ปัจจุบันสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ การเลือกห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุจึงมีความสำคัญ และมีความจำเป็นในอนาคต ห้องนอนผู้สูงอายุจะมีข้อแตกต่างจากห้องนอนแบบปกติทั่วไปเนื่องจากมีข้อจำกัดทางด้านสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง หลักเบื้องต้นของการเลือกห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ มีดังนี้

1.ตำแหน่งของห้อง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่บริเวณชั้น 1 ตำแหน่งที่เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว ปราศจากเสียงรบกวน เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเคลื่อนย้าย และช่วยลดการเกิดอุบิตเหตุเวลาขึ้น-ลงบันได ในกรณีที่บ้านมีลิฟต์ก็อาจจะลดข้อจำกัดตรงนี้ลงได้ ควรมีห้องน้ำใช้ภายในตัว หรืออยู่ติดกับห้องน้ำเพื่อการใช้งานที่สะดวก
2.เฟอร์นิเจอร์ ควรหลักเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่มีเหลี่ยมมุม เพื่อป้องกันอันตราย – ตู้เสื้อผ้า ควรเป็นตู้เสื้อผ้าประตูบานเลื่อนที่เลื่อนง่าย ระดับความสูงชั้นเสื้อผ้า และราวแขวนอยู่ในระดับที่ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ง่าย และเอื้อมถึง – เตียง ต้องไม่สูงจนเกินไป ควรสูงประมาณ 40 เซนติเมตร บริเวณหัวเตียงควรติดตั้งอุปกรณ์สำหรับกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ และมีพื้นที่สำหรับจัดวางยาประจำตัว ภาชนะ อย่างแก้วน้ำ หรือกระบอกน้ำ
3.การตกแต่ง เน้นความเรียบง่าย มีอุปกรณ์เท่าที่จำเป็น- – สี โทนเรียบ อบอุ่น ไม่ฉูดฉาดมากเกินไป – หน้าต่าง ติดตั้งหน้าต่างให้ได้รับแสงสว่างเพียงพอ – ประตู ต้องกว้างกว่าปกติอย่างน้อย 90 เซนติเมตร สำหรับรองรับการใช้งานวีลแชร์ เข้า-ออกได้สะดวก – ปลั๊กไฟ อยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจน ควรมีฝาครอบไว้ป้องกันอันตราย
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
4.วัสดุ – พื้น ควรเป็นพื้นเรียบเสมอกัน ไม่ลื่น ไม่แข็ง เลือกใช้พื้นที่ลดแรงกระแทกโดยเฉพาะ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
5.ห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความสำคัญกับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก ควรติดตั้งอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกในการใช้งาน เช่น อุปกรณ์ช่วยจับที่บริเวณต่าง ๆ เลือกใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบ หรือแบบ Wash let ใช้งานแบบอัติโนมัติ ก็จะเพิ่มความสะดวกแต่มี ราคาที่สูงขึ้นกว่าโถสุขภัณฑ์แบบปกติ

Credit: https://www.homezoomer.com
LHM Property Group
☎Tel: 086 352 9639
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/