5 วิธีเตรียมพร้อม เมื่อจำเป็นต้องทิ้งสุนัขไว้บ้านตามลำพัง

 ในตอนนี้ก็เริ่มเข้าสู่ช่วงปลายปีกันแล้ว หลาย ๆ คนก็คงกำลังวางแผน และเตรียมตัวที่จะพาสมาชิกในครอบครัวไปท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงวันหยุดยาว …

แต่สำหรับคนรักน้องหมาหลาย ๆ คนที่ไม่สามารถพาน้องหมาติดตามไปท่องเที่ยวได้ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักบางแห่งมีข้อจำกัด ไม่อนุญาตให้นำสุนัขเข้า

เจ้าของจึงจำเป็นต้องนำน้องหมาไปฝากไว้กับญาติ หรือฝากไว้กับร้านรับฝากเลี้ยงสุนัข แต่สำหรับบางคนที่ไม่สะดวกพาน้องหมาไปฝากไว้กับญาติ ร้านรับฝากเลี้ยงสุนัข

และจำเป็นที่จะต้องปล่อยทิ้งน้องหมาไว้อยู่บ้านเพียงลำพัง ก็มักจะเกิดความกังวลเป็นห่วงว่า น้องหมาแสนรักของตัวเองจะเกิดความเครียด และล้มป่วยได้

 เทคนิคการเลี้ยงการดูแล 

ในวันนี้ ปังปอนด์ก็เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาเรียนรู้เทคนิควิธีในการดูแลน้องหมา วิธีการจัดการ การเตรียมตัวเมื่อจำเป็นต้องปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพังกันค่ะ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1.จัดเตรียมพื้นที่สำหรับสุนัข

สิ่งแรกที่ผู้เลี้ยงควรทำเมื่อต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังนั่นก็ คือ การจัดพื้นที่ให้น้องหมาอยู่เป็นสัดส่วนและทำให้น้องหมารู้สึกสบาย ผ่อนคลายมากที่สุด 

โดยผู้เลี้ยงควรเลือกพื้นที่ที่เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีร่มเงาเพียงพอ อาจเป็นมุมใดมุมหนึ่งภายในบริเวณบ้านที่จะไม่มีการย้ายหรือเปลี่ยนแปลงอีกในอนาคต เพื่อเป็นการสร้างวินัย

และแบ่งเขตให้น้องหมารู้จักพื้นที่ของตัวเอง รวมถึงต้องเป็นพื้นที่ที่ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดค่ะ

หากผู้เลี้ยงจำเป็นต้องจับน้องหมาขังไว้ในกรง แนะนำว่า ให้เลือกกรงที่มีมุ้งลวดที่สามารถป้องกันยุงได้ หาเบาะที่นอนที่มีความหนาและนุ่ม ขนาดพอดีตัวใส่ไว้ในกรงให้น้องหมา

ได้นอนพักผ่อนและช่วยป้องกันปัญหาการเกิดรอยด้านที่เท้า ขาของน้องหมา ป้องกันการเกิดการอักเสบ หรือแผลกดทับที่เกิดจากการยืน นอนนาน ๆ บนซี่ลวดของกรงน้องหมา

รวมถึงผู้เลี้ยงก็อย่าลืมใส่แผ่นรองซับไว้ใต้กรงเพื่อดูดซับฉี่และอึของน้องหมา โดยควรเปลี่ยนเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องหมาค่ะ

ส่วนผู้เลี้ยงที่เลี้ยงน้องหมาแบบปล่อย ไม่ขังกรง แนะนำว่า ควรจำกัดบริเวณด้วยการกั้นคอก จัดพื้นที่ให้มีความกว้างพอสมควร

เพื่อน้องหมาจะได้วิ่งเล่นปลดปล่อยพลังงานของน้องหมาในระหว่างที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้านได้ และอาจจะนำเอาเสื้อของตัวผู้เลี้ยงที่ยังไม่ได้ซักมาวางไว้บนที่นอนของน้องหมาเพื่อให้

