พูดถึง กาญจนบุรี เมื่อไหร่ ก็ต้องนึกถึง สังขละบุรี ขึ้นมาด้วยทุกครั้ง หมู่บ้านน่ารัก ชุมชนมอญเล็กๆ ใกล้ชายแดนเมียนมาร์ ที่ได้ไปสักครั้งต้องหลงเสน่ห์ในความเรียบง่าย และเงียบสงบ วันนี้เราจะพาไปชิลกันที่ สังขละบุรี แล้วบอกดังๆว่า ที่นี่มีอะไรดี ให้มาเที่ยวบ้าง !   

  1. เดินสะพานมอญ

มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านมอญ ถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นไฮไลท์ เป็นเอกลักษณ์ของสังขละบุรีค่ะ ใครๆ มาถึงก็ต้องแวะไปถ่ายรูปสวยๆกันที่นี่ ไม่อย่างนั้นเรียกได้ว่า มาไม่ถึง สังขละบุรี นะจ๊ะ  

2. วัดจมน้ำ

วัดจมน้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการามเดิม สถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand แห่งหนึ่ง มีวัดซึ่งเป็นโบราณสถานจมอยู่ใต้น้ำ เป็นสถานที่เล่าขานถึงตำนานความเป็นมาของวัดหลวงพ่ออุตตมะ จนหลายคนเรียกกันว่าเมืองบาดาลค่ะ

ช่วงประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน เป็นช่วงหน้าแล้ง จะสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมโบสถ์เก่าได้ และช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่ประมาณตุลาคม-มกราคม อาจจะได้เห็นแค่บางส่วนของตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำ สามรถนั่งเรือชมวัดได้

3. ด่านเจดีย์สามองค์

ด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นเขตสิ้นสุดชายแดนตะวันตกของประเทศไทย กั้นพรมแดนระหว่างไทยและเมียนมาร์นั่นเอง ซึ่งเราสามารถขับรถต่อจากสังขละบุรีไปเที่ยวได้ค่ะ รวมถึงตรงบริเวณนั้นจะมีจุดขายของที่มาจากฝั่งเมียนมาร์ในราคาถูกอีกด้วยนะ   

4. เที่ยวเมียนมาร์

หลายคนอาจจะคิดว่า ขับรถไปชิลล์ในเมียนมาร์นั้นฟังดูเหมือนไกลๆ ยากๆ หน่อย แต่จริงๆ แล้วไม่ไกลจากสังขละบุรีและไปไม่ยากเลยค่ะ ใน 1 วัน เราสามารถแวะเที่ยว วัดเสาร้อยต้น เมืองพญาตองซู, วัดเจดีย์ทอง และ ตลาดพญาตองซู ได้ค่ะ                                                           

5. เจดีย์พุทธคยา

เจดีย์พุทธคยา เป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่กับวัดวังก์วิเวการาม จำลองจากเจดีย์พุทธคยา ซึ่งเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ในประเทศอินเดีย ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงเป็นเจดีย์ที่มีผู้คนมาสักการะมากมายเมื่อมาเที่ยวสังขละบุรีค่ะ

6. จมพระอาทิตย์ตกดิน

ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งของการมาเที่ยว สังขละบุรี ก็คือ การไปชมพระอาทิตย์ตกที่สะพานมอญ แสงสีส้มลาลับขอบฟ้าไปแน่นอนว่า คนชอบถ่ายรูปสวยๆ ต้องประทับใจแน่นอนค่ะ

7. ชมหมอกตอนเช้า

นอกจากพระอาทิตย์ตกดินแล้ว เช้าๆ ที่สะพานมอญ ในบางคืนที่ฝนตก ตอนเช้าจะมีทะเลหมอกสวยงาม เป็นอีกอย่างหนึ่งที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวที่นี่ค่ะ

8. ล่องเรือ

ทริปเที่ยวสังขละบุรี ที่พลาดไม่ได้ก็คือ การล่องเรือไปตามลำน้ำ และแวะเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่างๆ ค่ะ ซึ่งจะมีสายเส้นทางด้วยกัน ทั้งแบบครึ่งวัน และเต็มวัน 

9. กินหมูจุ่มไม้ละ 2 บาท

ที่ถนนคนเดินสังขละบุรี จะมีเมนูที่เรียกว่าต้องห้ามพลาด คือ หมูจุ่มไม้ละบาท ที่วางเรียงรายกันอยู่ในหม้อใบยักษ์เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง อย่าง กระเที่ยว และพริกสด พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ กินเท่าไหร่จ่ายเท่านั้นในราคาไม้ละ 2 บาทค่ะ มีทั้งเนื้อหมู และเครื่องในต่างๆ ให้เลือก บอกเลยว่าแซ่บ

LHM Property Group

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.phrueksakarn.lhm.co.th