ในแต่ละวัน เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะสัมผัสกับเชื้อโรคหลายชนิดผ่านการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ของเราไม่ว่าจะเป็นการไปทำงาน การไปโรงเรียนของเด็ก ๆ ไปทานข้าวหรือซื้อของใช้ตามห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่การใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องทำให้ตัวเรา รวมถึงบ้านเราสะอาด ปลอดภัยอยู่เสมอ แต่ในอีกด้านหนึ่ง การป้องกันเชื้อโรคอาจสร้างขยะที่ไม่จำเป็นและอาจมีการใช้สารเคมีอันตรายเพื่อทำความสะอาดบ้านของเรา

1.ทำความสะอาดรองเท้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าบ้าน
ก่อนเข้าบ้านให้คุณถอดรองเท้า และฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์บนพื้นรองเท้าของคุณ ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงนำเข้ามาเก็บในบ้าน

2.หมั่นทำความสะอาดของใช้ต่าง ๆ
คุณไม่สามารถบอกได้ว่าใต้กระเป๋าหรือพื้นผิวของกระเป๋าของคุณนั้นมีเชื้อโรคอะไรติดอยู่บ้าง ดังนั้นควรฉีดแอลกอฮอล์หรือยาฆ่าเชื้อที่ทำมาจากธรรมชาติ หากกระเป๋าของคุณทำมาจากวัสดุที่ละเอียดอ่อนให้ใช่ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ชุบด้วยน้ำ ที่ผสมสบู่หรือน้ำยาล้างจาน เพื่อเช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวของกระเป๋า วิธีนี้ยังใช้ได้กับถุงผ้าใช้ซ้ำก็ได้ด้วย

 • 3 ล้างมือให้บ่อยขึ้น
  โดยปกติแล้วการล้างมือที่มีประสิทธิภาพคือการล้างมือถูสบู่ประมาณ20-30 วินาที แต่คุณไม่จำเป็นต้องเปิดน้ำทิ้งไว้ตลอดเวลา คุณสามารถทำให้มือเปียกและปิดก๊อกน้ำและใช้สบู่เพื่อทำความสะอาดฝ่ามือ หลังมือ ช่องว่างระหว่างนิ้ว มือด้านหลัง นิ้วมือทั้งสิบ และข้อมือของคุณ จากนั้นค่อยเปิดก๊อกน้ำอีกครั้งเพื่อล้างทำความสะอาด
 • 4 ฆ่าเชื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ หรือสิ่งของที่คุณใช้เป็นประจำ
  จากการศึกษาเกี่ยวกับไวรัสอย่างโรคซาร์ส แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเชื้อโรคสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่หลายชั่วโมงจนถึงหลายวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของพื้นผิว อุณหภูมิและความชื้น นี่เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมการทำความสะอาดสิ่งของที่เราใช้อยู่เป็นประจำจึงเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ นั้น หลังจากปิดเครื่องเรียบร้อยแล้ว ให้เช็ดอุปกรณ์ด้วยผ้าสะอาด ผสมน้ำยาล้างจานอ่อน ๆ หรือแอลกอฮอล์ โดยไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดแบบใช้กระดาษทิชชู่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของพลาสติก
  หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเทคโนโลยีคือการใช้อุปกรณ์ฆ่าเชื้อแสง UV ส่วนตัวสำหรับการทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 • 5 ภาชนะใช้ซ้ำ ควรล้างให้สะอาดอยู่เสมอ
  สถานการณ์ในตอนนี้ที่ร้านอาหาร หรือแบรนด์กาแฟหลาย ๆ ร้านเริ่มกลับมาใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยในการติดต่อของเชื้อโรค อาจทำให้ใครหลายคนที่พกแก้ว พกกล่องกันเป็นชีวิตจิตใจต้องเป็นกังวลไปด้วย แต่จริง ๆ แล้วคุณยังสามารถใช้ภาชนะใช้ซ้ำเหล่านี้ได้เหมือนเดิมค่ะ กลับบ้านทุกครั้ง อย่าลืมล้างแก้วน้ำหรือภาชนะพกพาทุกวันด้วยน้ำยาล้างจาน แม้ว่าเราจะใช้ใส่แค่น้ำเปล่าก็ตาม

Credit: Greenpeace Thailand

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/