ห้องครัว เปรียบเหมือนหัวใจของบ้าน เพราะเป็นทั้งที่ทำอาหารและจุดรวมตัวของทุกคนเมื่อถึงเวลากินข้าว ซึ่งแม้ห้องครัวไม่จำเป็นต้องมีทีวีเครื่องโตหรือโซฟาตัวใหญ่ๆ แต่ก็ต้องมีที่ว่างๆ ไว้สำหรับเตรียมและทำอาหาร และบรรยากาศที่ชวนให้อยากเดินเข้าครัวมาทำกับข้าว แต่จะทำยังไงหากพื้นที่ห้องครัวเล็กซะเหลือเกิน วางของก็เต็มแล้ว แถมยังดูรกอีกต่างหาก ถ้าอย่างนั้นตามไปดูพร้อม ๆ กันค่ะกับ 5 วิธีจัดห้องครัวเล็ก และทริกพรางตาห้องครัวเล็กให้ดูกว้างขึ้นที่นำมาฝากกันในวันนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. เฟอร์นิเจอร์อะคริลิกช่วยได้ บางคนไม่ใช้ห้องครัวเป็นแค่ที่ทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมห้องกินข้าวเอาไว้ในพื้นที่เดียวกัน ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ห้องครัวดูแน่นเพราะเต็มไปด้วยตู้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ และของใช้อื่น ๆ อีกมากมาย ลองเปลี่ยนจากเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือโลหะ มาใช้เฟอร์นิเจอร์อะคริลิกใสแทนบางส่วน เช่น โต๊ะหรือเก้าอี้นั่งกินข้าว ก็ช่วยให้ห้องครัวเล็ก ๆ ของเราดูโปร่งสบาย ไม่อึดอัด เหมือนอย่างเคยแล้วค่ะ
2. ตู้ติดผนังลดการใช้พื้นที่ ห้องครัวที่มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใช้ตู้แบบตั้งพื้นหลาย ๆ ตัวมาวางเพิ่มอีก เพราะกินพื้นที่และยิ่งทำให้มีที่ว่างน้อยกว่าเดิม เปลี่ยนจากตู้พื้นเป็นตู้ติดผนังแทนก็จะทำให้มีที่เก็บเครื่องครัว ข้าวสาร และอาหารแห้งเพิ่มขึ้น เดินหยิบของสบายไม่ต้องกลัวว่าจะสะดุดหกล้ม ที่สำคัญยังเหลือพื้นที่สำหรับทำอาหารและวางของที่ใช้ประจำบนเคาน์เตอร์มากขึ้น ไม่ต้องหงุดหงิดหัวเสียกับการเก็บของไปทำครัวไปอีกด้วย
3. ใช้สีเดียวกันทั้งห้อง ไม่ว่าเวลาผ่านไปกี่ปีทริกนี้ก็ยังใช้ได้ผลเสมอ โดยสีที่นำมาตกแต่งห้องครัวเล็ก ๆ ควรเป็นสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว จะเหมาะที่สุด และดีกว่าการใช้สีเข้ม เพราะสีเข้มนอกจากจะทำให้ห้องครัวดูเล็กลงกว่าเดิมแล้ว ยังทำให้บรรยากาศดูอึมครึม คับแคบ และน่าอึดอัด
4. เลือกของใช้ที่วางโชว์ได้ อีกหนึ่งเคล็ดลับในการแต่งห้องครัวขนาดเล็กก็คือ การเลือกซื้อของใช้ดีไซน์สวย ๆ ที่สามารถนำมาทำอาหารและวางโชว์ได้โดยไม่ต้องเก็บเข้าตู้ สามารถนำมาวางบนเคาน์เตอร์หรือชั้นวางของได้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้รู้สึกเข้าครัวมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เราไม่ต้องเก็บทุกอย่างเข้าตู้ ช่วยลดพื้นที่เก็บของ เหลือที่ไว้เก็บอาหารสำรอง แถมยังทำให้ห้องครัวเล็ก ๆ ดูดีขึ้นเป็นกองอีกต่างหาก
5. หมั่นเก็บเคาร์เตอร์ครัว เคาน์เตอร์ครัวที่มีข้าวของเยอะเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกสิ่งของที่ไม่จำเป็น เช่น ขวดโหลใส่อาหารหรือของตกแต่งบ้าน จะทำให้ห้องครัวเล็ก ๆ ยิ่งดูรกแถมยังเกะกะตอนทำอาหาร เพราะฉะนั้นหลังทำอาหารเสร็จทุกครั้งควรเก็บของเข้าที่ ล้างอุปกรณ์ทำอาหาร และทำความสะอาดห้องครัวให้เรียบร้อย ของใช้จำเป็นที่ต้องใช้ประจำก็วางรวมกันไว้บนเคาน์เตอร์ครัว ส่วนชิ้นไหนที่ไม่จำเป็นก็เก็บเข้าตู้หรือลิ้นชักไปให้หมด

Credit: https://www.baanlaesuan.com/34574/ideas/tiny_kitchen
LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/