หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือของใช้ในบ้านที่มาแรงที่สุดในช่วงที่ผ่านมา คงต้องยกให้กับ เครื่องฟอกอากาศ เพราะก่อนหน้านี้ประเทศไทยเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษอย่างหนักหน่วง ซึ่งแม้ตอนนี้จะเบาลงไปแล้ว แต่ก็ยังไม่หมดไปซะทีเดียว เพราะจริง ๆ แล้วในบ้านของเรายังมีสารพิษอันตรายแอบแฝงอยู่ในรูปแบบของสารระเหยอันตราย ที่เรามองไม่เห็น วันนี้นำลิสต์ต้นไม้ฟอกอากาศจาก กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม มาแนะนำ ไว้สำหรับคนที่สนใจนำต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกในบ้าน

 • 1. เดหลี
  เดหลี (Peace lily) หนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูงประมาณ 40-70 เซนติเมตร หัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นขึ้นเหนือดิน กอเป็นพุ่มเล็ก ๆ มียางใส ๆ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม แผ่นใบเรียบ ขอบใบเป็นคลื่น สีเขียวเป็นมัน ดอกทรงกระบอก ออกเป็นช่อจากปลายยอด สีขาวสวย กลิ่นหอมล่อแมลงได้ มีให้เห็นตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เหง้า หรือต้นอ่อน แล้วนำไปชำ ชอบดินร่วนที่มีความชื้นสูง ไม่ชอบแดดจัด ชอบแสงแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง ให้รดประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
 • 2. เข็มสามสี
  เข็มสามสี (Rainbow tree) ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 2 เมตร ลำต้นตั้งตรง ใบเป็นใบเดี่ยว รูปแถบ โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ มี 3 สีตามแนวยาว ได้แก่ สีแดง สีครีม และสีเขียว ดอกมีสีขาวอมเขียว ออกเป็นช่อแยกแขนง ส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง โตเร็วปานกลาง ดูแลไม่ยาก ชอบดินร่วนหรือดินที่ปนทราย ต้องการแสงแดดเต็มวัน ต้องการความชื้นปานกลาง
 • 3. ลิ้นมังกร
  ลิ้นมังกร (Snake plant หรือ Mother-in-law’s tongue) ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีไหลอยู่ใต้ดินเป็นข้อปล้องสั้น ๆ ใบเป็นรูปหอก แข็ง หนา ตั้งตรง อาจจะบิดเป็นเกลียวเล็กน้อย ปลายใบเรียว ขอบใบเรียว แผ่นใบมีลวดลาย สีเขียวเข้มอมเทา พร้อมแถบสีเขียวอ่อนพาด นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและแยกกอ แข็งแรง ทนทาน เลี้ยงง่าย ทนแล้งดี ชอบแดดจัดถึงปานกลาง ต้องการน้ำน้อย
 • 4. หน้าวัว
  หน้าวัว (Anthurium, Flamingo Flower หรือ Pigg-tail flower) เป็นไม้เลื้อย เนื้ออ่อน สูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร ใบสวยงามแต่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่เป็นรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ผิวใบคล้ายกำมะหยี่เป็นมัน ใต้ใบมีเส้นนูน ดอกออกเหนือก้านใบ ออกได้ตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการชำยอด แยกหน่อ ชำต้น และเพาะเมล็ด เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก เป็นไม้ประดับปลูกในร่มที่ต้องการความชื้นสูง ให้รดน้ำวันละ 2 ครั้ง หรือถ้าอากาศร้อนหรือแล้งมากอาจจะเพิ่มเป็นวันละ 2 ครั้งก็ได้
 • 5. เศรษฐีเรือนใน
  เศรษฐีเรือนใน (Spider plant หรือ Airplane Plant) เป็นทั้งต้นไม้ฟอกอากาศและต้นไม้มงคล ที่มีลักษณะเป็นไม้ประดับคลุมดิน สูง 25-30 เซนติเมตร มีเหง้าสั้นอยูใต้ดิน บนดินขึ้นเป็นพุ่ม แตกกิ่งยาวออกมาพร้อมกับต้นอ่อนขนาดเล็ก ใบเป็นใบเดี่ยว รูปขอบขนาน โคนใบแผ่เป็นกาบ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ เมื่อโตเต็มที่จะโค้งงอลงด้านล่าง ดอกสีขาว ขนาดเล็ก ออกเป็นช่อ บานตลอดปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้นอ่อน ชอบดินร่วนซุยที่ผสมอินทรียวัตถุและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดร่มรำไร ชอบความชื้นต่ำถึงปานกลาง ต้องการน้ำน้อย ให้รดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำ 2 เดือน/ครั้ง

Credit Kapook

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/