สร้างสิริมงคลให้กับบ้าน ด้วยการทำบุญบ้านอย่างน้อยปีละครั้ง มีคำพระอยู่ว่า อนุฏฐานะมะลา ฆะรา บ้านเรือนถ้าไม่ขยันปัดกวาดเช็ดถูย่อมสกปรกไม่น่าอยู่

จริงตามที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้โดยแท้ หากปล่อยไว้นาน ไม่ทำความสะอาดเลย ทั้งฝุ่น ทั้งหยากไย่ คงพอกพูนระโยงไปทั่วบ้าน ก้าวเท้าเหยียบลงพื้นเป็นต้องเห็นรอยเท้า

นั่นคือ ส่วนกายภาพ บ้านเรือนที่อยู่อาศัยต้องสะอาดสะอ้านควรแก่การนั่ง การนอน อยู่แล้วไม่นำโรคภัยมาหา

ในด้านจิต บ้านถือเป็นศูนย์รวมของครอบครัว ตามธรรมเนียมของชาวพุทธที่นิยมปฏิบัติกัน ปีหนึ่งควรจะทำบุญบ้านหนึ่งครั้ง บ้านจะได้เป็นมงคล คนที่อยู่อาศัยจะได้อยู่อย่างมีความสุขและสบายใจ รวมทั้งหวังว่าสิ่งดีๆ เรื่องดีๆ จะเกิดในบ้านและกับสมาชิกในบ้าน ที่สำคัญเวลาทำบุญบ้านทุกคนก็จะมาร่วมบุญพร้อมหน้าพร้อมตาด้วย

พิธีทำบุญบ้านสมัยนี้หมดปัญหาการจัดงานเนื่องจากมีบริษัทรับจัดงานบุญพร้อมเสร็จสรรพ ทั้งในส่วนของพิธีสงฆ์ที่เจ้าภาพจะหมดปัญหาเรื่องนิมนต์พระ รับส่งพระ การจัดเตรียมอาหาร จัดเตรียมไทยธรรม การจัดเตรียมสถานที่ รวมถึงผู้ประกอบพิธีสงฆ์ หรือที่เรียกว่ามัคนายก

เจ้าภาพมีหน้าที่แค่กำหนดวันทำบุญ เชิญแขกมาร่วมงาน จำนวนเท่าไรก็ว่าไป แจ้งความต้องการกับบริษัทรับจัดงานเพื่อรับไปดำเนินการ และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของงานทางบริษัทรับจัดงานบุญจะมีแพคเกจต่างๆ ให้เลือก ยิ่งง่ายเข้าไปอีก ขอเพียงมีเงินพร้อม งานทุกอย่างก็เหมือนเนรมิต

ว่าแต่การเลือกบริษัทรับจัดงานบุญ ควรเลือกบริษัทที่ได้รับการยอมรับ มีชื่อเสียง โดยมีประสบการณ์ในการจัดงานบุญและมืออาชีพจริงๆ จึงจะไม่ผิดหวัง เช่น บริษัท บุญนำพา ก็เป็นบริษัทรับจัดงานบุญที่คนมักเลือกใช้บริการ

อีกไม่นานก็ถึงปีใหม่ ถ้าคิดจะทำบุญบ้าน ก็ควรวางแผนตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป เก็บเงิน หาวัน กำหนดวันทำบุญ ติดต่อบริษัทรับจัดงานบุญเนิ่นๆ เพราะข้อจำกัดหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือพระสงฆ์ ถ้าไม่วางแผนอาจไม่มีพระมาเจริญพระพุทธมนต์ในงานได้

การติดต่อกับบริษัทรับจัดงานบุญแต่เนิ่นๆ ก็เพื่อบริษัทจะได้ไปนิมนต์พระไว้ล่วงหน้า หรือถ้าเจ้าภาพต้องการนิมนต์พระเอง อยากได้พระวัดที่ตัวเองศรัทธาก็ต้องรีบดำเนินการเช่นกัน

Credit: https://40plus.posttoday.com/dhamma/14559/

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/