ในทุกๆปีก่อนถึงวันตรุษจีน คนเชื้อสายจีนจะทำความสะอาดและจัดตกแต่งบ้านให้เป็นระเบียบสวยงาม เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ นอกจากการทำความสะอาดบ้านแล้วคนเชื้อสายจีนยังนิยมซื้อของแต่งบ้านมงคลมาประดับบ้านรับตรุษจีน ซึ่งของแต่งบ้านเหล่านี้ นอกจากจะมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังแฝงความหมายที่ดีที่จะช่วยให้ชีวิตของคนในบ้านเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย บทความนี้จะพาไปรู้จักกับของแต่งบ้าน 5 อย่างที่เป็นที่นิยมในเทศกาลตรุษจีน

1. โคมไฟจีน เป็นของตกแต่งยอดนิยมในงานเทศกาลต่างๆของจีน นอกจากจะเป็นของประดับเพื่อความสวยงามแล้ว ยังมีความเชื่อว่าเป็นสิ่งของมงคล ด้วยแสงไฟในโคมที่ลุกโชติช่วง เปรียบเสมือนชีวิตของคนในบ้านที่จะเจริญรุ่งเรืองสว่างไสวเหมือนไฟในโคมนั่นเอง

2. ต้นส้มหรือผลส้ม เป็นผลไม้ที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีน ด้วยความที่ส้มมีลักษณะเป็นผลกลมแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ และมีสีคล้ายสีทองแสดงถึงความร่ำรวยเงินทอง คนจีนจึงนิยมนำต้นส้มมาประดับตกแต่งบ้าน นอกจากนี้คำว่าส้มในภาษาจีนแต้จิ๋ว อ่านว่า “กิก” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าความสุขหรือโชคลาภอีกด้วย

3. ป้ายอวยพรปีใหม่อักษรจีน หรือที่เรียกว่า”ตุ้ยเหลียน” เป็นป้ายผ้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง ซึ่งเขียนคำอวยพรภาษาจีนไว้ ส่วนใหญ่จะติดกันเป็นคู่ มีความเชื่อว่าติดแล้วคนในบ้านจะได้รับพรตามคำอวยพรบนป้ายผ้านั้น นิยมประดับไว้ที่ประตูบ้าน หรือผนังบ้าน

4. กระดิ่งลม หรือระฆังลม นิยมแขวนไว้หน้าบ้าน มีความเชื่อว่า ช่วยปัดเป่าโชคไม่ดีไม่ให้เข้าบ้าน และยังทำให้บ้านมีความคึกคัก ไม่เงียบเหงาอีกด้วย กระดิ่งลมมีหลากหลายแบบให้เลือก มักจะมีตัวอักษรที่มีความหมายเป็นมงคลอยู่ด้วย

5. กระดาษฉลุลายจีนหรือเปเปอร์คัตติ้ง ใช้ประดับในตัวบ้าน โดยนิยมใช้กระดาษสีแดง หรือสีทอง โดยตัดเป็นรูปสิ่งต่างๆ ที่เป็นมงคล เช่น ลูกท้อส่งเสริมให้อายุยืน กวางหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ มังกรช่วยส่งเสริมบารมี หรือจะรูปตัวอักษรจีนที่มีความหมายดีต่างๆ เป็นต้น

Credit: มั่นคง

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/