น้องหมารู้สึกว่า ผู้เลี้ยงอยู่ใกล้ ๆ ไม่ได้ทิ้งไปไหน ซึ่งจะช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นกับน้องหมาได้ค่ะ

*** ในกรณีที่ผู้เลี้ยงมีธุระจำเป็นที่จะต้องปล่อยน้องหมาไว้ที่บ้านเป็นเวลานานหลายวัน แนะนำให้หาคนมาดูแลน้องหมาแทน โดยอาจจะนำน้องหมาไปฝากไว้กับญาติ

หรือฝากไว้กับสถานที่รับฝากเลี้ยงสุนัขจะดีกว่าปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพัง เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมา และเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน เพราะในช่วงเวลาที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้าน

น้องหมาอาจจะเห่าเสียงดัง เห่าไม่หยุด ซึ่งอาจจะรบกวนเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงได้ค่ะ ( อ่านเพิ่มเติม บทความ 6 วิธีเลี้ยงสุนัขอย่างรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้มีปัญหากับเพื่อนบ้าน)

2.เตรียมอาหารให้พร้อม

เมื่อผู้เลี้ยงจำเป็นต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพัง สิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษเลยก็คือ การดูแลเรื่องอาหารให้กับน้องหมา

โดยผู้เลี้ยงควรคำนวณหาปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อวันของน้องหมาตาม โปรแกรมการคำนวณหาปริมาณอาหารที่เหมาะสมต่อวันของน้องหมา

และจัดเตรียมอาหารเม็ดสำเร็จรูปให้เพียงพอกับความต้องการของน้องหมา แนะนำว่า ไม่ควรทำอาหารปรุงสุกหรือทิ้งเนื้อสดให้กับน้องหมา เพราะอาหารอาจบูดหรือเน่าเสีย

เมื่อน้องหมากินเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียและเจ็บป่วยในช่วงที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้านได้ รวมถึงไม่ควรทิ้งอาหารไว้คราวละมาก ๆ เพราะผู้เลี้ยงจะไม่สามารถจำกัดการกินของน้องหมาได้

ทำให้น้องหมาไม่มีระเบียบในการกินอาหาร และน้องหมาบางตัวก็อาจจะเรียกร้องความสนใจโดยการขุดคุ้ยอาหารออกจากชามทำให้บ้านสกปรกเลอะเทอะได้

ถ้าหากผู้เลี้ยงมีความจำเป็นที่จะต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังเป็นประจำ ผู้เลี้ยงก็อาจจะลงทุนซื้อเครื่องให้อาหารน้องหมาแบบอัตโนมัติ

ที่สามารถตั้งเวลาได้ ควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อมาไว้ให้น้องหมาสักเครื่อง ซึ่งข้อดีของเครื่องให้อาหารน้องหมาอัตโนมัติก็คือ จะช่วยลดความกังวลในการให้อาหารน้องหมาของผู้เลี้ยง

ผู้เลี้ยงจะสามารถควบคุมพฤติกรรมการกินและปริมาณอาหารของน้องหมาได้ ทำให้น้องหมาไม่มีปัญหาเรื่องพฤติกรรมการกินที่ไม่เป็นระเบียบและช่วยควบคุมไม่ให้น้องหมามีปัญหาเรื่องน้ำหนักส่วนเกินได้อีกด้วยค่ะ

3.วางน้ำสะอาดตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน

นอกจากที่ผู้เลี้ยงจะพิถีพิถันดูแลเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมให้กับน้องหมาที่ต้องอยู่เพียงลำพังแล้ว การมอบน้ำดื่มสะอาดกับน้องหมา ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้เลี้ยงไม่ควรละเลยค่ะ

แนะนำว่า ให้ผู้เลี้ยง ๆ นำน้ำดื่มสะอาดที่ผ่านการกรองมาวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในบริเวณบ้านให้กับน้องหมา เพื่อให้น้องหมาได้กินน้ำระหว่างวัน หรืออาจจะหาซื้อน้ำพุสำหรับน้องหมามาวางไว้ที่บ้านสักเครื่องก็ได้ค่ะ

