ในตอนนี้ก็เริ่มเข้าสู่ช่วงสงกรานต์กันแล้ว หลาย ๆ คนก็คงกำลังวางแผน และเตรียมตัวที่จะพาสมาชิกในครอบครัวไปท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงวันหยุดยาว … แต่สำหรับคนรักน้องหมาหลาย ๆ คนที่ไม่สามารถพาน้องหมาติดตามไปท่องเที่ยวได้ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักบางแห่งมีข้อจำกัด ไม่อนุญาตให้นำสุนัขเข้า เจ้าของจึงจำเป็นต้องนำน้องหมาไปฝากไว้กับญาติ หรือฝากไว้กับร้านรับฝากเลี้ยงสุนัข แต่สำหรับบางคนที่ไม่สะดวกพาน้องหมาไปฝากไว้กับญาติ ร้านรับฝากเลี้ยงสุนัข และจำเป็นที่จะต้องปล่อยทิ้งน้องหมาไว้อยู่บ้านเพียงลำพัง ก็มักจะเกิดความกังวลเป็นห่วงว่า น้องหมาแสนรักของตัวเองจะเกิดความเครียด และล้มป่วยได้
เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ LHM Property ก็เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาเรียนรู้เทคนิควิธีในการดูแลน้องหมา วิธีการจัดการ การเตรียมตัวเมื่อจำเป็นต้องปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพังกันค่ะ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 • จัดเตรียมพื้นที่สำหรับสุนัข
  สิ่งแรกที่ผู้เลี้ยงควรทำเมื่อต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังนั่นก็ คือ การจัดพื้นที่ให้น้องหมาอยู่เป็นสัดส่วนและทำให้น้องหมารู้สึกสบาย ผ่อนคลายมากที่สุด โดยผู้เลี้ยงควรเลือกพื้นที่ที่เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีร่มเงาเพียงพอ อาจเป็นมุมใดมุมหนึ่งภายในบริเวณบ้านที่จะไม่มีการย้ายหรือเปลี่ยนแปลงอีกในอนาคต เพื่อเป็นการสร้างวินัย และแบ่งเขตให้น้องหมารู้จักพื้นที่ของตัวเอง รวมถึงต้องเป็นพื้นที่ที่ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดค่ะ
 • เตรียมอาหารให้พร้อม
  เมื่อผู้เลี้ยงจำเป็นต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพัง สิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษเลยก็คือ การดูแลเรื่องอาหารให้กับน้องหมา โดยผู้เลี้ยงควรคำนวณหาปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อวันของน้องหมาตาม โปรแกรมการคำนวณหาปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อวันของน้องหมา และจัดเตรียมอาหารเม็ดสำเร็จรูปให้เพียงพอกับความต้องการของน้องหมา แนะนำว่า ไม่ควรทำอาหารปรุงสุกหรือทิ้งเนื้อสดให้กับน้องหมา เพราะอาหารอาจบูดหรือเน่าเสีย เมื่อน้องหมากินเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียและเจ็บป่วยในช่วงที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้านได้ รวมถึงไม่ควรทิ้งอาหารไว้คราวละมาก ๆ เพราะผู้เลี้ยงจะไม่สามารถจำกัดการกินของน้องหมาได้ ทำให้น้องหมาไม่มีระเบียบในการกินอาหาร และน้องหมาบางตัวก็อาจจะเรียกร้องความสนใจโดยการขุดคุ้ยอาหารออกจากชามทำให้บ้านสกปรกเลอะเทอะได้
 • วางน้ำสะอาดตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน
  นอกจากที่ผู้เลี้ยงจะพิถีพิถันดูแลเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมให้กับน้องหมาที่ต้องอยู่เพียงลำพังแล้ว การมอบน้ำดื่มสะอาดกับน้องหมา ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้เลี้ยงไม่ควรละเลยค่ะ แนะนำว่า ให้ผู้เลี้ยง ๆ นำน้ำดื่มสะอาดที่ผ่านการกรองมาวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในบริเวณบ้านให้กับน้องหมา เพื่อให้น้องหมาได้กินน้ำระหว่างวัน หรืออาจจะหาซื้อน้ำพุสำหรับน้องหมามาวางไว้ที่บ้านสักเครื่องก็ได้ค่ะ โดยน้ำพุสำหรับน้องหมาถือเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างนึงเลยค่ะ เพราะว่าน้ำพุสำหรับน้องหมาจะมีการไหลเวียนของน้ำตลอดเวลา ทำให้ช่วยกระตุ้นให้น้องหมากินน้ำได้บ่อยขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคไตโรคทางเดินปัสสาวะในอนาคตได้ค่ะ
 • ให้ของเล่นเป็นเพื่อนแก้เหงา
  สำหรับน้องหมาที่ถูกปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพัง แน่นอนว่า น้องหมาต้องรู้สึกเบื่อ เหงาและคิดว่า ตัวเองกำลังถูกเจ้าของทิ้ง น้องหมาหลาย ๆ ตัวจึงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ ออกมาเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ เช่น กัดแทะ รื้อค้นทำลายข้าวของ ฯ … ซึ่งเพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า การมอบของเล่นให้กับน้องหมา ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยคลายเหงาและลดพฤติกรรมก้าวร้าว การเรียกร้องความสนใจของน้องหมาได้เป็นอย่างดี
 • เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ
  นอกจากที่ผู้เลี้ยงจะดูแลเรื่อง น้ำ อาหาร ที่นอน และสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เมื่อต้องปล่อยน้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงไม่ควรละเลยก็คือ การดูแล จัดเก็บข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบ เพื่อป้องกันน้องหมารื้อค้น ทำลายสิ่งของต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้านได้ … ส่วนมากแล้วสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้น้องหมามีพฤติกรรมกัดแทะทำลายข้าวของ มักจะเกิดจากน้องหมามีพลังงานมาก เกิดความเครียดที่ต้องอยู่บ้างเพียงลำพัง รู้สึกว่ากำลังถูกเจ้าของทิ้ง น้องหมาจึงหากิจกรรมต่าง ๆ ทำเพื่อระบายความเครียดออกมาและเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ เช่น ขุดสวน รื้อถังขยะ หาสิ่งของมากัดแทะจนเสียหาย

Credit: Dogilike.com
LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/