คนหลายคนที่สู้ทนทำงานกันมาอย่างเหน็ดเหนื่อย ปีๆหนึ่งจะมีโอกาสได้หยุดพักยาวๆ ให้ผ่อนคลาย กันไม่กี่ครั้ง ไม่ปีใหม่สากล ก็ปีใหม่ไทยหรือสงกรานต์ ซึ่งพอมีโอกาสหยุดยาวๆหลายคนจึงถือโอกาส ทิ้งบ้านที่อยู่อาศัย กลับไปบ้านนอกที่เคยอาศัยอยู่ กลับไปท่องเที่ยว พักผ่อน พบปะเพื่อนฝูง ไปหาญาติพี่น้อง เติมพลังใจให้ชีวิตตัวเอง ซึ่งตรงนี้เองที่เราจะมาแนะนำ เมื่อคุณต้องทิ้งบ้านทิ้งคอนโดไปนานๆ จะมีวิธีดูและอย่างไรให้ปลอดภัยหายห่วง ให้กลับบ้านนอกได้อย่างสบายใจไร้กังวล

 • ปิดประตูหน้าต่างลงกลอนให้ดี
  ก่อนออกจากบ้านหรือห้องคอนโดไป อย่าลืมล็อคประตูให้แน่นหนา ตรวจสอบกุญแจก่อนออกให้เรียบร้อย แม้ว่าคอนโดจะมีเป็นประตูอัตโนมัติก็ต้องดูให้ดีว่าปิดสนิทหรือเปล่า และนอกจากประตู ก็ยังมีหน้าต่าง หลายคนมักละเลยหน้าต่าง แต่หารู้ไม่ว่าหากปล่อยให้มีช่องเปิดเข้าได้เพียงนิดเดียว นั่นอาจเป็นช่องทางโจรเข้ามาขโมยของ หรืออาจเป็นสัตว์ร้ายที่เข้ามาอาศัย เพราะเราไม่มีใครอยู่ดูแล
 • ตรวจดูเครื่องใช้ไฟฟ้า ปลั๊กไฟ ระบบต่างๆให้เรียบร้อย
  เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญ หลายครั้งอัคคีภัยใหญ่ๆ ก็เกิดจากเพียงไฟฟ้าลัดวงจร ดังนั้นเมื่อเราจะไม่อยู่นานๆ ขาดคนดูแล เราควรตรวจดูให้ดีว่ามีอุปกรณ์ไฟฟ้าอะไรเสียหายหรือเปล่า อะไรไม่ได้ใช้ก็ดึงปลั๊กออกให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้ไฟฟ้าไหลเวียน ช่วยประหยัดพลังงาน ลดค่าไฟ ป้องกันความเสื่อมสภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้า
 • ปิดก๊อกน้ำเช็คระบบประปาให้เรียบร้อย
  ตรวจไฟไปแล้ว อีกอย่างที่สำคัญก็คือน้ำ เพราะเราจะไม่อยู่อีกหลายวัน ก๊อกน้ำ เครื่องใช้ต่างๆที่เกี่ยวข้อง จึงควรทำการปิดให้สนิท ไม่ควรให้เกิดการรั่วไหลที่ไม่จำเป็น ช่วยให้เราประหยัดน้ำได้ดี โดยวิธีการตรวจสอบว่ามีอาการน้ำรั่วซึมหรือเปล่า ทำได้โดยการปิดน้ำให้หมดทุกอย่าง แล้วดูมิเตอร์น้ำ หากปิดหมดทุกอย่างแต่ยังมาตรวัดน้ำยังขึ้นอยู่แสดงว่าอาจเกิดการรั่วไหลของน้ำเกิดขึ้น ทางที่ดีก็ควรรีบแก้ไขซ่อมแซมให้เรียบร้อย
 • ทำความสะอาดสิ่งต่างๆที่อาจเน่าเสียให้หมด
  ตู้เย็นที่เต็มไปด้วยของสด อ่างล้างจานที่แช่จานไว้ หรือถังขยะที่ทิ้งเอาไว้จนเต็ม สิ่งต่างๆเหล่านี้อาจเกิดการเน่าเสียได้ขณะเราไม่อยู่ ทางที่ดีก่อนออกจากบ้านไป ควรทำการชำระล้าง เคลียสิ่งของต่างๆให้เรียบร้อย เพราะหากทิ้งไว้จนเน่าเสีย ที่อยู่อาศัยของคุณอาจมีเชื้อโรค มด แมลงสาบ หรือหนู เข้ามาอาศัยอยู่แทนคุณก็เป็นได้ ซึ่งไม่คงจะเป็นอะไรที่ไม่น่าพึงประสงค์แน่นอน
 • แจ้งบุคคลให้ช่วยดูแลเป็นหูเป็นตา
  สำหรับคนอยู่บ้าน แม้บ้านเราจะไม่มีใครอยู่ แต่หลายครั้งเราก็ยังมีเพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้อยู่ การบอกกล่าวกันไว้ก็เป็นเรื่องทีดี เพราะเขาจะเป็นคนช่วยดูแลให้เราได้ หากมีอะไรผิดสังเกตุขณะเราไม่อยู่ เราคงไม่รู้แต่เพื่อนบ้านอาจจะรู้และช่วยดูให้แทนเรา สำหรับใครอยู่คอนโดก็อาจใช้การแจ้งนิติบุคคลแทน หรือให้จริงจังขึ้นไปอีกก็มีบริการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ให้ตำรวจช่วยดูให้เราได้

Credit: mr.condominium
LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/