ไอเดียจัดสวน สำหรับบ้านทาวน์โฮม

สำหรับบ้านทาวน์โฮม อย่างที่ทราบกันดีว่าพื้นที่ใช้สอยนอกบ้าน หรือทำการตกแต่งค่อนข้างที่จะมีจำกัด วันนี้เราจึงมีไอเดียการตกแต่งสวน

ในฉบับบ้านทาวน์โฮม ที่แม้จะมีพื้นที่จำกัดก็สามารถตกแต่งให้ความร่มรื่น และสวยงามได้ มาดูกันดีกว่า ว่าจะมีไอเดียอะไรบ้าง

1. การจัดสวนบริเวณข้างบ้าน

สำหรับบ้านทาวน์โฮม แน่นอนว่าจะมีพื้นที่ใช้สอย บริเวณข้างบ้านเหลือมาส่วนหนึ่ง แน่นอนว่า พื้นที่ส่วนนี้แหละ ที่เราจะมาจัดสวนข้างบ้าน

และบริเวณรั้วบ้าน เพื่อให้ดูสดชื่น ร่มรื่นเมื่อมองผ่านช่องหน้าต่างมา หรือเมื่อใครพบเห็นไปมาหน้าบ้าน นิยมปลูกเป็น ไม้ประดับขนาดกลาง เช่น ต้นดอกเข็ม ต้นข่อย ต้นโมก เป็นต้น

2.สวนแนวตั้ง

สำหรับใครที่ไม่ชอบให้ต้นไม้ หรือหญ้ารก หรือเกรงว่าจะมีแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานมีพิษซุกซ่อนอยู่ตามโพรงไม้โพรงหญ้ารกอยู่ ก็อาจจะชอบการจัดสวนแนวตั้ง

เพราะนอกจากจะดูแลง่าย ยังดูมีดีไซต์อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเหนื่อยเรื่องผนังกำแพงอีกที่คอยเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเศษดินจากตัวกระถางต้นไม้

3.กระถางไม้ขนาดกลาง

อย่างที่ทราบว่าบ้านทาวน์โฮมมีพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด การปลูกต้นไม้ ก็จะเน้นไปทางต้นไม้ขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง วิธีการปลูกต้นไม้ในกระถางดีไซน์เรียบๆ

ขนาดกลางแล้วจัดเรียงเป็นแนว นอกจากจะรดน้ำดูแลง่ายแล้ว ยังทำให้ผนังโล่งๆของบ้าน หรือกำแพงบ้าน ดูมีอะไรขึ้นมาทันทีเชียวแหละ

4.แปลงผักริมรั้ว

วิธีการนี้ค่อนข้างจะคล้ายๆกับแบบที่ 2 แต่วิธีนี้จะเป็นการปลูก แนวยาวเหมือนรูปทรงแปลงผัก อาจจะใช้พื้นที่บริเวณริมรั้ว หรือ ริมผนังบ้านปลูก

ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมปลูกเป็นผักสวนครัวมากกว่า ยังช่วยเรื่องความปลอดภัยจากสัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่ชอบขุดดิน ทำลายแปลงผักของเราอีกด้วย

5.สวนในขวดแก้ว

อันนี้เพิ่มเติมนอกเหนือจากการแต่งสวนนอกบ้านแล้ว การแต่งสวนในขวดโหล สำหรับวางบนโต๊ะก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ เพราะสีเขียว เป็นสีที่ผ่อนคลายและเป็นจุดพักสายตาได้อย่างดีเมื่อพบเห็น

6.การจัดสวนหย่อม

การเลือกมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมเป็นบริเวณทางเข้าบ้าน ในการจัดสวนขนาดเล็กๆเพื่อให้บ้านดูร่มรื่น และเพื่อความสวยงามเมื่อยามมีแขกมาที่เยี่ยมเยียน

บางท่านอาจจะมีน้ำพุขนาดเล็ก วางไว้ด้วยเพื่อเป็นเคล็ดตามหลักฮวงจุ้ยที่นิยมให้มีน้ำพุเล็กๆหน้าบ้านเพื่อให้บ้านร่มเย็นมีเงินไหลมาเทมาเป็นเหมือนสายน้ำ

Credit:httpshttp://www.infinitydesign.in.th

LHM Property Group

☎Tel: 086-3529639

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.lhm.co.th/