เมื่อสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว เราเลยนำเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการจัดบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ หรือมีข้อไหนที่ควรระมัดระวังบ้างมาฝากกันค่ะ

ห้องนอน
ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุควรมีช่องเปิดบานใหญ่เพื่อรับแสงธรรมชาติ ให้อากาศถ่ายเท และมีพื้นที่อย่างน้อย 16-20 ตารางเมตรสำหรับทำกิจกรรม งานอดิเรกตามความชอบ
นอกจากนั้นยังควรเผื่อพื้นที่สำหรัลวีลแชร์โดยต้องมีระยะหมุน 1.5 เมตรด้วย ส่วนเตียงนอนควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร (ประมานหัวเข่า) และมีพื้นที่รอบๆ เตียง บริเวณหัวเตียงควรติดตั้งปุ่มฉุกเฉินหรือโทรศัพท์เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุด้วย ที่สำคัญที่สุดควรจัดห้องนอนไว้ที่ชั้นล่างของบ้าน พร้อมมีห้องน้ำในตัวหรืออยู่ใกล้ห้องนอนผู้สูงอายุมากที่สุด เพื่อการใช้งานอันสะดวกสบายค่ะ

ห้องน้ำ
ข้อสำคัญอย่างแรกคือต้องเป็นวัสดุกันลื่น พื้นผิวหยาบ และทำความสะอาดง่าย ควรติดราวจับไว้ตามจุดที่ต้องระมัดระวัง สุขภัณฑ์ควรติดที่มีส่วนโค้งเว้าด้านหน้า ใต้อ่างล้างหน้าควรปล่อยโล่งให้รถเข็นเข้าได้ ก๊อกน้ำควรเลือกแบบก้านโยกปัดข้างจะได้ไม่ต้องออกแรงมากและใช้ตะแกรงกั้นพื้นที่ส่วนเปียก ส่วนแห้ง หรือใช้ลายกระเบื้องต่างกันแทนการใช้เสต็ปค่ะ

ห้องนั่งเล่น
ห้องสำหรับการพักผ่อนของคนในครอบครัว ดังนั้นจึงควรสร้างบรรยากาศให้มีความผ่อนคลาย สบายๆ มีพื้นที่โล่ง กว้าง และไม่อึดอัด สำหรับผู้ใช้งานสูงอายุควรจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นระเบียบ ใช้เฟอร์นิเจอร์ลบมุม ไม่ควรปูพรมเพราะจะทำให้สะดุดล้มได้ง่าย ควรใช้หน้าต่างบานใหญ่ สูงจากพื้นประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้ที่ใช้วีลแชร์สามารถเห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้ด้วย

ห้องพระ
ควรอยู่ในตำแหน่งที่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี เพราะในบางครั้งหากต้องจุดธูป เทียน ก็จะลดอันตรายจากควันไฟและเปลวเทียนไม่ให้ไหม้บ้านได้

Credti: home.co.th

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/