10 สิ่งไม่ว่าจะเป็นของใช้-ของกิน ที่ควรซื้อเก็บไว้เมื่อวิกฤตมาเยือน เช่น COVID-19 รวมถึงภัยพิบัติต่าง ๆ อย่าง น้ำท่วม เตรียมไว้ให้ครบทั้งของกิน ของใช้ ของคน และของสัตว์เลี้ยง รู้ไว้พร้อมรับมือได้ทุกสถานการณ์แน่นอน

1.น้ำดื่ม น้ำดื่มเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต จึงต้องจัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อม วันละประมาณ 2 ลิตรขึ้นไป แต่ถ้าหากบ้านใครมีเครื่องกรองน้ำอยู่แล้ว ก็สามารถมองข้ามข้อนี้ไปได้เลย แต่ทางที่ดีก็อย่าลืมหาซื้อน้ำหวาน น้ำผลไม้ เครื่องดื่มที่ชอบติดบ้านไว้บ้างนะคะ

2.ยาสามัญประจำบ้าน อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องมีติดบ้านก็คือยารักษาโรค โดยคนที่มีโรคประจำตัวควรมียาสำรองไว้อย่างน้อย 30 วัน นอกจากนี้พวกยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ ยาแก้แพ้ และยาแก้ไอ ก็ต้องจัดหามาเตรียมไว้ให้ครบ รวมถึงพวกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย

3.เทอร์โมมิเตอร์ อาจจะไม่ต้องสำรองหรือกักตุนไว้หลายชิ้น แต่เทอร์โมมิเตอร์เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรมีติดบ้าน โดยเฉพาะในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาด เพราะจะช่วยให้เราตรวจวัดไข้ได้เบื้องต้น อย่างไรก็ตามอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเทอร์โมมิเตอร์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพและสามารถเชื่อถือได้

4.อาหารแห้ง ในยามวิกฤต ภัยพิบัติ หรือในช่วงกักตัวอยู่บ้านเพื่อป้องกัน COVID-19 ควรสำรองอาหารแห้งไว้ให้พอสำหรับ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ ซึ่งควรเลือกเป็นอาหารที่ไม่เน่าเสียง่าย เช่น ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง หมูหย็อง หมูยอ วุ้นเส้น พาสต้า ไข่ ถั่ว ซีเรียล ธัญพืช แครกเกอร์ ผลไม้อบแห้ง ขนมขบเคี้ยว รวมถึงพวกเครื่องปรุงรสหรือประกอบอาหาร เช่น น้ำมัน น้ำตาล เกลือ ซอส พริกไทยด้วย

5.อาหารแช่แข็ง เนื่องจากอาหารสดเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน จึงควรเลือกซื้ออาหารแช่แข็งที่มีการซีลในถุงสุญญากาศอย่างดีแทน โดยเนื้อสัตว์ที่ควรซื้อสำรองไว้มากที่สุด ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อหมู ส่วนเนื้อสัตว์ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เนื้อปลา เพราะถ้าหากแช่แข็งไม่ดี อาจจะทำให้เน่าเสียได้ง่าย อ้อ แล้วนอกเหนือจากเนื้อสัตว์แล้ว อย่าลืมซื้อผักและผลไม้มาเผื่อไว้ด้วยนะคะ

6.น้ำยาทำความสะอาดบ้าน การทำความสะอาดบ้านและของใช้ในบ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียได้ ดังนั้นของใช้ในบ้านที่ต้องมีสำรองไว้ในช่วงกักตัวอยู่บ้านยาว ๆ จึงได้แก่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ เช่น ผงซักฟอกสำหรับซักเสื้อผ้า น้ำยาล้างจานสำหรับล้างจานชาม น้ำยาถูพื้นหรือน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับเช็ดพื้นผิว และน้ำยาอเนกประสงค์สำหรับทำความสะอาดจุดต่าง ๆ ที่เราสัมผัสเป็นประจำ อาทิ โทรศัพท์ รีโมตคอนโทรล สวิตช์ไฟ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ เคาน์เตอร์ และลิ้นชัก อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่หาซื้อไม่ครบหรือไม่ทัน สามารถใช้น้ำผสมสารฟอกขาวแทนได้ มีประสิทธิภาพมากเหมือนกัน

7.น้ำยาทำความสะอาดร่างกาย นอกจากน้ำยาทำความสะอาดบ้านแล้ว ต้องเตรียมน้ำยาทำความสะอาดร่างกายให้พร้อมด้วย ตัวอย่างเช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม ครีมบำรุงผิว ยาสีฟัน และโฟมล้างหน้า ที่สำคัญคือต้องห้ามพลาดสบู่ล้างมือหรือเจลล้างมือเด็ดขาด เพราะเป็นไอเทมที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดได้เป็นอย่างดี โดยถ้าหากใครอยากได้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฆ่าเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60% ขึ้นไป

8.กระดาษทิชชู่ กระดาษชำระและกระดาษทิชชูถือเป็นของจำเป็นอย่างมากในช่วงที่หยุดอยู่บ้านยาว ๆ เพราะใช้ได้ทั้งทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ เช็ดหลังทำธุระในห้องน้ำ รวมถึงปิดจมูกและปากยามไอและจามด้วย

9.ถุงขยะ เพราะการอยู่บ้านในแต่ละวันมีขยะที่ต้องทิ้งเยอะมาก โดยเฉพาะกระดาษทิชชูหรือกระดาษชำระ ซึ่งเป็นของใช้ครั้งเดียวทิ้ง ฉะนั้นจึงต้องมีถุงขยะสำรองอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ควรมีถุงขยะแยกเฉพาะสำหรับกระดาษทิชชูหรือหน้ากากอนามัยที่ปนเปื้อนด้วย

10.ของใช้เด็ก สำหรับคนที่มีลูกหรือเด็กเล็กที่บ้าน อย่าลืมหาซื้อผ้าอ้อม ขวดนม น้ำยาทำความสะอาด และข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็กต่าง ๆ ให้เพียงพอต่อการอยู่ในบ้านอย่างน้อย 14 วันด้วย

Credit: cnet, syracuse, consumerreports, richmond-news และ aljazeera

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/