6จุดในที่เลือกมาคือ
1. วนอุทยานเขาตาม่องล่าย
2. บึงบัว อุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอด
3. สะพานสราญวิถี
4. อ่าวประจวบฯ
5. อ่าวมะนาว
6. เขาล้อมหมวก

หากอยากดูคลิปเต็มๆ ของการเดินทางเที่ยวประจวบก็สามารถดูได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=syoAWC97Vs0&t=5s

วนอุทยานเขาตาม่องล่าย

วนอุทยานเขาตาม่องล่าย พื้นที่ทั้งหมดเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาตาม่องล่าย มีลักษณะเป็นเทือกเขาติดกับอ่าวประจวบฯ ทอดตัวเป็นแนวยาว มีโขดหินกระจัดกระจายสลับซับซ้อน บริเวณชายฝั่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีพื้นที่ราบเชิงเขา สภาพเป็นป่าเบญจพรรณ ป่าชายหาด และป่าชายเลนตามแนวคลองตาม่องล่าย ที่ตรงนี้เป็นจุดที่เก็บพระอาทิตย์ตกที่สวยมากๆ แสงสีทอง ม่วง ชมพู แสงสะท้อนตัดกับน้ำทะเล งดงามมากๆ

ตามตำนานของชาวประจวบคีรีขันธ์เล่าขานสืบต่อ ๆ กันมาว่ามีตาม่องล่าย ชาวบ้านแถวนี้แกมีลูกสาวสวยชื่อนางยมโดย มีเจ้าเมืองประจวบชื่อเจ้าลายมาขอแต่งงานกับลูกสาวตาม่องล่าย และตาม่องล่ายก็ยกให้โดยไม่บอกภรรยาของตนเอง ต่อมาก็มีลูกชายเจ้ากรุงจีนซึ่งมากับสำเภาจีนเข้ามาค้าขายกับไทยมาสู่ขอลูกสาวกับภรรยาตาม่องล่าย และก็ยกให้เช่นกันโดยภรรยาก็ไม่บอกตาม่องล่าย พอดีวันยกขันหมากทั้งสองฝ่ายเป็นวันเดียวกัน จึงเกิดมีเจ้าบ่าว 2 คนแต่เจ้าสาวคนเดียว และก่อการทะเลาะวิวาทกันขึ้น ตาม่องล่ายโกรธมากจึงจับตัวนางยมโดย (ลูกสาว) ซึ่งถือว่าเป็นคนกลางฉีกออกเป็น 2 ซีก เพื่อให้ไปแบ่งกันเอง โดยขว้างไปในทะเล (บริเวณอ่าวประจวบ) จึงเกิดเป็นเขาสองลูกติดต่อกัน ทางฝ่ายภรรยาตาม่องล่ายเกิดความกลัวจึงวิ่งหนีไปตายที่อำเภอบางสะพาน ส่วนตาม่องล่ายเกิดความเสียใจจึงถือไหเหล้าเดินตามแนวเขาไปยืนดื่มเหล้าจนตาย จนตำนานเล่าขานภูเขานี้จะเป็นรูปคล้ายคนยืนพิงเขาตายและที่เท้าจะมีหินรูปคล้ายไหเหล้าวางอยู่

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตั้งอยู่อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 4 ของประเทศไทย และเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกในเมืองไทย ในปี พ.ศ. 2509

วันที่เราไปไปในเดือน ตุลาคม ซึ่งมันคือฤดูฝน+มรสุมของภาคใต้ ความโชคดีคือวันนั้นมันมีหมอกจ้าาา เขาสวยมาก ชอบเขามากๆเลย บรรยากาศดีมาก ไม่ร้อนจนเกินไป ลมโกรกลมโชย ดี ฟินมากๆเลยจ้า

ที่นี้นอกจากจะเดินชมบัว เขาสวยๆ แล้ว ยังสามารถให้อาหารปลา หรือนั่งเรือล่องไปตามเส้นทาง ได้สัมผัสและศึกษาธรรมชาติอย่างใกล้ชิดอีกด้วย บึงบัว แห่ง ทุ่งสามร้อยยอด มีบัวสายพันธุ์ต่างๆ ขึ้นอยู่ในพื้นที่กว่า 500 ไร่ ไม่ว่าจะเป็นบัวหลวง บัวเผื่อน บัวผัน บัวสาย รวมถึงพืชน้ำนานาพันธุ์

สะพานสราญวิถี

สะพานสราญวิถี จุดชมพระอาทิตย์ที่ดีที่สุด เมืองประจวบญเป็นเมืองรักสุขภาพ คุณจะเห็นหลายคนๆมาวิ่ง มาออกกำลังกายที่นี้ ซึ่งที่ตรงนี้บรรยากาศดีมากๆ

นอกจากจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าแล้ว ในยามเย็นก็ยังมีถนนคนเดิน ของกินเพี๊ยบอีกด้วย

ในช่วงยามเย็นบรรยากาศจะดีมาก ลมพัดเย็นสบาย ด้านล่างเป็นพื้นทรายของอ่าวประจวบฯ สามารถเดินเล่นริมทะเล แล้วซื้ออาหารมานั่งประทานอาหารได้ตามอัธยาศัย จึงทำให้คับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาบริเวณถนนคนเดินประจวบฯ นอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวสวย ๆ ของทะเลประจวบฯ วิวสวย ๆ ของเขากระจก และยังสามารถเดินเที่ยวชมวิถีคนประจวบฯ หาปลาบนสะพานปลาติดกับถนนคนเดินประจวบได้อีกด้วย

อ่าวหลักของประจวบฯก็จะประกอบไปด้วย อ่าวมะนาวที่พูดถึงไปแล้ว อ่าวประจวบฯ และอ่าวน้อย สำหรับอ่าวประจวบฯ จะอยู่เรียบถนนประจวบ ติดกับสะพานสราญวิถี เหมาะแก่การเดินรับลม ชิวๆ ยามเย็นสามารถหาของกินมานั่งเล่นแถวนี้ได้ แต่โปรดรักษาความสะอาดด้วยนะคะ เมืองนี้นอกจากจะรักสุขภาพแล้ว เขายังรักความสะอาด มีถังขยะให้เราได้แยกของประเภทขยะอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของอ่าวประจวบฯ เริ่มจากเขาตาม่องล่ายไปจนถึงเขาล้อมหมวก ด้วยความยาวของอ่าวจึงทำให้พบเห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของคนในท้องที่ ตั้งแต่หมู่บ้านชาวประมง ร้านค้า โรงแรมที่พักริมหาด หน่วยงานราชการ ตลอดจนสวนสาธารณะ และที่พักผ่อนหย่อนใจ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นสะพานสราญวิถี เกาะหลัก เกาะหลำ เกาะร่ม และเกาะแรด

อ่าวมะนาว

สำหรับอ่าวมะนาว ทุกคนจะต้องเข้าไปในส่วนเขตกองบิน 53 กองทัพอากาศ แต่ไม่ต้องกลัวอะไรค่ะ เข้าเปิดให้เข้าได้ปกติเลย หาดทรายสวย ๆ น้ำทะเลใส ๆ ร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อน ชายหาดนี่ค่อนข้างเงียบ คนไม่พลุกพล่านแออัด เล่นน้ำสบายมากจ้า

แต่ในช่วงฤดูฝนน้ำอาจจะไม่ใสเท่าที่ควรนะคะ เรื่องราคาอาหารไม่แรงเท่าหัวหิน พัทยา ค่าเต้นผ้าใบนั่งคนละ 10-20 บาท สั่งหรือไม่สั่งอาหารก็ได้ ส่วนตัวชอบตรงนี้มากๆ เพราะส่วนใหญ่มักจะบังคบให้สั่งอาหาร แต่ที่นี้ไม่ต้องจ้า

เขาล้อมหมวก

เขาล้อมหมวก เป็นจุดชมวิวที่สวยงามสามารถมองเห็นทะเลได้ถึง 3 อ่าว คือ อ่าวน้อย อ่าวประจวบฯ และอ่าวมะนาว ในปัจจุบันนี้ หากผู้สนใจจะปีนเขาจะต้องตรวจสอบคิวในใแต่ละวันก่อนนะคะ เส้นทางขึ้นไปก็มีตั้งแต่ทางธรรมดา บันได ดินเขา ทั้งทางราบ ตั้งฉาก 45องฉา และตั้งฉาก 90องศา ตรงนี้ไม่ต้องกังวลไปเพราะแต่ละจุดจะมีพี่ๆทหารค่อยยืนดูแลความปลอดภัยอยู่

บรรยากาศข้างบนเขาลมพัดเย็นสบาย และมีรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้ายให้กราบไหว้ ซึ่งพระพุทธบาทนี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ 4 และบริเวณเชิงเขามีศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกไว้ให้ท่านสักการะบูชา และมีค่างแว่น สามารถให้อาหารค่างแว่นได้ ค่างแว่นเมื่อเข้ามารับอาหารจะไม่แย่งชิงจากมือนักท่องเที่ยว และเลือกอาหารกินอย่างพิถีพิถันเป็นที่น่าประทับใจของนักท่องเที่ยว

Credit: https://www.facebook.com/solely.travel.Lifestyle/photos/pcb.635336593538228/635329543538933/?type=3&theater

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/