ใครที่กำลังมองหาวัสดุปูพื้นบ้านใหม่ หรือ ปูพื้นร้านใหม่ คงจะพบเจอปัญหากับเรื่องที่ตัดสินใจไม่ได้สักที กับวัสดุ 2 ตัวนี้ นั่นก็คือ พื้นไม้ลามิเนต กับ พื้นกระเบื้องยางไวนิล ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้มันดี หรือแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาดูกัน

เป็นคำถามที่จัดว่าเป็นปัญหาโลกแตกจริง ๆ เพราะแต่ละคนมีความชอบที่ต่างกันออกไป บางคนพื้นไม้ลามิเนต เพราะได้เนื้อสัมผัสที่เหมือนไม้จริง ๆ แต่บางคนชอบลายไม้ แต่ไม่ต้องเนื้อสัมผัสที่เหมือนไม้ ซึ่งมันก็จะมาพร้อมกับราคาอีกนั่นหล่ะ บางคนชอบราคาถูก แต่เอาความคงทน การใช้งานได้หลากหลาย เอาเป็นว่าเรามาดูพื้นทั้ง 2 ตัวนี้กันเลย

พื้นไม้ลามิเนต
หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นพื้นไม้จริง ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันแค่ผลิตจากไม้แท้ ๆ แต่มันไม่ใช่ไม้จริง 100 % มันเป็นการทำให้เหมือนไม้จริง เพราะในการผลิตนั้นมันถูกอัดด้วยผงไม้จนเกิดมาเป็นแผ่นไม้เพื่อที่จะลามิเนตอีกที หรืออาจจะเรียกมันว่า ไม้สำเร็จรูป ที่ผลิตขึ้นมาจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ไม้ลามิเนต 1 แผ่นจะประกอบไปด้วยชั้นต่าง ๆ ถึง 4 ชั้น ซึ่งชั้นที่หนาที่สุดจะเป็นชั้นตรงกลาง เพราะชั้นนี้จะนำเนื้อไม้มาย่อยให้เป็นผง และนำไปผสมกับสารเคมีอื่น ๆ จึงทำให้ออกมาเป็นแผ่น อย่างที่เราเห็นกัน

พื้นกระเบื้องยาง ไวนิล
กระเบื้องยาง หรือ กระเบื้องยางไวนิล เป็นพื้นกระเบื้องที่ผลิตมาจาก โพลิเมอร์ หรือ ยาง จึงทำให้กระเบื้องยางหมดปัญหาเรื่องมอด และปลวก พื้นกระเบื้องยางไวนิลมีความเสมือนจริง ที่คล้ายกับลายไม้จริง อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย กันน้ำ ทนต่อความชื้น มีความสวยงาม มีความเรียบแต่หรูหรา มาพร้อมกับอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 10 – 15 ปี เป็นกระเบื้องที่ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งภ่ยในอาคาร เช่น ออฟฟิต อาคาร ตึกต่าง ๆ การติดตั้งของพื้นกระเบื้องยางนั้นก็ง่าย สามารถปูทับพื้นเดิมได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องรื้อถอนอันเกาทิ้ง เช่น ไม้ปาเก้ หินขัด ปูนเปลือย หรือพื้นผิวที่เรียบ

ความแตกต่างระหว่างพื้นไม้ลามิเนต และพื้นกระเบื้องยางไวนิล

ข้อดีของพื้นกระเบื้องยางไวนิล
มีความทนทาน กันน้ำ และป้องกันปลวก
ทนความชื้น ทนน้ำ ป้องกันการลื่น
รองรับน้ำหนักได้ดี
ติดตั้งง่าย
ซ่อมแซมเองได้

ข้อเสียของพื้นกระเบื้องยางไวนิล
ในการติดตั้งจะต้องติดตั้งกับพื้นที่เรียบ และมีความสะอาดเท่านั้น
ไม่ได้ให้ความสัมผัสถึงไม้จริง

ข้อดีของพื้นไม้ลามิเนต
สามารถปูทับกระเบื้องที่เป็นเซรามิคได้เลย
ให้ความรู้สึกถึงไม้จริง ๆ เวลาที่เราสัมผัส
สวย ลายไม้มีความเหมือนจริง
ติดตั้งง่าย ภายในวันเดียว
ไม่มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น บัว

ข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนต
ต้องระวังเรื่องความชื้น เพราะไม้มิเนตไม่ทนความชื้น
ซ่อมแซมเองไม่ได้ ต้องเป็ช่างเท่านั้น
ปลวก มอด ชอบพื้นพวกนี้ ต้องระวังเป็นพิเศษ

Credit: tilethailand

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/