ทุกปัญหาที่จะมาพร้อมกับสายฝน ทั้งปัญหาสุขภาพ น้ำท่วมขัง สัตว์มีพิษหรืออันตราย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัยของที่อยู่อาศัย ซึ่งถือเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนควรเอาใจใส่มาก ๆ วันนี้ เราเลยอยากชวนทุกคนมาเช็คลิสต์ 4 จุดจุดควรระวังภายในบ้าน เพื่อป้องกันอันตรายและลดอุบัติเหตุภายในบ้านที่อาจมีสาเหตุมาจากฝนกัน

 • 1. หลังคารั่วให้รีบซ่อม
  หลังคารั่ว นับเป็นปัญหาคลาสสิกในช่วงหน้าฝนเลยก็ว่าได้ ซึ่งผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่มักพบกับปัญหาหลังจากฝนกระหน่ำลงมาแล้ว ดังนั้น ก่อนเข้าสู่หน้าฝน เราต้องหมั่นสำรวจว่า มีจุดไหนบนหลังคาบ้างที่มีรอยแตกร้าว มีคราบตะไคร่น้ำ หรือสังเกตจากคราบน้ำบนฝ้าเพดานก็ได้ ถ้าเห็นรอยน้ำเป็นด่างเป็นดวง อาจวิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากความชื้น ควรรีบตรวจสอบและซ่อมแซมแก้ไขทันที
 • 2. เช็คระบบไฟฟ้าให้ปลอดภัย
  อีกหนึ่งอันตรายที่มากับฝน คือ ไฟช็อต ไฟดูด ไม่ว่าจะมาจากปลั๊กไฟ สวิตซ์ไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจเปียกชื้นจากน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราสัมผัสเป็นประจำ (ไม่ค่อยระมัดระวังในการใช้มากนัก) ก่อนใช้งานต้องสังเกตให้ดีว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าของเรามีน้ำฝนรั่วซึมหรือไม่ ถ้ามีควรรีบเปลี่ยนหรือแก้ไขก่อนใช้งานโดยช่างผู้ชำนาญ อย่าเสี่ยงใช้เด็ดขาด หรือถ้าเป็นปลั๊กและสวิตซ์ไฟที่ใช้นอกอาคาร ควรเลือกแบบที่มีฝาปิดกันน้ำจะช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น
 • 3. พื้นบ้านอย่าให้ลื่น
  ช่วงที่ฝนตกหนักติดต่อกัน บริเวณพื้นที่น้ำฝนกระเซ็นใส่อย่างต่อเนื่องมักเกิดคราบตะไคร่น้ำ และเปียกชุ่ม เสี่ยงต่อการลื่นล้มได้ง่าย ดังนั้น เราต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกวัสดุสร้างบ้าน ถ้าเป็นชานบ้าน เฉลียง และทางเดินนอกอาคาร ควรเลือกวัสดุปูพื้นหรือกระเบื้องเนื้อหยาบ ไม่ลื่นง่ายเมื่อเปียกน้ำ สำหรับพื้นในอาคารบ้านเรือน ต้องเช็ดทำความสะอาดให้แห้งอยู่เสมอ ส่วนพื้นนอกอาคารหากมีตะไคร่น้ำจับ ต้องใช้แปรงขัดทำความสะอาด อย่าปล่อยให้พื้นลื่น เพื่อความสะอาดของบ้านและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย
 • 4. เตรียมรางน้ำฝนให้พร้อมใช้งาน
  รางน้ำฝน เป็นอุปกรณ์สำคัญในการจัดการน้ำฝนที่ตกใส่อาคารบ้านเรือน ป้องกันไม่ให้น้ำตกลงรอบตัวบ้านจนกระเซ็นมาถูกผนังและพื้นให้เสียหาย ช่วยระบายน้ำฝนให้ไหลไปในทิศทางที่เหมาะสม และกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ประโยชน์อื่น ๆ ในช่วงเวลานี้ ควรตรวจสอบความสมบูรณ์และประสิทธิภาพการระบายน้ำของรางน้ำฝน ทำความสะอาดรางน้ำฝนให้พร้อมใช้งาน กำจัดเศษใบไม้ เศษขยะต่าง ๆ ออกจากรางน้ำให้หมด หากเราละเลยใส่ใจตรงจุดนี้ เมื่อฝนกระหน่ำ น้ำฝนที่คั่งค้างอยู่ในรางน้ำ ระบายไม่ได้ อาจเอ่อล้น รั่วซึม และไหลย้อนเข้ามาสู่ตัวบ้านได้ง่าย ๆ
 • Credit dsignsomething.com , home.co.th

  LHM Property Group
  ☎Tel: 086 352 9639
  💻Facebook: LHMPropertyGroup
  📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
  🌐Website: http://www.lhm.co.th/