หน้าร้อนวนมาอีกแล้ว ปีไหนๆ เมืองไทยก็ร้อนขึ้นทุกปี มองไปที่สวนทีไรต้นไม้ก็เหี่ยวแห้งไม่น่ามอง ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ต้องเจอกับสวนในหน้าร้อนที่ไม่น่ามอง ลองนำ 5 พรรณไม้สำหรับปลูกหน้าร้อนไปลองปลูกในสวนของคุณดูสิ สวนหน้าร้อนจะน่ามองมากขึ้นด้วยพรรณไม้เหล่านี้อย่างแน่นอน มีต้นอะไร และทนร้อนได้ดีแค่ไหนไปดูกัน

 • ‘โมก’ ไม้พุ่มชอบแดด ดอกสีขาวเล็กๆ กับกลิ่นหอมเบาๆ
  ถ้าพูดถึงต้นโมกใครๆ ต้องรู้จัก เพราะนิยมนำมาปลูกเป็นแนวรั้วกำแพงเรียกว่า “โมกซ้อน” ส่วน โมกที่มีกลีบชั้นเดียวลำต้นคดเคี้ยวเรียกว่า “โมกลา” ต้นโมกคือไม้พื้นเมืองของเมืองไทย สามารถทนแล้งและทนน้ำขังได้นาน เพราะพื้นฐานต้นโมกจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำ ในสวนกลางแจ้งที่มีแดดจัดในหน้าร้อน โมกจึงเป็นไม้ทางเลือกสำหรับสวนของคุณ
 • ‘วาสนา’ ลำต้นสวย โดดเด่นด้วยใบหลากหลายลายเส้น
  วาสนาเป็นไม้ที่คนไทยนิยมปลูก เนื่องจากความเชื่อเรื่องไม้มงคล ที่บอกว่าหากปลูกไว้ในบริเวณบ้านจะมีความสุข มั่งมีโชคลาภ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ววาสนาก็เป็นอีกพรรณไม้ชนิดหนึ่งที่ทนแดดได้ดี แต่ก็มีข้อแม้ว่าต้องอยู่ในดินชุ่ม อีกจุดเด่นที่ทำให้หลายคนเลือกปลูกวาสนาก็คือ ความหลากหลายของลายเส้นบนใบ ช่วยดึงดูดให้คนรักต้นไม้ต้องมีปลูกไว้ซักต้นในบ้าน
 • ‘ผกากรอง’ ปลูกง่าย ทนแมลง ออกดอกสวยท่ามกลางแดดจ้า
  ไม้พุ่มเตี้ย เหมาะจะปลูกคลุมดิน หรือใส่กระถางแขวน มีดอกสีสันหลากหลาย ทั้ง ส้มสด ขาวนวล ชมพูอ่อน บานเย็น เหลืองสด ดูแลง่ายศัตรูพืช และโรคต่างๆ ไม่ค่อยมี เพราะผกากรองมีกลิ่นฉุนที่ช่วยป้องการแมลงได้ดี ที่สำคัญสามารถทนแดดหน้าร้อนได้ดี แดดจัดยังไงก็สามารถออกดอกสวยงามให้สวนของคุณได้
 • ‘แพรเซี่ยงไฮ้’ หรือคุณนายตื่นสาย ดอกบานสายเพราะชอบแดดจัด
  ชื่อเรียกที่คุ้นหูของต้นแพรเซี่ยงไฮ้ ก็คือ คุณนายตื่นสาย ที่ได้ชื่อนี้เพราะเป็นไม้อวบน้ำที่ดอกจะบานสวยงามในช่วงเวลาแดดจัดในตอนสาย จึงเหมาะที่จะปลูกในหน้าร้อนเป็นที่สุด เพราะดอกมีสีสันสดใส ปลูกง่ายโตไว จะปลูกในกระถางแขวน กระบะริมรั้ว หรือปลูกคลุมดินขอบทางเดินก็ได้ เป็นไม้ที่คนนิยมนำไปจัดสวนในทุกสไตล์
 • ‘ลิ้นมังกร’ หรือ Sansevieria ไม้อวบน้ำปรับเปลี่ยนวิธีเลี้ยงได้
  ไม้อวบน้ำที่มีต้นกำเนิดมาจากฝั่งตะวันออกของแอฟริกา จึงสามารถอยู่ในที่ๆ มีแสงแดดจัดได้ และที่สำคัญยังเปลี่ยนวืธีเลี้ยงได้ด้วย นี่คือความหลากหลายของลิ้นมังกร หลายคนรู้จักและนิยมเลี้ยง เพราะความหลากหลายของสายพันธุ์ ขนาดลำต้น สีสันลวดลายของใบ เป็นพรรณไม้ที่ปลูกลงกระถางจะสามารถทนแสงแดดได้ และถ้าต้องการปรับเป็นการเลี้ยงในน้ำก็จะมีสายพันธุ์ที่เรียกว่า “ว่านงาช้าง” ที่เติบโตได้ในการวางโคนให้ปริ่มน้ำ

Credit Prinsiri
LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/