การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 19 จะเริ่มแผร่ระบาดอีกครั้ง หลายคนเริ่มป้องกันตัวเองทั้งใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ และล้างมือบ่อยๆ เมื่อไปสัมผัสสิ่งของต่างๆอีกครั้ง และมีอีกอย่างที่ลืมไม่ได้ นั่นคือ “การทำความสะอาดบ้าน และของใช้ในบ้าน” เพราะทุกครั้งที่เราออกจากบ้านไปทำงาน ไปซื้อของ หรือไปทำธุระอื่น ๆ ก็ไม่รู้ว่า ได้นำเอาเชื้อไวรัส #COVID19 เข้ามาในบ้านด้วยหรือไม่? นอกจากนี้ ไวรัสโควิด-19 เมื่อเกาะที่วัสดุต่าง ๆ สามารถอยู่ได้นานเป็นชั่วโมง เมื่อเป็นเช่นนี้ การดูแลบ้านให้สะอาด ปลอดภัยจาก COVID-19 อย่างน้อยก็ช่วยสร้างความสบายใจและความมั่นใจได้อีกระดับหนึ่ง

 • ซักเสื้อผ้าด้วยน้ำร้อน
  เสื้อผ้าที่สวมใส่ในชีวิตประจำวัน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้รอบตัวที่เป็นผ้า อาทิ ผ้าม่าน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว และผ้าปูที่นอน ควรซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 25 นาที และสามารถซักร่วมกับผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าได้ตามปกติทั่วไป
 • ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อบนสิ่งของ
  ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่เราต้องหยิบจับบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต รีโมต หรือคอมพิวเตอร์ ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคหรือแอลกอฮอล์มาเช็ดทำความสะอาดก่อนนำมาใช้ใหม่อีกครั้ง สำหรับแอลกอฮอล์ที่นำมาใช้ ควรมีระดับความเข้มข้น 70-90% เพราะจะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ดีที่สุด
 • หมั่นทำความสะอาดโถส้วมและห้องน้ำ
  สำหรับการทำความสะอาดโถส้วมและห้องน้ำนั้น ขั้นแรกให้ราดน้ำยาฟอกขาวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างห้องน้ำ แล้วก็ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
 • ทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์ มู่ลี่ มุ้งลวด
  อย่างที่รู้กันดีว่า หน้าที่หลัก ๆ ของแผ่นกรอง มู่ลี่ และมุ้งลวด คือ การดักฝุ่นหรือเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ จึงกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ฉะนั้น เราจึงควรทำความสะอาดกันบ่อย ๆ ด้วยการถอดแผ่นกรองและมุ้งลวดออกไปล้างน้ำเปล่า 1 รอบ เสร็จแล้วใช้สบู่และแปรงช่วยขัดฝุ่นต่าง ๆ ออก แล้วหลังจากนั้นเอาไปผึ่งตากแดดให้แห้ง ส่วนมู่ลี่แนะนำให้ใช้ Dettol เช็ดทีละซี่ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกรอบ เผื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำ
 • ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทำความสะอาด
  นอกจากจะทำความสะอาดบ้านและของใช้ในบ้านแล้ว ต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง ด้วยมีวิธีง่าย ๆ คือ แช่ถังถูพื้นในน้ำร้อนหรือน้ำยาฟอกขาว แช่อุปกรณ์ทำความสะอาดในน้ำยาฟอกขาว และทิ้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องทิ้ง อาทิ ผ้าที่ใช้เช็ด ลงในถุงขยะแล้วรัดปากถุงให้แน่น เสร็จแล้วก็อย่าลืมล้างมือด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดด้วย

Credit: Pimtent99

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/