รู้จักไม้โขดฟอร์มสวย เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน

รู้จักไม้โขดฟอร์มสวย เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในปี 2020 ที่ทำให้เศรษฐกิจเงียบสงัด แต่เรากลับพบว่าตลาดการขายต้นไม้ออนไลน์กลับตื่นตัวอย่างมาก นั่นอาจจะเป็นเพราะผู้คนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้มีเวลาในการมองหาต้นไม้มาปลูกประดับสวนและบ้าน หนึ่งในนั้นมีพืชในกระถางคอนกรีตหรือดินเผาสไตล์มินิมอลให้ความรู้สึกแบบ MUJI ญี่ปุ่น ๆ ที่ดูน้อย ๆ แต่กระทบอารมณ์มาก ๆ เราเรียกเหล่าต้นไม้นั้นง่าย ๆ ว่า “ไม้โขด” ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูแต่เห็นแล้วอาจคุ้นตา เนื่องจากชื่อมาจากนักวิชาการด้านพืชสวนและคนเล่นต้นไม้บัญญัติคำใช้เรียกแทนพืชที่มีส่วนราก (หรือเหง้า, หัว) ส่วนลำต้นอวบน้ำขนาดใหญ่นั่นเอง ไม้โขดเป็นไม้แปลกที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ในตัวเอง เพราะแต่ละต้นจะมีรูปร่างส่วนโขดหรือเหง้าไม่เหมือนกันเลย นอกจากความแปลกแล้วยังดูแลง่ายใส่ภาชนะเล็ก ๆ ได้ คนจึงนิยมนำไม้โขดมาใส่กระถางสวย ๆ วางแต่งบ้านมากขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวมตัวอย่างของไม้โขดฟอร์มสวยมาเรียกน้ำย่อยให้คนรักต้นไม้รีบไปหาจีบจองมาปลูกกันสักต้น

1. บัวบกหัวหรือบัวบกโขด ไม่ใช่บัวบกที่นำมาคั้นน้ำดื่มแก้ช้ำใน ชื่อวิทยาศาสตร์: Stephania erecta Craib วงศ์ Menispermaceae เป็นพืชสกุลเดียวกันกับสบู่เลือด แต่ใบไม่เลื้อยเหมือนสบู่เลือด บัวบกหัวเป็นไม้ล้มลุกมีหัวใต้ดิน มีก้านโผล่พ้นดินไม่สูงนัก ใบรูปเกือบกลมดูคล้ายใบบัวบก แต่ลักษณะใบแข็งกว่า ชอบแสงแดดรำไร ให้น้ำน้อย เป็นพืชที่สามารถหาขุดได้ในจากป่าในประเทศ

2. Adenia kirkii เป็นหนึ่งชนิดของไม้ประดับไม้โขดที่มีจุดเด่นตรงใบ ลักษณะใบที่เป็นแฉกคล้ายรูปดาว ต้นเลื้อยสามารถไต่ตามโครงที่ดัดไว้ได้

3. ไม้โขดกระดองเต่า (Testudinaria Dioscorea elephantipes) เป็นไม้โขดทนแล้งวงศ์กลอย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Testudinaria elephantipes. ถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติอยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ลักษณะโดยทั่วไปคือ เป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งที่มีหัวเอาไว้สำหรับสะสมอาหาร ใบมีลัษณะเป็นเถาว์เลื้อยทอดไปตามเส้นลวดได้ โขดสวยงามเป็นเอกลักษณ์แต่ขณะที่ยังไม่โตเต็มที่รอยบริเวณโขดจะยังไม่ชัด

4. ต้นบัวบกโขกกระดองเต่า เมื่อโตขึ้นลักษณะโขดจะเป็นรอยแยกคล้ายกระดองเต่าหรือเท้าช้างชัดเจนขึ้นดูแปลกตา จึงเป็นสายพันธุ์ที่มีราคาสูงสุดในวงศ์ Dioscoreaceae ด้วยกัน และเป็นที่นิยมของนักสะสมไม้แปลก ๆ พอสมควร แต่ Dioscorea elephantipes อาจไม่ค่อยจะเหมาะที่จะมาปลูกในบ้านเราซักเท่าไหร่ เพราะบ้านเราอากาศร้อนแต่ต้นจะมีวงจรการเจริญเติบโตในช่วงที่มีอากาศเย็น หากยึดอุณหภูมิตามถิ่นที่อยู่จะพบว่า เมื่ออุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียส ต้นถึงก็จะเริ่มแทงเถาออกมาจากหัวและเริ่มผลิใบเข้าสู่กระบวนการเจริญเติบโต เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนคือประมาณ 15 องศาเซลเซียสขึ้นไป ก็จะเริ่มทิ้งใบทิ้งเถาแล้วหยุดกระบวนการเจริญเติบโต เพื่อรอฤดูหนาวครั้งถัดไป

5. Euphorbia bupleurifolia เป็นหนึ่งในพืชสกุล Euphorbia ซึ่งเป็นสกุลที่ใหญ่มาก มีสมาชิกมากมายเป็นพันๆ ชนิดพบได้ทั่วโลก มีทั้งไม้ทรงแคคตัส ไม้โขด หรือที่เป็นไม้ดอก ก็จะพบว่ามี Euphorbia ที่ตรงใจให้เลือกสะสมมากมาย หากเป็นนักเล่นต้นไม้จะพบว่าถึงจะได้ต้นชนิดนี้มาปลูกหลายสายพันธุ์ ก็ยังจะพบตัวแปลกๆ ใหม่ๆ ให้ได้ลองมองหามาเลี้ยงอยู่ไม่รู้จบ

ไม้โขดที่ได้รวบรวมมาให้ชมนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีไม้โขดอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นปรงทอง ปรงญี่ปุ่น ปรงเม็กซิกัน ไทรหัวโสมเสน่ห์นางพิมพ์ ต้นชวนชมก็ใช่ ลองมองหากระถางดินเผาญี่ปุ่น ชามหรือแก้วน้ำที่ชอบมาเจาะรูระบายน้ำแล้วปลูกประดับบ้านกันดู รับรองว่าบรรยากาศของบ้านจะเปลี่ยนไปทันตาเห็นทีเดียว

Credit บ้านไอเดีย

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/