โชคดีของคนไทยที่ปีนี้ที่คริสมาสปีนี้หนาวกว่าหลายๆปีที่ผ่านมา เวลาที่เจออากาศหนาวๆ ก็ทำให้เราแทบไม่อยากลุกออกจากเตียงเลยทีเดียว LHM Property เลยอยากจะแนะนำไอเดียในการจัดบ้านอย่างไรเพื่อรับมือกับความหนาวที่ต้องเจอกัน

1.เพิ่มความโรแมนติกด้วยเทียนและโคมไฟ

นอกจากห้องจะได้ความอบอุ่นจากกองไฟในเตาแล้ว ถ้าบ้านไม่มีปล่องไฟแต่อยากให้บ้านดูอุ่นขึ้น ลองเลือกตกแต่งบ้านด้วยเทียนไขที่ใส่ในแก้วสวยๆวางไว้ในมุมต้อนรับของบ้านแล้วจุดไฟเพื่อสร้างบรรยากาศโรแมนติกในตอนกลางคืน หรือจะเลือกใช้เป็นโคมไฟหรือเทียนจำลองก็สามารถให้ความรู้สึกอบอุ่นได้เช่นกัน นอกจากนี้ลองเปลี่ยนโทนสีของไฟในบ้านให้เป็นแบบโทนอุ่น โทนสีส้มหรือเหลือง (Warm) เลือกรุ่นที่สามารถปรับระดับความสว่างได้ เพื่อหรี่ไฟให้ห้องไม่สว่างมากเกินไป ก็เป็นการสร้างบรรยากาศที่ชวนอบอุ่นได้เช่นเดียวกัน

2. เติมพรมและหมอนให้ดูอุ่นขึ้น

พื้นกระเบื้องแกรนิตโต้และพื้นปูนซีเมนต์เย็นๆ ทำให้หนาวนี้ไม่อยากเดินไปไหน ลองเปลี่ยนพรมเรียบๆ ที่ห้องรับแขกหรือห้องนอนเป็นพรมขนแกะจะแท้หรือเทียมก็ได้ จะช่วยให้เท้าอุ่นเวลาใช้งานที่โต๊ะรับแขก หรือถ้านั่งทำงานที่โต๊ะคอมพิวเตอร์ ใต้โต๊ะก็ซ่อนพรมเช็คเท้าแบบมีขนก็จะช่วยให้นั่งทำงานได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้หมอนและผ้าห่มก็เป็นทั้งของใช้และของตกแต่งบ้านได้ ขอแค่เลือกดีไซน์หรือโทนสีที่เข้ากันกับชุดรับแขก อาจจะเลือกแบบที่เป็นไหมพรมก็ช่วยให้ความรู้สึกอุ่นขึ้นมาเหมือนกัน สำหรับเก้าอี้ห้องรับประทานอาหาร ถ้าเป็นเก้าอี้ไม้หรือเก้าอี้เหล็กอาจจะทำให้เย็นจนนั่งลำบาก ลองหาผ้าคลุมเก้าอี้สวยๆ มาคลุมอีกชั้นก็เยี่ยมเลย

3. เอาวัสดุธรรมชาติมาแต่งบ้าน

นำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ตกแต่งภายใน ก็เป็นอีกไอเดียที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านให้เหมาะกับหน้าหนาว อย่างเช่น ไม้ อิฐ หิน สีสันและพื้นผิวจากวัสดุธรรมชาติ จะช่วยให้บ้านดูเป็นกันเองและอบอุ่นมากขึ้น หรือเลือกแต่งบ้านหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ด้วยโทนสีโทนกลางๆ (Neutral) เช่น สีขาว หรือสีที่สื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงอย่างสีส้ม เขียวเลม่อน และ สีขมพู ก็จะให้ผลที่ทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นเช่นเดียวกัน

4. เปิดรับแสงแดงตอนเช้าให้มากขึ้น

ในช่วงกลางวันที่มีแสงแดดอย่าปิดหน้าต่างบ้านไว้เฉยๆ ให้เปิดหน้าต่างบ้านไว้ เพื่อให้ผนังและวัสดุภายในบ้านได้สะสมความร้อนไว้ และคายออกมาในช่วงกลางคืน ซึ่งอาจจะช่วยประหยัดค่าไฟจากฮีตเตอร์ได้เลยทีเดียว สำหรับวันที่หนาวมากๆ ควรปิดหน้าต่างไว้เพื่อกันลมหนาวเข้าและเก็บความร้อนไว้ในบ้าน อย่างไรก็ตามก็ต้องมีช่องระบายอากาศ เพื่อไม่ให้คนในบ้านหายใจไม่ออกด้วย สำหรับบ้านบนดอยที่ต้องเจออากาศเย็นอยู่ตลอดเวลา หากได้มีโอกาสปรับปรุงบ้าน ลองเพิ่มกระจกหรือช่องแสงเพื่อรับแสงในช่วงบ่ายให้มากขึ้น และลดช่องเปิดที่ทำให้ลมสามารถเข้าได้ให้มีขนาดเล็กลงหรือจำนวนน้อยลง ก็จะช่วยทำให้บ้านเก็บความร้อนได้ดีขึ้น

Credit: baania

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/