เข้าเดือนธันวาคมแล้ว อากาศก็เริ่มเย็นลง จึงควรถือโอกาสนี้ในการตรวจจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพราะรู้หรือไม่ว่าหน้าหนาวนั้นเหมาะเป็นที่สุดสำหรับการตรวจสอบ และซ่อมแซมบ้าน หรือการปรับปรุงให้บ้านดีขึ้น โดยเฉพาะ 5 จุดสำคัญ ดังนี้

 • หลังคา
  หลังคา เป็นส่วนแรกที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามสำหรับหน้าหนาว เพราะหลังจากเพิ่งผ่านหน้าฝนไปหมาด ๆ เราจะสังเกตเห็นรอยน้ำรั่วซึมได้ง่ายจากคราบน้ำ ประกอบกับหน้าหนาวมีอากาศแห้งและเย็นในช่วงเย็นถึงเช้าตรู่ แต่แดดแรงในตอนกลางวัน ทำให้มีโอกาสที่กระเบื้องจะมีการขยายและหดตัวมาก ทำให้เกิดการแตกร้าวได้ จึงเป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับการซ่อมแซมหลังคาเป็นที่สุด
 • ตรวจสอบรอยแตกร้าวภายในและนอกบ้าน
  จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทั้งเย็นและหนาว ทำให้มีโอกาสที่ผนังจะเกิดรอยแตกร้าวได้ด้วย ซึ่งรอยร้าวเล็ก ๆ (หรือใหญ่) เหล่านี้ นอกจากจะพาลมเย็นยะเยือกในยามค่ำคืนมาแล้ว ยังมีโอกาสที่สัตว์ และแมลงเล็ก ๆ จะเล็ดรอดผ่านเข้ามาด้วย จึงไม่ควรละเลย ต้องตรวจสอบและทำการซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดี
 • แต่งเติมสีทั้งในและนอกตัวบ้าน
  ในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมาอาจมีสีหลายจุดที่ไม่ได้ไปต่อ เสียหาย หลุดลอกล่อน โป่งพอง ไม่สม่ำเสมอ ช่วงหน้าหนาวจึงเป็นช่วงที่เหมาะมากในการทาสีใหม่ไม่ว่าจะเป็นภายในและภายนอกตัวบ้าน เนื่องจากช่วงนี้ความชื้นต่ำ สีจึงแห้งเร็ว
 • ดูแลต้นไม้และสนามหญ้า
  แสงแดดที่แผดเผาในช่วงกลางวัน และอากาศที่แห้ง นอกจากจะทำให้ต้นไม้มีโอกาสเหี่ยวเฉาได้ง่ายแล้ว ต้นไม้แห้งเหล่านั้นยังเป็นเชื้อไฟอย่างดี เพราะฉะนั้นต้นไม้และสนามหญ้าจึงเป็นส่วนสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้เป็นเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้นั่นเอง วิธีการดูแลก็ง่าย ๆ แค่ดูแลรดน้ำ พรวนดิน และตัดกิ่งไม้แห้งทิ้งเป็นที่เป็นทาง ซึ่งให้ความร่มรื่นให้กับบ้านด้วยอีกทางหนึ่ง แต่ถ้ายังไม่มีต้นไม้
 • ตรวจสภาพเครื่องปรับอากาศ
  หน้าหนาวเป็นช่วงที่แต่ละบ้านหมางเมินกับเครื่องปรับอากาศมากที่สุด ซึ่งหากไม่ได้เปิดใช้เครื่องปรับอากาศนาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในท่อระบายความร้อนได้ นอกจากนี้ หากทิ้งไว้นาน ๆ เครื่องปรับอากาศสุดที่รัก (ในหน้าร้อน) ก็อาจกลายเป็นรังของสัตว์ต่าง ๆ ได้ ดังนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดแม้ไม่ได้ใช้ รวมทั้งเปิดใช้บ้างในบางครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าการทำงานยังอยู่ในสภาพดี

Credit DDproperty

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/