราะ LHM Property มีวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากับเหตุไม่คาดฝันในห้องน้ำแบบปัจจุบันทันด่วนด้วยของที่มีอยู่ในบ้าน และรวบรวมที่มาของปัญหาเอาไว้ประกอบการพิจารณาว่าอาการที่เกิดขึ้นกับชักโครกที่บ้านน่าจะมาจากอะไรได้บ้าง เพื่อให้การแก้ไขทำได้ตรงจุด เหมือนยกภูเขาออกจากอกในทันที

1 สู้ด้วยแรงดันน้ำ
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชักโครกกดไม่ลงหรือส้วมตันซึ่งพบได้มาก คือ การสะสมของสิ่งปฏิกูล วิธีแก้ปัญหาขั้นเบสิกที่สุด คือ รอให้น้ำลดระดับลงมากที่สุด จากนั้นเตรียมน้ำ 1 ถังใหญ่ๆ ประมาณ 10 – 15 ลิตร แล้วยกขึ้นสูงๆ หรือหากใครตัวเล็กอาจต้องหาเก้าอี้มาช่วยเสริม เพื่อให้การเทน้ำเกิดแรงดันปริมาณมาก จากนั้นเทน้ำราดลงไปตรงรูชักโครกให้หมดในคราวเดียวกัน แรงดันของน้ำจะช่วยทะลวงสิ่งปฏิกูลที่อุดตันในท่อได้ในพริบตา

2 ราดด้วยน้ำร้อน
วิธีแก้ปัญหาส้วมตันขั้นต่อไป คือ การราดด้วยน้ำร้อน โดยการนำน้ำประมาณ 1 แกลลอน ไปต้มให้ร้อน (ห้ามใช้น้ำเดือด เพราะความร้อนอาจจะทำให้ชักโครกแตกร้าวได้) จากนั้นก็นำไปเทลงในโถชักโครก ปล่อยทิ้งไว้ 2-3 นาที ลองกดน้ำทิ้งดูว่าอาการดีขึ้นหรือยัง สำหรับการน้ำร้อนราดแบบนี้จะเหมาะกับกรณีการอุดตันจากคราบไคลหรือไขมันที่เข้าไปเกาะตามผนังท่อระบาย

3 ใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่เหลว
อีกหนึ่งวิธีที่ทำไม่ยากแต่ใช้ได้ผลดีกับชักโครกที่อุดตันหรือส้วมตันไม่มาก คือ การบีบน้ำยาล้างจานหรือสบู่เหลวลงไปในชักโครก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็เติมน้ำร้อนตามลงไปประมาณ 1 แกลลอน สิ่งที่อุดตันจะค่อยๆ ไหลลงไป

4 จัดการด้วยโซดาไฟ
หากการใช้น้ำยาล้างจานยังเบาๆ ไป ต้องหันมาใช้วิธีที่รุนแรงขึ้นด้วย โซดาไฟหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (ไม่ใชเบกกิ้งโซดาที่ทำขนม) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเรื่องงานบ้านได้หลายๆ อย่าง ในการแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงหรือส้วมตันก็เช่นกัน

5 แก้ปัญหาท่อตันด้วยลวดหรืองูเหล็ก
สำหรับการใช้ไม้แขวนจะเหมาะกับการจัดการสิ่งของหรือเศษวัสดุที่อุดตันอยู่ไม่ลึกมาก ควรทำในช่วงที่น้ำในชักโครกลดลงและสะอาดดี โดยใช้ไม้แขวนเสื้อที่ยืดออกได้ง่ายและมีพลาสติกหุ้ม เพื่อป้องกันไม่ให้ลวดเหล็กขูดชักโครกเป็นรอย นำไม้แขวนมายืดออกให้เป็นเส้นลวดยาวปลายโค้งงอ จากนั้นใช้ส่วนที่โค้งงอดันลงไปในรูชักโครก เพื่อเขี่ยหรือดันสิ่งที่อุดตันอยู่ให้ไหลลงไป แล้วกดชักโครกเพื่อทดสอบอีกครั้ง แต่หากเกิดปัญหาส้วมตัน ท่อตันบ่อยๆ แนะนำมีงูเหล็กติดไว้ที่บ้าน จะช่วยทะลวงสิ่งอุดตันได้สะดวกและง่ายกว่า เพราะความยาวของงูเหล็กมีมากกว่าหลายเมตร จะเข้าสู่จุดปัญหาที่อยู่ไกลออกไปได้ดี ทำให้เราแก้ปัญหาส้วมตันได้ในทันที อีกทั้งไม่ต้องง้อช่างด้วย

Credit: Home Guru

LHM Property Group
☎Tel: 086 327 9402
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/