การดูแลสุขภาพสุนัขในสภาพอากาศเปียกชื้น/ฝนตก

ในช่วงหน้าฝน หรือในช่วงที่ฝนตกบ่อย ๆ ผู้เลี้ยงจะต้องเน้นดูแลในเรื่องสุขภาพขนของน้องหมาเป็นพิเศษ เพราะในช่วงนี้มักพบปัญหาโรคผิวหนัง
ที่เกิดจากความอับชื้นส่งผลทำให้น้องหมามีกลิ่นตัวแรงมากกว่าปกติ และอีกปัญหาใหญ่ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าฝนคือ การเกิดคราบเหลืองตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ
บนร่างกายของน้องหมา เช่น อุ้งเท้า ใต้ทอง รอบปาก ลำตัว หลังหู ก้นและหาง ที่เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์
วิธีการเลี้ยงการดูแล ความอับชื้น ได้รับสิ่งแปลกปลอม เกิดอาการแพ้ หรือเกิดจากความซนของน้องหมาที่มักจะชอบวิ่งเล่น เล่นน้ำ ขุดดิน มุดต้นไม้
จึงทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ เกาะตามตัวน้องหมา ยิ่งถ้าหากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ ทำความสะอาดร่างกายในทันที สิ่งสกปรกเหล่านี้จะถูกสะสมและก่อตัวเกิดเป็นคราบเหลือง

โดยมากเรามักพบปัญหาคราบเหลืองในน้องหมาขนยาว ที่มีขนสีขาว สีครีม ที่สามารถเกิดคราบเหลืองได้ง่ายกว่าน้องหมาที่มีขนสั้น และมีสีขนเข้ม
เช่น สีน้ำตาล สีช็อคโกแล็ต สีดำ แต่ก็ใช่ว่าน้องหมาที่มีสีขนเข้มจะไม่เกิดคราบเหลือง เพียงแต่เราจะมองเห็นไม่ชัดเจนเท่าน้องหมาที่มีสีขนอ่อน
ซึ่งผู้เลี้ยงก็ต้องดูแลทำความสะอาดทั้งน้องหมาที่มีขนสีขาว สีครีม และน้องหมาที่มีขนสีเข้มเช่นเดียวกัน โดยวิธีป้องกันการเกิดคราบเหลือง
และปัญหากลิ่นตัวที่ง่ายที่สุดมี 6 ขั้นตอนคือ

1.ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นเช็ดในบริเวณที่เสี่ยงต่อการเกิดคราบเหลืองเป็นประจำทุกวันในช่วงที่ฝนตกบ่อย ๆ หลังจากการเช็ด
ผู้เลี้ยงควรใช้ผ้าแห้งเช็ดอย่างเบามือซ้ำอีกครั้งจนขนแห้ง หรืออาจจะทาทับด้วยแป้ง หรือ eye powder
เพื่อไม่ให้ขนเกิดการอับชื้น ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อยีสต์ค่ะ

2.น้ำดื่มสะอาด ถ้าหากผู้เลี้ยงให้น้องหมากินน้ำในชามอยู่ ก็ควรเปลี่ยนเป็นที่ให้น้ำแบบขวดแขวนจะดีกว่า เพราะว่า
ขนบริเวณปากน้องหมาจะได้ไม่สัมผัสกับน้ำโดยตรง ซึ่งจะช่วยลดการเกิดความอับชื้นได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะกับน้องหมาที่มีขนสีขาวหรือสีอ่อน
เช่น มอลทีส พูเดิ้ล ปอมเมอเรเนียน ฯลฯ ที่ขนมักจะเลอะและจับตัวเป็นก้อนได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับน้ำค่ะ
3.ตัดขน ในช่วงหน้าฝนผู้เลี้ยงควรพาน้องหมาไปตัดขนบางส่วนตามจุดสำคัญต่าง ๆ ตามร่างกาย โดยเฉพาะขนบริเวณใต้ท้อง (ในน้องหมาตัวผู้)
และอุ้งเท้าที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดความอับชื้น การเกิดคราบเหลืองและสังกะตังค่ะ
4.หลีกเลี่ยงความเปียกชื้น ผู้เลี้ยงต้องคอยระวังเรื่องความสะอาดและความเปียกชื้น โดยอย่าปล่อยให้ขนของน้องหมาเปียกชื้นเป็นเวลานาน ๆ
เมื่อพบว่าเขาไปวิ่งตากฝนจนตัวเปียก หรือรู้สึกว่าขนของน้องหมาเริ่มชื้น ให้รีบหาผ้ามาเช็ดให้ขนหมาด จากนั้นเอาไดร์เป่าขนให้แห้ง

และควรสังเกตด้วยว่าผิวหนังของน้องหมามีตุ่มคันหรือไม่ มีอาการคันผิดปกติ หรือมีอาหารสะบัดหูบ่อย ๆ หรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าเริ่มมีอาการผิดปกติ
ควรจะรีบพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของอาการดังกล่าวด้วยนะคะ

5.ให้อาหารสำเร็จรูปแบบเม็ด โดยเฉพาะกับ ผู้เลี้ยงควรเลือกให้อาหารเม็ดแบบกับน้องหมาขนสีขาวที่มีขนบริเวณปากยาว เพราะอาหารเม็ดจะ
ไม่ทิ้งเศษอาหารไว้ที่บริเวณรอบปากของน้องหมา ซึ่งจะช่วยลดการเกิดคราบเหลืองได้ดี รวมถึงอาหารแบบเม็ดยังมีขอดีคือช่วยขัดฟันน้องหมาไม่ให้เกิดคราบหินปูน
ช่วยให้น้องหมามีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีอีกด้วยค่ะ

6.สวมเสื้อและรองเท้ากันฝนให้น้องหมา ในช่วงที่ฝนตกบ่อย ๆ ผู้เลี้ยงควรหาซื้อเสื้อและรองเท้ากันฝนที่ผลิตจากพลาสติกหรือยางมาให้น้องหมาสวมใส่
เพื่อป้องกันขนน้องหมาไม่ให้สัมผัสโดนกับน้ำฝน ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดการเกิดคราบเหลืองในน้องหมาได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

เคดิต : https://www.dogilike.com/content/caring/2848/

LHM Property Group

☎Tel: 086 352 9639

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.lhm.co.th/