Smart Home คือการนำเอาเเนวคิด Internet of Things (IoT) มาต่อยอด ( IoT คือแนวคิดการนำอุปกรณ์ไอทีในชีวิตประจำวันของเราอย่าง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เอามาเชื่อมโยงเเละรับส่งข้อมูลร่วมกัน ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ทำให้เรา ๆ สามารถสั่งการอุปกรณ์เหล่านั้นจากที่ไหนก็ได้)

สมาร์ทโฮม (smart home) ถ้าเเปลกันตรง ๆ ก็คือระบบบ้านอัจฉริยะนั่นเอง บ้านในอุดมคติที่เราเคยดูในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด นวัตกรรมที่ดีไซน์ขึ้นเพื่อคนยุคใหม่อย่างเรา ๆ ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่าง Home Automation Device เเละแอปพลิเคชัน อย่าง Apple Homekit เเละ Google assistant ไม่ว่าจะเป็นระบบเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าอัตโนมัติ ระบบสั่งเปิด-ปิดวิทยุด้วยเสียง หรือระบบล็อกประตูบ้านอัตโนมัติเมื่อเราไม่อยู่บ้าน เเม้กระทั่งตัวบ้านที่มีระบบเซนเซอร์ ตรวจจับขโมย เเละเเจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของเรา ได้อีกด้วย นั่นเเหละครับเพื่อน ๆ เราเรียกว่า smart home สำหรับท่านใดที่อยากเปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้เป็นสมาร์ทโฮม อุปกรณ์ smart home ในตลาดตอนนี้ มีออกมาขายเพียบเลย

 • 1.ควบคุมได้ดั่งใจเพียงปลายนิ้ว
  อุปกรณ์ไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart device) ที่รองรับ Apple Homekit, Google Home เราสามารถใช้แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือของเรา ควบคุมการทำงานอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างทุกที่ในโลก ออกจากบ้านและลืมที่ปิดไฟ ? ใช่มะ ไม่จำต้องเครียด เราสามารถปิดไฟเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายภายจากแอปพลิเคชันได้เลย
 • 2.ปลอดภัยหายห่วง
  ระบบรักษาความปลอดภัย ที่ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบ การเข้าและออกไปของแขกที่มาบ้าน และแจ้งเตือนเมื่อมีการตรวจพบกิจกรรมน่าสงสัย หรือจะเป็นประตูที่มีระบบล็อคอัตโนมัติเมื่อเราออกจากบ้าน และระบบกล้องวงจรปิดที่เราสามารถเช็กได้จากแอป เรียกได้ว่า smart home ได้สร้างความปลอดภัยในชีวิตเเละทรัพย์สิน ของเราได้อย่างดี

3.เข้าถึงได้ง่ายบ้านเพื่อน ๆ ท่านไหนมีคุณตา คุณยาย ที่ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยี smart home บ้านอัจฉริยะจะช่วยเราอย่างมาก ด้วยระบบสั่งการด้วยเสียงสำหรับ ใช้งาน เปิด-ปิด อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่า คุณตา คุณยายของเรา จะใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านไม่ถูก

Smart Home concept,
 • 4.ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  นอกจากนี้เทคโนโลยี สมาร์ทโฮม จะช่วยให้การใช้พลังงาน มีประสิทธิภาพสูงสุด
  ยกตัวอย่างเช่น ระบบเตาไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่จะคำนวณอุณหภูมิเเละเลือกอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในทำอาหาร รวมถึงมีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ เมื่อเราเอาอุปกรณ์ทำอาหารออกจากเตา เรียกได้ว่าจัดการเสร็จสรรพ ไม่ต้องห่วงเรื่องความสิ้นเปลือง
 • 5.ประหยัดค่าไฟ 10-30%
  ตามรายงานจากจาก US Environmental Protection Agency ผู้ที่ใช้เทคโนโลียี smart home ภายในบ้าน สามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10 – 30% เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเอาจากประสบการณ์ตรง ตัวเราเองจะไปไหนมาไหน ออกจากบ้านที ก็ลืมปิดไฟบ้าง ลืมถอดปลั๊กบ้าง ไม่ก็ลืมปิดสวิตซ์บ้าง ทำให้เสียค่าไฟไปเปล่า ๆ เเต่เจ้าเทคโนโลยี สมาร์ทโฮม จะมีระบบปิดไฟอัตโนมัติทันที เมื่อเราออกจากบ้าน ถือเป็นตัวช่วยอย่างดีเลยในการประหยัดไฟ

Credit: Studio 7

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/