องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการจัดสวนก็คือ ‘ต้นไม้’ หากแต่ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ หลายคนมักจะเข้าใจว่าต้นไม้จะต้องชอบฝนอย่างแน่นอนเพราะได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ จนบางครั้งเจ้าของไม่ต้องเดินออกมารดน้ำเพิ่มเติม แต่นั่นก็เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะต้นไม้บางชนิดไม่สามารถรองรับน้ำในปริมาณมากได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาและตายไปในที่สุด ดังนั้นในแต่ละฤดูต้นไม้ย่อมต้องการการดูแลที่แตกต่าง สำหรับหน้าฝนนี้ วันนี้เราเลยมีวิธีดูแลต้นไม้ในสวนช่วงหน้าฝนมาฝากกัน เพื่อให้สวนในบ้านของคุณสวยสะพรั่งตลอดหน้าฝนนี้ จะมีวิธีไหนกันบ้าง ไปดูกัน

1.ปรับดินโคนต้น

ในช่วงที่ฝนตกบ่อยแบบนี้อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขัง และส่งผลทำให้รากของต้นไม้เน่าได้ เนื่องจากได้รับน้ำในปริมาณที่มากเกินไป เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังตามโคนต้นไม้จึงควรตรวจเช็กทางระบายน้ำให้โล่งอยู่เสมอ พร้อมกับการพรวนดินให้ร่วนซุยเป็นประจำ และลองเพิ่มทรายหยาบหรือขี้เถ้าแกลบ เพื่อให้หน้าดินไม่เกาะตัวกันแน่นเกินไป อีกทั้งยังช่วยในการระบายน้ำได้ดีขึ้น ป้องกันปัญหาน้ำขังและรากเน่าได้อีกด้วย

2.กำจัดวัชพืชเป็นประจำ

เพราะหน้าฝนวัชพืชจะโตเร็วมาก อีกทั้งยังคอยมาแย่งอาหารและแสงแดดของต้นไม้จนทำให้ต้นไม้อ่อนแอ ดังนั้นหากเจอวัชพืชขึ้นมาเมื่อไรให้รีบถอนทิ้งทั้งรากทั้งโคน ก่อนที่จะเกิดแหล่งสะสมเชื้อราและโรคพืช ซึ่งหากปล่อยไว้นานจะทำให้กำจัดยากและเสียค่าใช้จ่ายสูงสำหรับการดูแลต้นไม้ในบ้าน

3.พ่นยาป้องกันเชื้อรา

ฤดูฝนย่อมมาพร้อมกับความชื้น ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคพืช ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นวิธีการดูแลต้นไม้ในช่วงหน้าฝนแบบนี้จึงต้องพ่นยาป้องกันเชื้อราพวก Trichoderma ทำหน้าที่เข้าไปแย่งสารอาหารและทำลายโรคพืชอื่น ๆ ด้วยการสร้างเส้นใยสีขาวและผลิตโคดิเนีย หรือสปอร์ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้พืชเร่งสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคและโรคพืชต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ดังนั้นควรฉีดตั้งแต่ก่อนเข้าฤดูฝนเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราและแบคทีเรียต่าง ๆ มาหยุดการเจริญเติบโตของต้นไม้ในสวนได้

4.ตัดแต่งกิ่งไม้ยืนต้นให้โปร่ง

หากภายในบ้านมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่คอยให้ความร่มรื่นแก่คนในบ้าน ก่อนเข้าฤดูฝนอาจต้องคอยดูแลตัดแต่งกิ่งไม้ไม่ให้แตกกิ่งก้านมากเกินไป โดยเฉพาะกิ่งไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพราะหากเกิดฝนตกหนัก พายุเข้า จะทำให้กิ่งไม้เหล่านี้สะสมน้ำและโอนเอนไปตามลมฝน ทำให้มีโอกาสหักหรือโค่นล้มลงมาได้และเกิดความเสียหายต่อที่อยู่อาศัยหรือคนในบ้านได้

5.ต้นไม้ใหม่ต้องค้ำยันให้ดี

เนื่องจากต้นไม้ใหม่ยังไม่มีรากที่ยึดเกาะดินได้แน่นหนาไว้คอยพยุงตัวเอง ดังนั้น แนะนำให้หาไม้มาคอยพยุงหรือค้ำยันตรงโคนต้น เพื่อป้องกันลมพายุที่อาจทำให้ต้นไม้โอนเอนตามแรงลมและโค่นล้มลงมาได้ ซึ่งอาจจะไปทำลายระบบรากที่กำลังแตกขยายออกไปทำให้ต้นไม้ชะงักการเจริญเติบโตได้

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/