หน้าฝนแบบนี้ หลายคนคงจะชื่นใจจากความชุ่มฉ่ำของฝน แต่ก็ต้องแลกกับการเดินทางที่ลำบาก โรคภัยต่างๆที่ต้องระวัง ไหนจะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเราอีก วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ Checklists ที่ควรทำเพื่อเตรียมพร้อมบ้านรับหน้าฝน รักษาบ้านของเราให้คงสภาพดีไร้กังวล มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. ตรวจเช็คหลังคา ฝ้า ผนัง
จุดแรกที่ควรเช็ค โดยเราควรตรวจหารอยรั่วแตกซึม หากพบก็ควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการซ่อมแซมโดยทันที เพราะหากปล่อยไว้อาจจะเกิดปัญหาลุกลามได้
2. ทำความสะอาดรางน้ำ – ท่อระบายน้ำ
หากพบกิ่งไม้ ใบไม้ หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ตามท่อระบายน้ำหรือรางน้ำ เราควรทำความสะอาดโดยทันทีและหมั่นตรวจสม่ำเสมอ เพราะหากละเลยจนอุดตันจะทำให้น้ำที่จะระบายเอ่อล้น เปียกชื้นถึงโครงสร้างส่วนนอก หรือไหลซึมเข้าไปภายในบ้านได้ค่ะ
3. ขัดพื้นหลังฝนตก
หลังฝนตก เรามักจะพบคราบน้ำหรือตะไคร่ตามพื้นบริเวณบ้าน ซึ่งเป็นคราบที่อันตรายทำให้เกิดการลื่มล้มได้ ดังนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำไม่ปล่อยทิ้งไว้จนเป็นคราบที่ทำความสะอาดได้ยาก
4. ตัดกิ่งไม้ใหญ่รอบบ้าน
ช่วงฤดูฝน เป็นช่วงที่ลมพัดกรรโชกแรงซึ่งทำให้กิ่งไม้ใหญ่บริเวณบ้านของเราหักลงมาสร้างความเสียหายได้ ดังนั้นเราควรตัดกิ่งไม้ใหญ่ให้สั้น โดยเฉพาะกิ่งไม้ที่อยู่ติดหลังคาบ้าน เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการตกลงมาสร้างความเสียหายกับหลังคาแล้ว ก็เป็นช่องทางให้สัตว์เลื้อยคลานอันตรายเข้ามาในบ้านได้
5. เสริมชายคาและกันสาด
ฝนที่ตกมักจะไหลย้อนเข้ามาทางรอยต่อประตูหรือหน้าต่างบริเวณผนังก่อให้เกิดคราบหยดน้ำ เชื้อรา ตะไคร่ ถ้าจะให้ดีเราควรติดตั้งชายคาหรือกันสาดเพื่อป้องกันฝนสาดเข้ามาในบ้าน และช่วยรักษาอายุใช้งานของหน้าต่างบานประตูไม่ให้ผุเร็วขึ้นด้วยค่ะ

Credit dsignsomething.com

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/