ใครๆก็ชอบหน้าหนาว เป็นฤดูกาลที่ทุกคนรอคอยกันมากทุ่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจากเรื่องโรคที่มากับอากาศหนาวแล้ว ยังมีภัยอื่นๆที่มากับหน้าหนาวนี้ด้วย วันนี้เราจะมาแบ่งปันภัยที่ควรระวังและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างฤดูหนาวนี้

1.เลี่ยงการอาบน้ำที่เย็นจัด

การอาบน้ำเย็นจัดเกินไป ก็อาจเป็นอันตรายได้เหมือนกัน เพราะร่างกายจะปรับอุณหภูมิไม่ทัน ทำให้เกิดภาวะช็อก หรือเส้นเลือดหดตัวเร็ว จนทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ไม่เพียงพอและหมดสติได้

2.ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สอย่างระมัดระวัง

สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ควรต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะแก๊สที่กระจายออกมาจากเครื่องทำน้ำอุ่น หากสูดดมเข้าไปมากอาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนและหายใจติดขัดได้ ซึ่งการจะใช้งานอย่างปลอดภัยได้นั้น ห้องน้ำควรจะมีช่องระบายอากาศที่เพียงพอ หรือเปลี่ยนไปใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแบบที่ปลอดภัยกว่า

3.หน้าหนาวอากาศแห้ง ลมแรง มีโอกาสเกิดไฟไหม้สูง

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบก่อกองไฟเพื่อบรรเทาความหนาว หรือทำอาหารด้วยเตาถ่าน ควรอยู่ห่างจากตัวบ้าน เพราะฤดูหนาวเป็นช่วงที่สภาพอากาศแห้ง และลมแรง ทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดเพลิงไหม้ที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว และยากต่อการควบคุมเพลิง โดยเฉพาะหากเกิดกับบ้านไม้ จะสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น

4.ระวังภัยเสื้อหนาวมือสอง

เสื้อผ้ามือสองอาจจะมีเชื้อโรคซ่อนอยู่ เพราะเราไม่รู้เลยว่าชุดนั้นทำความสะอาดหรือยัง และเก็บมานานเท่าไรแล้ว ดังนั้นต้องระมัดระวังให้ดี โดยเฉพาะตอนที่ลองสวมใส่ขณะเลือกซื้อ ให้สังเกตุความสะอาดก่อนลองใส่ เพราะอาจทำให้เป็นโรคผิวหนังได้ และสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ควรมีผ้าปิดจมูกขณะเลือกซื้อ

เพื่อป้องกันการสูดดมฝุ่นละอองและเชื้อโรคเข้าไป หลังจากซื้อมาแล้วควรนำชุดมาต้มในน้ำร้อน ประมาณ 15 นาที – 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำไปซัก และตากแดดให้แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อให้หมดไปก่อนสวมใส่

5.ระวังอุบัติเหตุบนถนน เนื่องจากหมอกลงจัด

หมอกเป็นสิ่งที่มาคู่กับหน้าหนาว โดยเฉพาะช่วงเช้าหมอกค่อนข้างเยอะ ดังนั้นควรขับรถอย่างระมัดระวัง ควรเปิดไฟหน้ารถและไฟตัดหมอก ไม่ขับรถเร็ว เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติ ไม่เปลี่ยนช่องทางจราจรกะทันหัน ไม่ขับแซงในระยะกระชั้นชิด

6.ดูแลสุขภาพโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุและเด็กเล็ก

อากาศหนาวกับโรคหวัด และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นของคู่กัน เราควรดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และออกกำลังกายเสมอ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษ เพราะมีภูมิต้านทานต่ำ ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย เพราะหากเจ็บป่วยจะมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป

Credit: สิงห์อาสา

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/