โดยน้ำพุสำหรับน้องหมาถือเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างนึงเลยค่ะ เพราะว่าน้ำพุสำหรับน้องหมาจะมีการไหลเวียนของน้ำตลอดเวลา ทำให้ช่วยกระตุ้นให้น้องหมากินน้ำได้บ่อยขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคไตโรคทางเดินปัสสาวะในอนาคตได้ค่ะ

แต่สำหรับน้องหมาที่ถูกเลี้ยงไว้ในกรง ผู้เลี้ยงก็อาจจะหาขวดน้ำแบบแขวนมาใส่น้ำดื่มสะอาดให้กับน้องหมาแทนการให้น้ำในถ้วยธรรมดาเพื่อป้องกันการหกเลอะเทอ

ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากเศษอาหารร่วงหล่นลงไปได้ รวมถึงยังช่วยลดการเกิดความอับชื้น และป้องกันการเกิดคราบเหลืองบริเวณปากของน้องหมาสายพันธุ์ขนยาวได้อีกด้วย

และในน้องหมาพันธุ์ขนยาวที่มีขนสีอ่อน หรือน้องหมาที่มีปัญหาเรื่องคราบน้ำตา ผู้เลี้ยงก็อาจจะลองใส่ apple cider vinegar หรือน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิ้ลในปริมาณเล็กน้อยลงในขวดน้ำดื่มของน้องหมา

ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดคราบน้ำตาในน้องหมาได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

4.ให้ของเล่นเป็นเพื่อนแก้เหงา

สำหรับน้องหมาที่ถูกปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพัง แน่นอนว่า น้องหมาต้องรู้สึกเบื่อ เหงาและคิดว่า ตัวเองกำลังถูกเจ้าของทิ้ง น้องหมาหลาย ๆ ตัวจึงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ

ออกมาเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ เช่น กัดแทะ รื้อค้นทำลายข้าวของ ฯ … ซึ่งเพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า การมอบของเล่นให้กับน้องหมา ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยคลายเหงาและลดพฤติกรรมก้าวร้าว

การเรียกร้องความสนใจของน้องหมาได้เป็นอย่างดี

     โดยเพื่อน ๆ ที่จำเป็นต้องปล่อยทิ้งน้องหมาไว้อยู่บ้านเพียงลำพัง แนะนำว่า ควรหาของเล่นชิ้นโปรดที่ช่วยให้น้องหมาเพลิดเพลิน รู้สึกสนุก และไม่เบื่อกับการอยู่บ้านเพียงลำพัง 

ซึ่งอาจจะหาของเล่นที่น้องหมาสามารถกัดแทะได้อย่าง กระดูกเทียม หรือของเล่นเสริมทักษะพิเศษต่าง ๆ ที่มีซอกเล็กๆ น้อยๆ เอาไว้สำหรับใส่ขนมชิ้นเล็ก ๆ ลงไปซ่อน

เพื่อให้น้องหมาสนใจหาขนมที่อยู่ข้างใน ซึ่งของเล่นประเภทนี้ถือเป็นของเล่นเสริมทักษะที่ค่อนข้างได้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องทักษะการใช้ปาก, ใช้เท้าหน้า

ช่วยฝึกสมองให้น้องหมารู้จักแก้ปัญหาและเอาตัวรอด รวมไปถึงฝึกให้น้องหมาตื่นตัว ไม่ซึมเศร้า ได้ปลอดปล่อยพลังงาน ซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดความเครียด ความวิตกกังวลเมื่อต้องอยู่บ้านเพียงลำพังได้

และการให้ของเล่นกับน้องหมาก็เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของน้องหมาให้สนใจอยู่กับของเล่น ไม่กัดแทะทำลายข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้านค่ะ

5.เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ

 

นอกจากที่ผู้เลี้ยงจะดูแลเรื่อง น้ำ อาหาร ที่นอน และสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เมื่อต้องปล่อยน้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงไม่ควรละเลยก็คือ การดูแล จัดเก็บข้าวของต่าง ๆ

