แม้ฤดูหนาวในเมืองไทย อาจไม่หนาวเย็นเท่าประเทศแถบซีกโลกตะวันตก แต่เมื่อลมหนาวพัดผ่านมา ไม่เพียงแค่คนเท่านั้นที่ต้องการความอบอุ่น แต่ยังรวมไปถึงสุนัข ที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษในฤดูหนาวเหมือนกัน ลองมาดูวิธีดูแลสุนัขในหน้าหนาวกันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

  • 1. ไม่ควรอาบน้ำสุนัขบ่อยครั้งจนเกินไป เนื่องจากในหน้าหนาวมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยต่ำกว่าปกติ การอาบน้ำบ่อยครั้งอาจเป็นสาเหตุทำให้สุนัขป่วยได้ และยังรวมไปถึงผิวหนังของสุนัขจะแห้ง ทำให้อาจเกิดโรคผิวหนังบางชนิดได้เช่นกัน ถ้าจำเป็นต้องอาบน้ำให้สุนัขจริงๆ ไม่ควรอาบน้ำถี่เกิน 2ครั้งต่อสัปดาห์ หรือจะเปลี่ยนไปใช้วิธีการเช็ดตัว หรือโฟมอาบแห้งสำหรับสุนัขเพื่อหลีกเลี่ยงการอาบน้ำในอุณหภูมิที่ต่ำเกินไป
  • 2. หาเสื้อผ้าให้สุนัขขนสั้นใส่ เสื้อผ้าสำหรับสุนัขควรเป็นเสื้อผ้าที่สะอาด เป็นไปได้ควรผลัดเปลี่ยนให้ทุกวัน ไม่ควรนำผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่สกปรกและเปียกชื้นมาห่อหุ้มตัวสุนัข อาจมีเชื้อรา ทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ และไม่ควรใส่เสื้อผ้าให้น้องหมาคับแน่นหรือหลวมจนเกินไป ถ้าคับไปจะทำให้อึดอัด ถ้าหลวมไปจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเดินสะดุดเสื้อได้ เอาแบบพอดีตัวดีกว่า แต่ถ้าสุนัขเป็นสุนัขขนยาว เรื่องเสื้อผ้าก็คงไม่จำเป็นเท่าไรนัก
  • 3. ออกกำลังกายสู้หนาว แต่ถึงจะอากาศเย็น ก็ไม่ควรปล่อยให้สุนัขหมกตัวในบ้านเพียงอย่างเดียว การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายสุนัขแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับสุนัข และยังช่วยปลดปล่อยความเครียดต่างๆ ให้กับสุนัขได้เป็นอย่างดี
  • 4. เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง ในฤดูหนาวสุนัขทั้งหลายอาจจะต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ลองเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ไม่ควรให้ปริมาณมากจนเกินไป เพราะจะเป็นสาเหตุทำให้สุนัขอ้วนได้ และถ้าเป็นอาหารเปียก ก็สามารถอุ่นอาหาร ทำให้สุนัขเจริญอาหารดีขึ้นด้วย
  • 5. จัดหาที่นอนให้สุนัข ไม่ควรให้สุนัขนอนตากลม เพราะจะทำให้ป่วยได้ หากสุนัขที่นอนพื้นเป็นประจำ อาจจะต้องหาเบาะรอง หรือผ้านุ่มๆ ให้เขาได้หลับอย่างสบาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น ยิ่งถ้าได้ยาจุดกันยุงดีๆ คงหลับสบาย ไร้ยุงกังวลแน่นอน

Credit: buxaway / www.dogilike.com/

LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/