เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านของคนรักสัตว์เลี้ยง

หลังจากที่เราเหนื่อยจากการทำงานมามากพอแล้ว สิ่งที่เมื่อเรากลับบ้านมาแล้วทำให้ความเครียดและเหนื่อยล้าหายเป็นปลิดทิ้งก็คือ

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักของเรานั้นเอง การมีสัตว์เลี้ยงที่เรารักอยู่ในบ้าน จะช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยมีสภาพจิตใจดีขึ้นและทำให้บรรยากาศของ

บ้านดูอบอุ่นมากขึ้นด้วย แต่การจะเลี้ยงสัตว์ในบ้านของเรานั้น ต้องจัดระเบียบบ้านให้เหมาะสมสักเล็กน้อยนะครับ เพื่อประโยชน์ของ

ทั้งคนและสัตว์ วันนี้ LHM Property มีวิธีจัดบ้านสำหรับเหล่าคนรักสัตว์มาฝากกัน

1. เลือกพื้นที่ทนทานและทำความสะอาดง่าย

พื้นเป็นส่วนที่น้องหมาน้องแมวเราใช้เดิน นอน นั่ง และทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นพื้นที่นำมาใช้ในบ้านจึงควรทนทานต่อการใช้งาน และต้องทำความสะอาดง่าย โดยพื้นที่นิยมใช้กันคือ

พื้นพรม เพราะช่วยถนอมเท้าให้กับสัตว์เลี้ยงของเรา แต่ต้องยอมรับก่อนว่า พรมจะเป็นตัวสะสมกลิ่นเหม็น ดักขนที่ร่วง และมักจะเปื้อนคราบของเสียจากน้องๆ จอนซนของเราด้วย

ทั้งนี้จึงไม่ควรเลือกพรมแบบที่ราคาแพงเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้พรมแบบปูเต็มทั้งห้อง แต่เลือกเป็นพรมปูเฉพาะพื้นที่แทน โดยอาจเลือกเป็นพรมสีเข้มเพื่อให้มองเห็นรอยเปื้อนได้ยากขึ้น

หรือเลือกใช้เป็นพรมแบบแพทเทิร์นที่เป็นชิ้นเล็กๆ มาต่อกันเป็นพรมใหญ่ก็ได้ ซึ่งหากน้องมาถ่ายของเสียไว้ ก็สามารถถอดพรมแค่ส่วนนั้นไปทำความสะอาดหรือทิ้งได้เลย

นอกจากนี้สามารถเลือกพรมจากเส้นใยธรรมชาติแบบ Sisal หรือ Seagrass ที่มีความทนทานต่อการใช้งานและราคาไม่แพงด้วยนะ สำหรับพื้นอย่างอื่น เราแนะนำว่า ควรเลือกใช้พื้นกระเบื้อง

เนื่องจากเป็นรอยได้ยาก ทนต่อการขีดข่วนจากเล็บของน้องหมาและแมวได้ อีกทั้งพื้นกระเบื้องจะเย็น เหมาะสำหรับให้สัตว์เลี้ยงนอนเล่นกับพื้นในวันที่อากาศร้อน ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ใช้พื้นหินอ่อน

หรือพื้นหินธรรมชาติที่ไม่ได้เคลือบนะครับ เพราะน้ำลายของน้องๆ จะทำให้เกิดรอยคราบด่างได้ หากต้องการใช้พื้นไม้ อาจหลีกเลี่ยงพวกพื้นไม้ลามิเนตหรือแผ่นไม้เนื้ออ่อน

เพราะจะทำให้เป็นรอยขีดข่วนจากเล็บของพวกเขาได้ง่าย ควรเลือกเป็นพื้นไม้เนื้อแข็งจะทนทานกว่า

2. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง

นอกจากการเลือกพื้นแล้ว สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ยังชอบนั่งและนอนบนเฟอร์นิเจอร์ร่วมกับเราด้วยใช่ไหม ฉะนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์จึงต้องเลือก

