เลื้อยไหวๆ วิ่งไวๆ มีตั้งแต่ตัวเล็กเท่าข้อนิ้ว ไปจนเท่าฝ่ามือ ซ้ำยังพิษร้ายไม่เบา โดนกัดทีนึงก็มีปวดแสบปวดร้อนแน่ๆ ใช่แล้วครับ ผมพูดถึงตะขาบ สัตว์หน้าตาคล้ายกิ้งกือ (สำหรับบางคน) ยิ่งช่วงหน้าฝน กองทัพตะขาบจะออกอาละวาดแบบยุ่งเหยิงมากๆ ทำให้เราตกใจกลัวไม่พอ ยังพร้อมจะกัดเจ้าของบ้านอย่างเราอีก แบบนี้มันต้องกำจัดเสียให้เข็ด

ธรรมชาติของ “ตะขาบ” ที่ควรรู้
ตะขาบกินแมลงและสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร
โดยอาหารยอดฮิตในบ้านที่ตะขาบชื่นชอบ คือแมลงสาบ ซึ่งก็จะเข้ามาอยู่ในบ้านจากความสกปรกที่เราก่อไว้ ดังนั้น ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ อย่าทิ้งเศษอาหารไว้ล่อแมลงสาบ เพราะนั่นหมายความว่า เราเองก็ล่อตะขาบเข้าบ้านเช่นกัน

ตะขาบอาศัยอยู่ตามที่ชื้น
เมื่อเจอแหล่งความชื้นแล้ว ก็จะใช้เป็นจุดวางไข่และขยายพันธุ์อย่างน่าสยดสยอง เผลอเพียงแปบเดียว ก็จะกระจายไปอยู่ตามจุดต่างๆ ในบ้านอย่างรวดเร็ว จึงควรเช็กพื้นที่อับชื้นในบ้าน และทำให้แสงแดดส่องถึง รวมไปถึงทำความสะอาดมุมในบ้าน เพื่อกำจัดจุดที่อาจเป็นที่อยู่อาศัยของตะขาบได้

ตะขาบมักจะเข้าบ้านผ่านทางท่อ
ทั้งท่อห้องน้ำ หรือท่อน้ำในห้องครัว การปิดด้วยสบู่จะช่วยได้ เพราะความด่างในสบู่จะทำให้ตะขาบกลัวอันตราย รวมไปถึงความลื่นจากสบู่ จะทำให้ตะขาบไต่ขึ้นมาไม่ได้ด้วยนะ

ถ้าเจอ ”ตะขาบ” ทำอย่างไรดี
เมื่อเจอตะขาบวิ่งเล่นอยู่ในบ้าน ข้อแรกที่ต้องสันนิษฐานไว้ก่อน คือตอนนี้มีรังตะขาบอยู่ในบ้านเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแหล่งอาศัยของตะขาบมักจะเป็นจุดที่มีความอับชื้น เช่น ท่อระบายน้ำ หรือซอกผนัง และเมื่อเจอแหล่งหรือคาดว่าจะเป็นแหล่งที่อยู่ ให้ใช้ปูนขาวโรยให้ทั่ว พร้อมทั้งโรยดักไว้ในห้องสำคัญๆ อย่างห้องนอน และสามารถใช้ผงล้างห้องน้ำแทน ในกรณีที่พบว่าท่อระบายน้ำเป็นที่อยู่ของตะขาบ ได้ทั้งทำความสะอาดและทำให้ตะขาบแสบร้อนจนหนีหายไปเอง สองต่อไปเลยจ้า

วิธีการปฐมพยาบาลเมื่อตะขาบกัด
ทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาด
สามารถประคบน้ำอุ่นครั้งละประมาณ 10 นาทีเพื่อลดอาการปวด
หลีกเลี่ยงการเกา แกะ บริเวณที่ถูกกัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อซ้ำซ้อน
ถ้ามีอาการปวดสามารถกินยาพาราเซตามอลเพื่อแก้ปวดได้
ควรไปพบแพทย์หากสังเกตเห็นอาการใดๆ ที่แย่ลงหรือเริ่มรู้สึกว่าผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการติดเชื้อ ได้แก่ มีรอยแดง การบวม หรืออาการเจ็บปวดเพิ่มขึ้น มีแผลพุพองหรือน้ำเหลืองบนบริเวณที่เกิดแผล
ในรายที่มีอาการแพ้รุนแรงเช่น บวมบริเวณใบหน้า หายใจลำบาก แน่นหน้าอก หน้ามืดเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ช็อคหมดสติ รีบพาผู้ป่วยไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที

Credit โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์
LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/