หยากไย่จากแมงมุมเป็นปัญหากวนใจที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านต้องพบเจอ ไม่ว่าจะพักอาศัยอยู่ที่ไหน ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือแม้แต่คอนโดฯ และไม่จำเป็นว่าต้องเป็นบ้านเก่าหรือบ้านใหม่ เพราะแมงมุมก็สามารถเข้าไปสร้างหยากไย่ได้หมดหากคุณทำความสะอาดไม่สม่ำเสมอ และถึงแมงมุมจะไม่ได้ทำอันตรายให้แก่เราโดยตรง แต่หยากไย่ที่เหล่าแมงพวกนี้ทำขึ้นนั้นก็เพียงพอที่จะสร้างความรำคาญให้เราได้ เนื่องจากต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ นอกจากนี้ยังทำให้บ้านของเราไม่น่ามองอีกด้วย จะดีกว่าไหม หากเรารู้วิธีกำจัดเจ้าแมงเหล่านี้ไม่ให้เข้ามาทำรังในบ้านของเรา วันนี้ Homezoomer ได้นำเคล็ดลับดีดีมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว นั่นก็คือเคล็ดลับที่จะช่วยป้องกันไม่ให้แมงมุมเข้ามาทำรังในบ้าน และกำจัดให้หยากไย่ให้หมดไป จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 • กำจัดแหล่งที่อยู่อาศัย
  แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาหลังจากที่มีแมงมุมเข้ามาทำรังแล้ว นั่นก็คือการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยหรือรังของมันนั่นเอง การทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะในจุดที่มักเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเหล่าแมงมุม เช่น มุ้งลวดตามประตูและหน้าต่าง สามารถทำความสะอาดได้โดยถอดมุ้งลวดออกมาล้างทำความสะอาดด้วยการฉีดน้ำและใช้น้ำยาทำความสะอาดขัดถู วิธีนี้จะช่วยให้หยากไย่และฝุ่นที่เกาะอยู่ตามมุ้งลวดหายไป และอย่าลืมตรวจดูความชำรุดของมุ้งลวดหากพบว่าฉีกขาดให้รีบแก้ไขทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้แมงมุมเข้ามาทำรังใหม่ในบ้านได้นั่นเอง นอกจากนี้ควรหมั่นดูดฝุ่นทำความสะอาดตามเฟอร์นิเจอร์และมุมอับต่าง ๆ ในบ้านเพราะอาจเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแมงมุมได้
 • ไล่แมงมุมด้วยน้ำส้มสายชู
  น้ำส้มสายชู นอกจากจะเป็นเครื่องปรุงที่ใช้ประกอบอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้แก่อาหารแล้ว ยังช่วยไล่แมงมุมได้อีกด้วย โดยการนำน้ำส้มสายชูไปทาไว้บริเวณที่มักพบหยากไย่แมงมุม กลิ่นฉุนจะทำให้แมงมุมหนีไปและไม่กลับมาทำรังหรือหยากไย่บริเวณนี้อีก
 • ไล่แมงมุมด้วยผลไม้เปรี้ยว
  ผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมเปลือกของผลไม้รสเปรี้ยวยังมีประโยชน์สามารถไล่แมงมุมได้ด้วย โดยการนำเอาเปลือกของผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อาทิ ส้ม มะนาว หรือส้มโอ ไปวางไว้บริเวณที่แมงมุมชอบมาสร้างหยากไย่ ตามชั้นหนังสือ ประตู หน้าต่าง บันได เป็นต้น กลิ่นฉุนของเปลือกผลไม้รสเปรี้ยวเหล่านี้จะช่วยไล่แมงมุมออกไป และไม่เข้ามาสร้างหยากไย่ในบ้านอีก นอกจากนี้กลิ่นของเปลือกผลไม้รสเปรี้ยวนี้ยังสามารถช่วยดับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
 • ไล่แมงมุมด้วยเกลือ
  การใช้เกลือ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ที่ช่วยไล่แมงมุมได้ แถมยังเป็นวิธีทางธรรมชาติและหาได้ง่ายทุกครัวเรือนต้องมี วิธีทำคือนำเกลือผสมเข้ากับน้ำเปล่าในอัตรา 1 ต่อ 8 จากนั้นนำไปฉีดพ่นตามจุดที่มักพบเจอหยากไย่แมงมุม เพียงเท่านี้แมงมุมก็จะค่อย ๆ หมดไป ไม่มาสร้างหยากไย่กวนใจแล้ว
 • ไล่แมงมุมด้วยคลื่นแม่ไฟฟ้า
  มาถึงวิธีสุดท้ายกันแล้ว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลชะงัก นั่นก็คือการใช้นวัตกรรมอย่างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยสามารถหาซื้อเครื่องสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เจ้าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะช่วยสร้างคลื่นความถี่ต่ำที่ไปรบกวนแมงมุมแต่ไม่รบกวนคน นอกจากนี้ยังสามารถไล่สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ได้อีก อาทิ หนู แมลงสาบ จิ้งจก และยุง แต่รับรองว่าไม่เป็นอันตรายต่อคนอย่างแน่นอน

credit: Homezoomer

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/