รวมทริคการจัดตู้เย็น เก็บได้เยอะ ทานได้นาน

สถานการณ์ฉุกเฉินในช่วงไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ทำให้เราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเก็บกักตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะต้องอยู่กันอีกยาวหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ คือหากต้องการลดจำนวนครั้งในการออกนอกบ้าน ก็ต้องซื้ออาหารมาเผื่อไว้เป็นเสบียงให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิต ไม่เพียงแต่ของแห้งเท่านั้น ยังต้องมีของสดด้วยเพื่อเติมคุณค่าให้กับมื้ออาหารด้วย การเก็บรักษาของสดในตู้เย็นให้สามารถยืดอายุอยู่ได้หลายๆ วัน จึงเป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งต้องมีเทคนิคตั้งแต่การจัดตู้เย็นให้พอรองรับปริมาณอาหาร การเลือกภาชนะที่เหมาะสม และวิธีการถนอมอาหารสด

ก่อนอื่นสิ่งที่เราต้องมาดูเป็นอันดับแรกคือ การสำรวจของในตู้เย็นมีอะไรหมดอายุหรือไม่ใช่แล้วบ้าง ถ้ามีต้องจัดการนำออกไปทิ้ง แล้วทำความสะอาดให้หมดจดเตรียมพร้อมสำหรับการจัดใหม่ให้เก็บของได้มากขึ้น จากนั้นต้องมาพิจารณาว่าอาหารแบบไหนที่เหมาะกับเก็บในตู้เย็น เพราะบางอย่างสามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ไม่ต้องนำมาเก็บให้เปลืองพื้นที่ เช่น น้ำผึ้ง มันฝรั่ง ขนมปัง ส้ม เครื่องประป๋องต่าง ๆ เป็นต้น สำหรับตู้เย็นปกติในบ้านเราจะแบ่งเป็นช่องฟรีซ (แช่แข็ง) ชั้นวางบริเวณประตู ชั้นวางในตู้ ซึ่งจะเหมาะกับการเก็บอาหารต่าง ๆ กัน ดังนี้

 1. ช่องฟรีซหรือช่องแช่แข็ง
  จะเหมาะกับอาหารที่ต้องการเก็บไว้กินนาน ๆ อาจจะเป็นอาหารที่แช่แข็งมาอยู่แล้ว เช่น ผลไม้ หรือ หมู เนื้อ ไก่ กุ้งสด, น้ำซุป, แผ่นแป้งหรือขนมปัง สำหรับขนมปังหากยังไม่สไลด์สามารถห่อด้วยพลาสติกแรป (plastic wrap) เก็บไว้ได้นานถึง 3 เดือน หากจะนำมารับประทานค่อยนำออกจากช่องฟรีซมาเข้าไมโครเวฟหรืออบในเตาอบอุณหภูมิ 60 องศาก็จะนุ่มน่าทานเหมือนเดิม
 2. ช่องธรรมดาใต้ช่องแช่แข็ง
  ส่วนนี้ใกล้ช่องแช่แข็งที่สุด อุณหภูมิประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับการเก็บอาหารที่เน่าเสียเร็ว เช่น เนื้อสัตว์ เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีแบคทีเรียและสามารถเติบโตในอุณหภูมิสูงได้รวดเร็ว ความเย็นจะช่วยยับยั้งการเจิรญเติบโตของแบคทีเรียได้ดี
 3. ช่วงกลางของตู้เย็น
  บริเวณช่วงกลางของตู้เย็นจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 5-7 องศาเซลเซียส เป็นช่วงอุณหภูมิที่ช่วยยืดอายุและรักษาคุณค่าทางสารอาหารได้ เหมาะกับการเก็บอาหารเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น อาหารปรุงสุกแล้ว เครื่องปรุง น้ำดื่ม นม อาหารหมักดอง แยม
 4. ประตูของตู้เย็น
  โซนประตูของตู้เย็นอุณหภูมิจะประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับการเก็บน้ำดื่ม เครื่องปรุงขวดเล็ก ๆ อย่างไรก็ตามเป็นบริเวณที่ถูกใช้บ่อยที่สุดจึงมีความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิแต่ละครั้งที่เปิด จึงไม่เหมาะกับการเก็บอาหารหรือของใช้ที่ต้องการอุณหภูมิคงที่ เช่น ยา ต้องเก็บที่ช่องธรรมดาได้ที่อุณหภูมิอยู่ในช่วง 2-8 องศาเซลเซียส ในตู้เย็นบางรุ่นที่มีชั้นวางไข่อยู่บนสุดของประตูก็จัดเรียงตามนั้น
 5. ชั้นวางด้านล่าง
  ปกติชั้นล่างสุดของตู้เย็นจะดีไซน์ให้เป็นกล่องใส่ของมีฝาเลื่อนปิด-เปิดได้ (ยกเว้นบางรุ่นที่ออกแบบไม่เหมือนกัน) ซึ่งเหมาะกับการแช่ผักและผลไม้ เนื่องจากอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 7-10 องศาเซลเซียสและลักษณะที่เป็นกล่องแบบปิดจะช่วยรักษาความชื้นในผัก ผลไม้คงคุณค่าทางโภชนาการ วิตามิน แร่ธาตุให้อยู่อย่างครบถ้วน

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/