เมื่อเกิดปัญหาส้วมตันอาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง หรือแบบไหนดี เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกต่อกันกับวิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องโทรตามช่างให้เสียทั้งเวลา และเสียค่าใช้จ่าย

 • น้ำยาล้างจาน
  เป็นสิ่งของคุ้นเคยที่มีอยู่ประจำทุกบ้านอยู่แล้ว เชื่อมั้ยว่าน้ำยาล้างจานแก้ปัญหาส้วมตันได้ เพียงเทน้ำยาล้างจานลงไปในชักโครกที่มีการอุดตันประมาณ 1 ฝา ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที น้ำยาล้างจานจะไปจับคราบอุดตันภายในชักโครก หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทำให้สิ่งตกค้างที่ตันอยู่เกิดความลื่น คุณสมบัติของน้ำยาล้างจานยังสามารถชำระล้างได้ดี จึงช่วยกำจัดสิ่งที่อุดตันภายในชักโครก เป็นวิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงอย่างได้ผล เพียงลองกดน้ำอีกครั้งเศษสิ่งอุดตันต่าง ๆ ก็จะหลุดลงไปอย่างง่ายดาย ปัญหาส้วมตันก็จะหมดไป
 • โซดาไฟ หรือคอสติกโซดา หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์
  วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงแบบใช้สารเคมีโดยการนำโซดาไฟมาผสมกับน้ำอุ่นในปริมาณพอเหมาะ แล้วราดลงในชักโครก ปล่อยทิ้งไว้สักพักเพื่อให้โซดาไฟทำปฏิกิริยากับคราบ หรือเศษสิ่งสกปรกที่อุดตัน หรือราดทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยราดน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้ง การราดน้ำร้อนซ้ำลงไปอีกครั้งนั้นจะเป็นการช่วยไม่ให้โซดาไฟจับตัวเป็นก้อน ฤทธิ์ของสารโซดาไฟจะเข้าไปทำละลายเศษสกปรกสิ่งอุดตัน ขยะต่าง ๆ ให้อ่อนตัวลงและหลุดร่อนออกไปได้ แต่โซดาไฟเป็นสารอันตราย ก่อนใช้งานควรมีอุปกรณ์ป้องกันอย่างดี เช่น ถุงมือยาง ผ้าปิดจมูก แว่นตาป้องกัน และใส่เสื้อแขนยาว เพื่อไม่ให้โซดาไฟสัมผัสถูกร่างกาย
 • น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต
  วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงแบบใช้สิ่งของที่มีอยู่ในบ้านอีก 1 วิธี โดยเทเบกกิ้งโซดาหนึ่งกำมือลงไปในโถชักโครก แล้วเทน้ำส้มสายชูตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที น้ำส้มสายชูจะเข้าช่วยละลายตะกรันหินปูนที่เป็นคราบฝังแน่น ส่วนเบกกิ้งโซดาจะช่วยทำปฏิกิริยาละลายคราบไขมันที่เกาะตัวอยู่ ให้หลุดร่อนออกไปได้ง่าย ๆ พอครบ 20 นาที ให้ราดน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้ง รอจนชักโครกระบาย ก็ทำความสะอาดซ้ำได้เลยทันที
 • สก็อตเทป
  เป็นวิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงแบบใช้แรงดันอากาศ หลักการคล้าย ๆ กับการใช้ลูกยางปั๊ม โดยทำความสะอาดบริเวณปากโถชักโครก เช็ดให้แห้ง แล้วนำสก็อตเทปมาแปะทับกันเป็นแนวขวางบริเวณปากโถชักโครกทั้งหมดให้แนบสนิทกัน อย่าให้มีรูรั่ว หรือมีอากาศเล็ดรอดเข้าไปได้ จากนั้นให้กดน้ำชักโครก รอให้มีอากาศดันสก็อตเทปที่ติดไว้จนโป่งนูนขึ้นมา จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้ฝ่ามือกดและดันลงไปเบา ๆ อากาศภายในโถชักโครกจะดันเอาสิ่งที่อุดตันให้หลุดลงไปในท่อได้
 • เครื่องดูดฝุ่น
  อาจจะดูว่าเป็นวิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงแบบแปลก ๆ แต่ก็เห็นผลดีเช่นกัน โดยเครื่องดูดฝุ่นที่จะนำมาใช้งานนั้น ต้องเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบที่ดูดได้ทั้งแบบเปียกและแบบแห้งเท่านั้น โดยวิธีการก็คือนำท่อเครื่องดูดฝุ่นสอดเข้าไปในโถชักโครก แล้วหาเศษผ้าที่ไม่ใช้แล้วอุดช่องว่างรอบท่อดูด จากนั้นเปิดเครื่องดูดฝุ่นให้ทำงานเพื่อดูดเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออกมา เป็นวิธีแก้ส้วมตันที่ต้องบอกว่าแปลกแต่เห็นผลดีที่เราทดลองมาแล้ว

Credit: condonewb.com

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/