ให้ทนทานและทำความสะอาดง่าย สำหรับโซฟา เราแนะนำเป็นโซฟาหนังแท้ เนื่องจากมีความทนทาน ขนสัตว์ไม่ติด และทำความสะอาดได้ง่าย แต่อาจจะมีรอยขีดข่วนนิดหน่อยสำหรับเล็บแมว

โดยควรเลือกสีให้เข้ากับสีขนของสัตว์เลี้ยงเพื่อให้มองเห็นขนที่ร่วงได้ยากขึ้น สำหรับที่นอน หากคุณชอบให้น้องหมานอนบนเตียงด้วย ก็ควรเลือกให้นอนบนผ้านวมที่ถอดปลอกได้ และ

ใช้สีเข้มหรือลวดลายซ้ำๆ กันเพื่อซ่อนขนที่ร่วง ถ้าเขาอายุมากแล้ว ควรมีบันไดสำหรับขึ้นเตียงให้ด้วย อย่างไรก็ตาม เราไม่ค่อยแนะนำให้คุณนำน้องหมานอนบนเตียงด้วยสักเท่าไหร่นะครับ

เพราะตัวคุณเองอาจจะมีอาการแพ้ขนสัตว์ได้หรือ อาจจะมีเห็บติดตัวมาด้วย ดังนั้นอาจจะจัดที่นอนแยกต่างหากให้กับเขาไว้บริเวณปลายเตียงหรือใต้ตู้หัวเตียงแทนก็ดูไม่เลวเลย

3. เก็บของตกแต่งบ้านให้ห่างจากมือสัตว์เลี้ยง

สำหรับใครที่ชอบตกแต่งบ้าน หรือเป็นนักสะสม อาจจะกังวลว่าเจ้าเพื่อนซี้สี่ขาจะทำให้ข้าวของเสียหาย ถ้าต้องการอยู่กับเขาในบ้าน คุณอาจจะต้องเริ่มจากการกำหนดเขตหวงห้าม

โดยเฉพาะห้องเก็บของสะสมที่มีราคา แต่สำหรับห้องทั่วไป อาจเลือกแขวนหรือยึดของตกแต่งและกรอบรูปไว้สูงพอที่พวกเขาจะโดดไม่ถึง เลือกใช้ตู้เก็บของที่มีบานประตูปิดทึบ

ไม่วางของกระจุกกระจิกไว้บนขอบตู้หรือชั้น เนื่องจากแมวมักจะชอบเดินบนชั้นและชอบที่สูง อุปกรณ์ทำครัวที่มีคมก็ไม่ควรแขวนไว้ที่สูง แต่ควรเก็บใส่ในลิ้นชักในครัวแทน

ส่วนถังขยะควรเลือกแบบที่มีฝาปิดป้องกันน้องๆ มาซุกซน และสำหรับในห้องน้ำ ที่แขวนกระดาษชำระในห้องน้ำควรเลือกแบบที่มีฝาปิด และควรปิดฝาชักโครกหรือถังน้ำทุกครั้ง ป้องกันสัตว์เลี้ยงตกลงไปและจมน้ำได้

4. ทำให้บ้านปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง

คงไม่ดีแน่ถ้าลักษณะบ้านของเรา ทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งในตอนที่เราหลับ อาจจะทำให้พวกเขาอันตรายโดยที่เราไม่รู้ตัว เราจึงควรเริ่มจากการจัดบ้านให้เรียบร้อย

เก็บของที่ตกพื้นขึ้นชั้น ป้องกันสัตว์เลี้ยงเอาไปกัดเล่น ป้องกันจุดอันตรายอย่างพวกหลังตู้เย็นด้วยการหาอะไรมาวางขวางไว้

จัดเก็บสายไฟอย่างเป็นระเบียบและไม่วางปลั๊กพ่วงไว้ใกล้กับพื้นที่ประจำที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมว

นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้บางชนิดที่ไม่เหมาะกับสัตว์ครับ เนื่องจากอาจจะมีพิษหรือมีหนามแหลมที่เป็นอันตราย

อาทิเช่น Lilies, Azaleas, Oleander, Tulips, Yew, Chrysanthemum และ English Ivy เป็นต้น

ที่มา: www.google.co.th
LHM Property Group
 ☎Tel: 063-2737772
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/