แค่เห็นเกล็ดเรียงมาก็รู้ทันทีเลยว่าสัตว์ตัวแรกเป็นงูอย่างแน่นอน โดยงูเป็นสัตว์ที่มีพิษหลายระดับ ทั้งประเภทที่ไม่มีพิษเลย กับมีพิษรุนแรงต่อระบบประสาทและระบบเลือด สร้างความอันตรายในระดับเล็กน้อยไปจนถึงระดับชีวิตเลย ดังนั้นความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับงู จะช่วยให้เราเข้าใจและป้องกันงูเมื่อมันเข้ามาในบ้านได้

ธรรมชาติของ “งู” ที่ควรรู้
งูเป็นสัตว์ที่มีความไวต่อกลิ่นมาก
ดังงั้นงูจึงไม่ชอบสิ่งของที่มีกลิ่นฉุน ดังนั้น ถ้านำเอาน้ำมันก๊าด หรือน้ำมันรถราดไว้รอบๆ บ้าน จะช่วยไล่งูให้หนีน้ำไปทางอื่นได้

งูเป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติ
และแม้ว่าพื้นที่ป่าถูกเปลี่ยนเป็นเมืองไปแล้ว งูก็ยังต้องออกหากินเช่นเดิม การที่บ้านของเราสกปรกจนหนูหรือแมลงสาบมาชุมนุมกันเป็นหมู่คณะ ก็เปรียบเป็นการส่งบัตรเชิญให้พวกงูมากินโต๊ะบุฟเฟ่ต์ เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ได้ไล่ทั้งงูและเสริมให้บ้านน่าอยู่ไปอีกทางด้วยนะ

งูเป็นสัตว์ที่ตกใจง่ายมาก
หลายๆ ครั้งที่พบเจองูแล้วโดนฉกกัดเอา ก็เกิดจากการที่เราไปทำงูตกใจนี่ล่ะ เราจึงต้องพึ่งพาสัตว์ประสาทสัมผัสไวอย่าง สุนัข ที่จะเห่าไล่เมื่อรู้สึกถึงสิ่งแปลกปลอม ทั้งนี้งูขนาดใหญ่อาจจะไม่ได้กลัวเสียงเห่าของสุนัขมากเท่าไร จึงควรป้องกันขั้นแรกด้วยสองวิธีข้างต้น

ถ้าเจอ ”งู” ทำอย่างไรดี
อย่างที่บอกไปว่างูเป็นสัตว์ที่ตกใจง่าย เมื่อเจอในระยะประชิด จึงต้องใช้ความนิ่งสยบความเคลื่อนไหว และอดทนรอจนกว่างูจะเลื้อยผ่านไป จากนั้นให้รีบคว้ามือถือโทรไปที่เบอร์ 199 เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาจับตัวงูออกไปจากบ้านให้เร็วที่สุด ข้อควรระวังคือ ไม่ควรไปทำร้ายงูหรือออกล่างูด้วยตนเองเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายต่อคนในบ้านได้หากงูแตกตื่น รอเจ้าหน้าที่กันเถอะครับ

วิธีการปฐมพยาบาลเมื่อถูกงูกัด
เพื่อลดหรือชะลอการแทรกซึมของพิษงู และป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น

รีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยที่ใกล้ที่สุด และนำซากงูที่กัดไปด้วย (ถ้ามี) หรือจดจำลักษณะงูที่กัด เพื่อความถูกต้องในการรักษา แต่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาตามหางู
ล้างแผลบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาดหรือยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกอฮอล์ หรือทิงเจอร์ไอโอดีน
พยายามให้บริเวณที่ถูกงูกัดเคลื่อนไหวน้อยที่สุด สามารถทำการดามโดยใช้ไม้กระดานหรือกระดาษแข็งๆ และปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ
ห้ามกรีดหรือดูดบริเวณที่ถูกกัด และไม่ควรใช้สมุนไพรพอก เพราะจะทำให้แผลสกปรกเกิดการติดเชื้อ และอาจเป็นบาดทะยักในภายหลังได้
ไม่ควรขันชะเนาะหากไม่รู้จักการขันชะเนาะที่ถูกวิธี เพราะอาจทำให้บริเวณที่ถูกกัดบวมและเนื้อตายมากขึ้น

Credit โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์
LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/