การเลือกแบบ “ผ้าม่านในบ้านทาวน์โฮม”

หลายคนที่เพิ่งมีบ้านหรือกำลังจะตกแต่งบ้านใหม่ อาจจะกำลังตื่นเต้นและสรรหาของมาตกแต่ง ในแบบที่ตัวเองชอบ ซึ่งในการเลือกใช้แบบผ้าม่าน

นั้นก็เป็นอีกหนึ่งของตกแต่งบ้านที่มีความสำคัญพอสมควรเลือกม่านแบบใดให้เหมาะสมกับห้องต่างๆ และถูกกับประโยชน์การใช้งาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

และยังเพิ่มความสวยงามให้ห้องอีกด้วย ถ้าจะให้แบ่งประเภทผ้าม่านตามการใช้งานนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ นั้นคือ

1. ผ้าม่านกรองแสง

จะมีลักษณะเป็นผ้าสีอ่อน น้ำหนักเบาเพื่อให้แสงผ่านตามลายผ้า เมื่อเห็นแล้วจึงทำให้รู้สึกสบายตา แต่ข้อเสียคือผ้าที่สามารถให้แสงผ่านได้อาจเป็นที่เก็บฝุ่นละอองชั้นดี

2. ผ้าม่านกันแสง

จะมีความทึบแสง นั่นหมายถึงแสงสามารถผ่านได้น้อยมาก อาจเป็นเพราะม่านมีชั้นความหนาพอสมควร มีน้ำหนักมากจึงทำให้ต้องมีรางม่านหรืออุปกรณ์ประกอบ

ข้อเสีย คือไม่สามารถทำความสะอาดได้บ่อยนักค่ะ

การเลือกแบบผ้าม่านในบ้านทาวน์โฮม แบ่งเป็นห้องต่างๆดังนี้

ห้องนอน

ช่วยในการบังแดด เก็บเสียงและสร้างความรู้สึกส่วนตัวให้แก่เจ้าของห้อง สามารถเลือกผ้าม่านที่หนาหน่อย เพื่อการนอนหลับที่สนิท ไม่มีแสงจากภายนอกเข้ามารบกวน

ห้องทำงาน

การเลือกผ้าม่านในห้องทำงาน ควรเลือกม่านที่สามารถควบคุมแสงจากภายนอกเข้ามาในห้องได้ในระดับที่พอดีควรเป็นลักษณะของม่านปรับแสงหรือมู่ลี่

เพราะสามารถปรับระดับการลอดของแสงได้ตามความต้องการ สีที่เลือกควรเป็นสีโทนเย็นและสว่างเพื่อให้รู้สึกสบายตา และยังทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

ห้องรับแขก

การตกแต่งห้องเพื่อให้ดูสวยงามมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยกันแสงและกรองแสงได้ระดับนึงเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้แก่เจ้าของบ้านและแขกผู้มาเยือนได้

สำหรับสีม่านควรเป็นสีที่ดูสบายตาเข้ากับเฟอนิเจอร์ และโทนสีของห้อง หรือจะเป็นผ้าม่าน 2 ชั้น ก็ดูดีไปอีกแบบ

ห้องครัว

ม่านที่ใช้ควรมีลักษณะและสีที่เรียบๆ สามารถกันฝุ่นเวลาทำกับข้าวได้ แนะนำให้ใช้แบบมู่ลี่น่าจะเหมาะสมสุดเพราะเราสามารถปรับระดับแสงในระดับที่ต้องการและ

สามารถบังสายตาจากแดดจ้าๆได้ ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

ห้องน้ำ

แบบผ้าม่านที่เหมาะสม คือ มู่ลี่ เพราะง่ายต้องการเช็ดและทำความสะอาดรวมไปถึงหากโดนละอองน้ำหรือเปียกก็สามารถดูแลง่าย ไม่ดูดน้ำ

และไม่สร้างกลิ่นอับหรือจะติดสติ๊กเกอร์ฝ้าลวดลายต่างๆลงบนหน้าต่างกระจกแทนการแขวนมู่ลี่ก็ดูแลง่ายและดูดีไปอีกแบบ

ห้องทานอาหาร

ควรเน้นไปที่แบบผ้าม่านที่มีความโปร่งแสง ไม่หนาทึบจนเกินไป เพราะจะทำให้ม่านติดกลิ่นอาหารและมีความอับยากต่อการทำความสะอาด

สีที่ใช้ควรเป็นสีที่มีความสดใสและดูสบายตาเพื่อให้รับกับความรู้สึกที่ดีขณะรับประทานอาหาร

 

แม้กระทั่งการเลือกแบบผ้าม่านในห้องต่างๆ ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการทาสีหรือการติดวอลเปเปอร์ที่ผนังเลยเพราะ หน้าต่างหรือประตู เป็นเสมือนทางเข้าออกบ้าน

การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับการใช้งานก็ช่วยทำให้ห้องๆนั้นดูดี และการเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละห้องก็เป็นการตกแต่งตามจุดประสงค์การใช้งานอีกด้วย

 

Credit: https://www.baan-d.com

☎Tel: 086-3529639

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.lhm.co.th/