จากสถานการณ์เชื้อไวรัสร้ายที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ ทำให้ทุกคนต้องมีความระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้ตัวเองนั้นได้รับเชื้อ โดยการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและหมั่นล้างมืออยู่บ่อย ๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสร้ายเมื่อต้องออกไปเผชิญโลกภายนอก แล้วถ้าเป็นในบ้านล่ะ จะมีวิธีป้องกันอย่างไร เพราะสิ่งที่ควรทำหลังกลับเข้ามาในบ้านไม่ใช่แค่เพียงหมั่นล้างมือเท่านั้น แต่ต้องหมั่นทำความสะอาด 5 สิ่งนี้ที่อยู่ในบ้านด้วยเผื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและไวรัสร้าย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย…

✅ เสื้อผ้า

เสื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งพาหะที่จะนำเชื้อไวรัสที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้าเข้ามาในบ้านได้ เพราะฉะนั้นหลังกลับเข้ามาในบ้านต้องแยกเสื้อผ้าและควรทำความสะอาดทันที โดยการซักผ้าด้วยน้ำร้อนจะดีที่สุดด้วยอุณหภูมิประมาณ 60-90 องศาแล้วตากผ้าตอนแดดจัด ๆ หลังซัก

✅ อุปกรณ์สัมผัสบ่อย

สิ่งที่เรามีการสัมผัสบ่อย ๆ อาทิเช่น โทรศัพท์มือถือ ก็เป็นอีกหนึ่งพาหะที่สามารถนำเชื้อไวรัสเข้าบ้านได้ เพราะมือของเราที่ไม่รู้ว่าจับอะไรในที่สาธารณะมาบ้างแล้วก็มาจับมือถือ สิ่งนี้แหละที่อาจทำให้ไวรัสติดมากับโทรศัพท์มือถือของเราได้ เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาดมือถือหรืออุปกรณ์ที่สัมผัสบ่อย ๆ ด้วยแอลกอฮอล์ 70-90%

✅ หมั่นถูพื้น

จริง ๆ แล้วพื้นบ้านเป็นสิ่งที่ควรทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เพราะเป็นสิ่งที่เราต้องสัมผัสอยู่ตลอดเวลา ยิ่งอยู่ในช่วงนี้ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้งเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อไวรัส และควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะดีที่สุด

✅ เฟอร์นิเจอร์

หมั่นเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน อาทิ โต๊ะทานข้าว เก้าอี้ โซฟา หรือสิ่งที่เรามักจะต้องสัมผัสอยู่บ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมและเป็นพาหะของไวรัสได้ จะให้ดีต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือน้ำยาทำความสะอาดเท่านั้น เพราะน้ำเปล่าธรรมดาไม่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้

✅ ลูกบิด/มือจับประตู

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำความสะอาดให้บ่อยครั้งคือลูกบิดและมือจับทั้งหลาย อาทิ มือจับตู้เย็น ไมโครเวฟ และลูกบิดประตูหน้าต่าง ยิ่งในบ้านที่เป็นครอบครัวใหญ่อาศัยอยู่กันหลายคน เราไม่สามารถรู้เลยว่ามือใครไปจับอะไรมาบ้างแล้วมาจับลูกบิดเหล่านี้ เพราะงั้นถ้าจะให้ดีควรทำความสะอาดทุกครั้งก่อนจะเอามือของเราไปจับนั่นเอง

Cr.:Hubzoomer.com
LHM Property Group
☎Tel: 086 327 9402
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/