หน้าฝนกำลังมาเยือนอีกครั้ง ช่วยดับความร้อนระอุของอุณหภูมิในบ้านเราให้คลายลงบ้าง แต่ในอีกมุมหนึ่ง ถึงหน้าฝนทีไร มักทำให้หลายๆ ครอบครัวปวดหัว เพราะปัญหาที่มาพร้อมกับหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นปัญหายอดฮิตอย่างเรื่องการรั่วซึม น้ำขัง ระบายไม่ทัน บทความนี้เราจะมาสะระตะดูปัญหาของบ้านที่มาพร้อมกับหน้าฝน รวมทั้งวิธีการแก้ไขและป้องกันกัน

หลังคารั่วซึม
เป็นปัญหาสามัญประจำหน้าฝนเลยก็ว่าได้ ส่วนของหลังคาที่มักเกิดการรั่วซึมบ่อยๆ คือ บริเวณผืนและตำแหน่งจุดต่อต่าง ๆ เช่น บริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้าน และรอยต่อตรงสันหลังคา โดยสาเหตุของการรั่วซึมเกิดจากการเลือกวัสดุและอุปกรณ์หลังคาไม่ได้มาตรฐาน มีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง บางกรณีรวมไปถึงลักษณะของรูปทรงหลังคาที่ทำการออกแบบไม่ถูกหลักการตั้งแต่แรก นอกจากนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ครอบหลังคาเสื่อมสภาพ กระเบื้องหลังคาแตกร้าว การมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

  • กระเบื้องหลังคาหลุด-ปลิว ด้วยสภาวะอากาศที่แปรปรวนในช่วงหน้าฝน บ้านจึงต้องรับมือกับฝนฟ้าคะนอง ลมกรรโชกแรง หรือแม้แต่พายุฤดูร้อน ซึ่งข้อมูลด้านสถิติความเร็วลมจากสถานีอุตุนิยมวิทยา 93 สถานี พบว่าสถิติความเร็วลมเมื่อเกิดพายุฝนในพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ที่ 103 ถึงมากกว่า 118 กม./ชั่วโมง ซึ่งเริ่มสร้างความเสียหายให้กับสิ่งก่อสร้าง โดยเฉพาะส่วนหลังคาเพราะหากมีการยึดกระเบื้องหลังคาไม่ดีแรงลมอาจพัดเอาหลังคาปลิวไปด้วย ซึ่งนอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนเท่านั้น ยังอาจเกิดอันตรายกับทรัพย์สินและบุคคลที่อยู่บริเวณนั้นด้วย
  • ผนังและพื้นรั่วซึม

สำหรับปัญหาผนังและพื้นรั่วซึมในช่วงหน้าฝนจะคล้ายๆ กับปัญหาหลังคารั่ว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมาอีก เช่น พื้นหรือผนังเกิดความชื้นจนเชื้อราหรือตะไคร่ขึ้น สีทาบ้านลอกล่อน วัสดุกรุผิวโป่งพองหรือหลุดร่วง ไปจนถึงโครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายจากการที่เหล็กเสริมในคอนกรีตเป็นสนิม และถ้าผนังตรงจุดนั้นมีปลั๊กไฟหรือสายไฟ ก็อาจทำให้เกิดไฟรั่วได้เช่นกัน ​นอกจากนี้หากมีช่องว่างระหว่างวงกบประตู-หน้าต่างกับผนัง ก็ทำให้น้ำผ่านเข้ามาภายในบ้านได้

แนวทางการแก้ไขและป้องกัน การแก้ไขขึ้นอยู่กับประเภทวัสดุวงกบ เช่น วงกบอะลูมิเนียมควรลอกซิลิโคนเดิมออกให้หมด ทำความสะอาดแล้วจึงยาแนวด้วยซิลิโคนใหม่ วงกบไม้ถ้ายังอยู่ในสภาพดีแต่แยกตัวจากผนังโดยรอบ ให้ทำความสะอาดและอุดช่องว่างโดยรอบด้วยซิลิโคน หรือกาวโพลียูรีเทน (กาวพียู) อีกสาเหตุของปัญหาน้ำรั่วซึมจากน้ำฝนคือท่อระบายน้ำจากหลังคาหรือระเบียงที่ซ่อนในผนังบ้านรั่วซึม ซึ่งอาจทำให้ผนังหรือพื้นมีรอยช้ำน้ำ หรือสีบวมที่ผนังได้เช่นกัน การแก้ไขควรซ่อมท่อระบายน้ำที่รั่วซึมให้เรียบร้อย โดยผ่านทางช่องเซอร์วิสภายในบ้าน (ถ้าไม่มีช่องเซอร์วิสจำเป็นต้องรื้อฝ้าเพดานหรือทุบผนังในบริเวณที่เกิดปัญหารั่วซึม) แล้วจึงซ่อมแซมผนังหรือพื้นที่เสียหาย ทั้งนี้ ในกรณีที่เกิดปัญหารั่วซึมจนโครงสร้างพื้นหรือคานได้รับความเสียหาย เช่น คอนกรีตกะเทาะจนเห็นเหล็กเส้นที่เป็นสนิม ควรรีบซ่อมแซมตามลักษณะความเสียหาย โดยในกรณีที่เป็นสนิมผิวให้ขัดสนิมด้วยกระดาษทรายและทาน้ำยาแปลงสนิม (Rust Converter) ก่อนฉาบหรือหล่อคอนกรีตสำหรับงานซ่อมแซม (Non-Shrink Grout) แต่หากเป็นสนิมขุมที่กินเนื้อเหล็กควรซ่อมแซมภายใต้การควบคุมของวิศวกรผู้ชำนาญเท่านั้น

  • รางน้ำ-ท่อระบายน้ำ

หลายๆ คนคงทราบดีว่าการที่ฝนตกแต่ละครั้งไม่ได้ตกมาแค่น้ำฝนอย่างเดียว แต่ยังพาเอาฝุ่นดินหรือใบไม้ตกลงมาด้วย ซึ่งบางครั้งเมื่อสิ่งนี้ไปตกลงที่รางน้ำฝนหรือท่อน้ำทิ้ง อาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อน้ำทิ้งตันได้ ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตให้ดีว่าท่อน้ำทิ้งหรือรางน้ำฝนยังใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีน้ำไหลลงมาเมื่อฝนตกก็แปลว่าตันแน่นอน แนวทางการแก้ไขและป้องกัน หมั่นเช็คและดูแลทำความสะอาด อย่าปล่อยให้มีเศษผง เศษขยะหรือใบ้ไม้เข้าไปอุดตัน เพราะจะเป็นบ่อเกิดของการกั้นทางน้ำและเป็นสาเหตุให้น้ำไหลเข้าบ้านในที่สุด

  • หญ้าและวัชพืชขึ้นรก
    เนื่องจากน้ำเยอะในหน้าฝน ทำให้หญ้าและวัชพืชต่าง ๆในโตเร็ว ควรหมั่นตัด-ตกแต่งสวน ดึงวัชพืชทิ้ง จัดเรียงต้นไม้ให้เป็นระเบียบ และเพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ด้วย

Credit: SCB

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/