ลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 จากในบ้านกันเถอะ

หลายวันมานี้ หลายคนคงพอสังเกตเห็นได้ว่าในท้องฟ้าของเรานั้นปกคลุมไปด้วยหมอกจางๆ โดยหารู้ไม่ว่าที่ตาเรามองเห็นนั้นกลับไม่ใช่หมอก หากแต่คือฝุ่นควันที่มีมากจนเกินค่ามาตรฐาน

ดังที่กรมควบคุมมลพิษได้ออกมากล่าวว่า หมอกหนาทึบที่เรามองเห็นนั้นเกิดจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่เกินมาตรฐาน ซึ่งสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ

กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง วันนี้ LHM Property จะมาแนะนำวิธีที่ป้องกันบ้านและคนในครอบครัวจากฝุ่นละออง PM2.5

ปิดประตู-หน้าต่างให้สนิท

ในช่วงที่ยังมีฝุ่นละอองปกคลุมไปทั่วเมืองแบบนี้ ขณะอยู่ในบ้านหรืออาคารควรปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองพัดเข้ามา สำหรับบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ

ให้เปิดเครื่องปรับอากาศโดยใช้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้านแทนการดึงอากาศมาจากภายนอก พร้อมทั้งหมั่นทำความสะอาดระบบกรองอากาศเป็นประจำ

ส่วนบ้านที่ใช้พัดลมก็ควรเป่าลมลงผิวน้ำก่อน ก็จะช่วยลดปริมาณฝุ่นได้อีกทางหนึ่ง

หาตัวช่วยกรองฝุ่น

แม้จะปิดประตูและหน้าต่างอย่างดี ก็ไม่ได้การันตีว่าจะปลอดภัย 100% เพราะอย่างที่รู้กันว่าฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นที่มีอนุภาคเพียง 2.5 ไมครอน เทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ

ก็คือเล็กกว่าเส้นผ่านจุดศูนย์กลางของเส้นผมกว่า 25 เท่า ซึ่งเป็นฝุ่นที่เครื่องปรับอากาศดักจับไม่ได้ เพราะฉะนั้นการใช้แผ่นกรองแอร์หรือเครื่องฟอกอากาศไว้ช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ

ฝุ่น PM2.5 ก็จะช่วยลดฝุ่นละอองในบ้าน และทำให้อากาศในบ้านสะอาด หายใจได้สะดวกมากขึ้น

แต่การซื้อเครื่องฟอกอากาศนั้น หากอยากให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็ควรเลือกขนาดของตัวเครื่องให้เหมาะกับขนาดของห้อง

และเครื่องฟอกอากาศประเภทที่ใช้แผ่นกรองแบบ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) เพราะสามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึงขนาด 0.3 ไมครอน

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

การปลูกต้นไม้ในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดมลพิษของอากาศในบ้านได้ ได้แก่ ต้นจั๋ง ต้นเดหลี ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง ต้นเข็มสามสี และต้นเศรษฐีเรือนใน

แต่ควรศึกษาข้อมูลของต้นไม้แต่ละชนิดให้ดีก่อนนำมาปลูก เพราะต้นไม้บางชนิดก็มีอันตรายกับเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ในบ้านยังมีอีกหนึ่งประโยชน์ก็คือ

การรดน้ำต้นไม้บ่อย ๆ จะช่วยลดฝุ่นและเพิ่มความชื้นในอากาศได้อีกวิธีหนึ่งด้วย

ใส่หน้ากาก N95

การใส่หน้ากาก N95 ใช่ว่าเราจะต้องใส่ตอนเราออกนอกบ้านเท่านั้น ใส่หน้ากาก N95 ในบ้านก็จำเป็นไม่แพ้กัน หน้ากาก N95 ถือว่าเป็นที่ยอมรับแล้วว่าสามารถกันฝุ่น PM2.5

ได้มากที่สุด ดังนั้นจึงไม่ผิดอะไรที่จะใส่หน้ากาก N95 นี้เวลาเราอยู่บ้าน

Credit: https://home.kapook.com/view204982.html

LHM Property Group

☎Tel: 086-3529639

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.lhm.co.th/