ก่อนการระบาดของวิกฤตโควิด-19 “การทำงานที่บ้าน” หรือ “Work From Home” (WFH) อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย เพราะมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่คงคุ้นชินกับการเดินทางไปทำงานที่ทำงานหรือออฟฟิศกันเป็นประจำ ขณะที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่ก็ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นและทำได้จริง จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้แนวคิดการทำงานแบบ WFH เริ่มเป็นที่รู้จัก และถึงตอนนี้กำลังกลายเป็นเทรนด์การจ้างงานของหลายอาชีพไปแล้ว Brand Buffet พามาส่องอาชีพสุดฮิตที่แม้จะอยู่บ้านก็ทำงานได้ สร้างทั้งรายได้ แถมปลอดภัยจากโควิด-19

1.ติวเตอร์รับสอนที่บ้านหรือติวเตอร์ออนไลน์
อาชีพติวเตอร์เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ ในยุคที่การเรียนการสอนในห้องสี่เหลี่ยมยังทำไม่ได้เหมือนเดิม การเรียนการสอนผ่านออนไลน์จากที่บ้านโดยใช้ VDO Conference จึงเข้ามาตอบโจทย์ ทั้งนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการติวเตอร์สอนพิเศษ รวมถึงปัจจุบันยังมีกลุ่มที่ต้องการพัฒนาตัวเอง ศึกษาหาความรู้ในเรื่องต่างๆ เช่น การทำขนม ทำอาหาร หรือเรียนภาษาเพิ่มเติม ก็สามารถเปิดเป็นคอร์สสอนออนไลน์ได้

2.บล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ ติ๊กต็อกเกอร์ หรือสตรีมเมอร์
อีกหนึ่งงานที่สามารถทำที่บ้านได้ด้วยการสร้างคอนเทนต์ของตนเองผ่านออนไลน์และสร้างรายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การรีวิวสินค้าหรือบริการ การทำอาหาร ไปจนถึงการให้ความรูัด้านต่างๆ ที่ตนเองถนัดในฐานะ Influencer จากช่วงที่คนส่วนใหญ่ต้องอยู่ภายในบ้านมากขึ้น ทำให้กลายเป็นโอกาสสำหรับอาชีพนี้ในการสร้างฐานผู้ติดตามให้มีจำนวนมากขึ้น โดยหัวใจสำคัญของอาชีพนี้ คือการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีประโยชน์และตรงกับกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ติดตาม

3.ผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย หรือแอดมิน เพจ
ทุกวันนี้คนเราใช้ชีวิตอยู่กับโซเชียลมีเดียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลข่าวสาร แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และการซื้อสินค้า ทำให้อาชีพผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย หรือ แอดมิน เกิดขึ้น หน้าที่การเป็นแอดมินจะคอยดูแลคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย และอาจจะตอบคำถามผู้ที่เข้ามาสอบถามข้อมูลหรือแสดงความเห็นในเพจ ทำให้อาชีพนี้ไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศตลอดเวลา สามารถทำที่บ้านได้ ขอแค่มีทักษะในการสื่อสารและสนใจกับโลกโซเชียล

4.กราฟิกดีไซเนอร์
สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะ การออกแบบ และเทคโนโลยี กราฟฟิกดีไซเนอร์เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะได้ใช้ไอเดียในการสร้างสรรค์งานได้เต็มที่ ยังสามารถใส่ชุดนอนคิดงานที่บ้านก็ได้

5.ร้านอาหารออนไลน์
ถือเป็นเทรนด์มาแรงของยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่เริ่มขยายจากการมีหน้าร้านเพียงอย่างเดียว มาสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น พร้อมบริการรับส่งเดลิเวอรี่ถึงมือผู้บริโภค ขอเพียงมีฝีมือในการทำอาหาร และไอเดียที่จะสร้างสรรค์เมนูเด็ดๆ ไม่จำเป็นต้องทำหลายเมนู แค่มีเมนูเด็ดๆ ที่ลูกค้าชื่นชอบ อาจเป็นอีกงานที่สร้างรายได้งามๆ ให้ก็ได้

Credit: Brandbuffet

LHM Property Group
☎Tel: 086 327 9402
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/