ภายในบ้านให้เป็นระเบียบ เพื่อป้องกันน้องหมารื้อค้น ทำลายสิ่งของต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้านได้ … ส่วนมากแล้วสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้น้องหมามีพฤติกรรมกัดแทะทำลายข้าวของ

มักจะเกิดจากน้องหมามีพลังงานมาก เกิดความเครียดที่ต้องอยู่บ้างเพียงลำพัง รู้สึกว่ากำลังถูกเจ้าของทิ้ง น้องหมาจึงหากิจกรรมต่าง ๆ ทำเพื่อระบายความเครียดออกมาและเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ เช่น

ขุดสวน รื้อถังขยะ หาสิ่งของมากัดแทะจนเสียหาย

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้องหมากัดแทะทำลายข้าวของ ผู้เลี้ยงจึงต้องหมั่นสังเกต และเก็บสิ่งของที่คิดว่า น้องหมาจะคาบมากัดทำลายให้อยู่ในตำแหน่งที่น้องหมาเอาไม่ถึง

โดยเฉพาะกับผู้เลี้ยงที่เลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์ที่มีพลังงานสูง และมีนิสัยซุกซน เช่น บีเกิ้ล แจ็ครัสเซลเทอร์เรีย ไซบีเรียน ฮัสกี้ ฯ ผู้เลี้ยงก็จำเป็นที่จะต้องมีระเบียบมากขึ้นกว่าปกติ
สำหรับผู้เลี้ยงที่เลี้ยงน้องหมาแบบอิสระ ไม่ขังกรง ยิ่งจำเป็นต้องเก็บข้าวข้อง เครื่องใช้ภายในบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ โดยก่อนที่ผู้เลี้ยงจะปล่อยน้องหมาไว้เพียงลำพัง ผู้เลี้ยงก็อาจจะเดินสำรวจและเก็บสิ่งของต่าง ๆ

ที่อาจเป็นอันตรายกับน้องหมา หากน้องหมาคาบมากัดแทะเล่น เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างรถ ฟองน้ำ พลาสติก ยาฆ่าแมลง สารเคมี ฯลฯ โดยให้เก็บไว้ที่สูงหรือเลือกใส่ในตู้ ลิ้นชักที่ปิดสนิทจะดีที่สุดค่ะ
ส่วนในน้องหมาที่ผู้เลี้ยงเลือกที่จะให้อยู่ในกรง ผู้เลี้ยงก็ควรตรวจดูรอบ ๆ กรงของน้องหมาว่า มีวัตถุหรือสิ่งของที่เป็นอันตรายกับน้องหมาหรือไม่ เพราะในน้องหมาบ้างตัวที่ถูกขังในกรงเป็นเวลานาน

อาจทำให้น้องหมาเกิดอาการเบื่อจึงพยายามยื่นอุ้งเท้าออกมาเขี่ยวัตถุต่าง ๆ ที่อยู่รอบกรง ทำให้วัตถุล้ม หรือนำวัตถุมากัดแทะในกรง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับสุขภาพของน้องหมาได้

ผู้เลี้ยงจึงควรเว้นระยะห่างของกรงน้องหมากับวัตถุต่าง ๆ พอสมควรเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

หากเพื่อน ๆ จำเป็นต้องปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้ เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับดี ๆ ไปใช้กันนะคะ รับรองว่า น้องหมาของเพื่อน ๆ

จะสามารถอยู่บ้านเพียงลำพังได้อย่างปลอดภัย ไม่เหงา และเพื่อน ๆ ก็จะได้ไม่ต้องเป็นกังวลกันเลยค่ะ เพียงแค่เรารู้จักการจัดการดูแลสิ่งต่าง ๆ

ให้พร้อม น้องหมาก็จะมีความสุข  ไม่เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวแล้วล่ะค่ะ

 

Credit:https://www.dogilike.com/content/caring/3816/

LHM Property Group

☎Tel: 086-3529639

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.lhm.co.th/