ไม่ต้องไปไกลถึงทะเลอันดามันก็สามารถชมความงดงามของโลกใต้ทะเลได้ ที่สำคัญอยู่ใกล้หัวหินแค่ชั่วโมงเดียวเอง ชั่วโมงนี้แหล่งท่องเที่ยวที่ฮอตฮิตติดลมบน

อย่างหมู่เกาะทะเลในพม่าอาจกำลังโดนแย่งซีนจากเกาะน้องใหม่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ตอนนี้ อย่าง เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

แน่นอนอาจจะนึกชื่อไม่ออก และที่สำคัญเกาะนี้อยู่ส่วนไหนของประเทศไทย ทีม HuaHin Town จะพาทุกท่านนั่งเรือสปีดโบ้ทไปลุยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

ทำความรู้จักเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร

ก่อนจะไปดำน้ำ เราอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์กันสักหน่อย ซึ่งทั้งสองเกาะนี้อยู่ใกล้กันกลางทะเลอ่าวไทยและอยู่ภายใต้พื้นที่

ของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 4 ชั่วโมงและอยู่ห่างจากหัวหินเพียงชั่วโมงกว่าเท่านั้น เกาะจาน

เกาะท้ายทรีย์เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวดำน้ำเมื่อช่วง 2-3 ปีมานี้เอง ซึ่งเราจะได้รับอนุญาติให้ดำน้ำบริเวณหน้าเกาะและอยู่บนชายหาดเท่านั้น เพราะด้านบนเกาะ

เป็นสัมปทานรังนกนางเเอ่น อยู่ห่างจากฝั่งที่ทำการอุทยานฯประมาณ 15 นาทีด้วยเรือสปีดโบ้ท ช่วงเวลาเดินทางไปดำน้ำที่เราแนะนำก็คือช่วง 10.00 น. – 12.00 น.

เตรียมชูชีพ หัดใช้หน้ากากสน็อกเกิ้ล และศึกษานิเวศวิทยาทางทะเลเบื้องต้นไปบ้างเพื่อที่จะไม่ให้การดำน้ำของเราไปกระทบกับสภาพแวดล้อมของเกาะและโลก

ใต้ทะเลโดยเฉพาะปะการัง

สัมผัสโลกใต้ทะเลเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์

โชคของเราไม่ดีเท่าไหร่ ที่วันนี้น้ำทะเลไม่ค่อยใส่ เพราะมีคลื่นลมนิดหน่อย แต่ก็ยังพอให้เราเห็นความสวยงามของกลุ่มปะการังและฝูงปลาน้อยใหญ่ แต่ที่อาจ

ต้องระมัดระวังเพราะมันไม่ค่อยเป็นมิตรสักเท่าไหร่ก็คือพวกหอยเม่น ถ้าโดนหนามเเหลมสีดำของมันก็ทำให้เราปวดเเสบปวดร้อนได้เหมือนกัน เราแนะนำให้เริ่ม

ดำน้ำตามทุ่นที่เจ้าหน้าที่ผูกไว้บริเวณหน้าเกาะท้ายทรีย์เรื่อยมาจนถึงหน้าเกาะจาน จากนั้นก็สามารถเดินขึ้นพักผ่อนบนชายหาดได้

ข้อแนะนำคือขอให้ทุกใส่เสื้อชูชีพทุกครั้งทั้งคนที่รออยู่บนเรือและคนที่ดำน้ำเพื่อความปลอดภัย และไม่ควรไปเตะหรือเหยียบบนปะการัง

เพราะจะทำให้ปะการังตาย

ความงดงามของโลกใต้ทะเลต้องบอกว่าสมบูรณ์มากๆ เราจะได้เจอกับปะการังเขากวาง ปะการังถ้วยสีส้ม ปะการังดอกกระหล่ำ ปะการังโขด กลุ่มปะการังพุ่มดอกไม้

ปะการังโต๊ะ ปะการังผักกาดใบใหญ่ และกลุ่มปลาทะเลที่อาศัยแนวปะการังปลานกแก้ว ปลาผีเสื้อปากยาว หอยมือเสือ ปลาการ์ตูนอินเดียแดง ปลากระเบนจุดฟ้าเป็นต้น

ข้อมูลท่องเที่ยวดำน้ำ

 • ช่วงเวลาแนะนำคือรอบเช้า ( 10.00 – 12.00 น. ) แนะนำให้จองล่วงหน้ากับทางอุทยานฯ
 • ค่าดำน้ำชาวไทย ผู้ใหญ่ 600 บาท  / ท่าน  เด็ก 500 บาท / ท่าน
 • ค่าดำน้ำชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 800 บาท / ท่าน เด็ก 700 บาท / ท่าน
  • ราคานี้รวมอุปกรณ์ดำน้ำ ( เสื้อชูชีพ – หน้ากาก – สน็อกเกิ้ล )
  • น้ำดื่มท่านละ 1 ขวด
  • เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยทางน้ำ
  • เรือสปี๊ดโบ้ท ขั้นต่ำ 8 ท่าน
 • ใช้เวลาเดินทางเทียวละ 15 – 20 นาท

ข้อมูลที่พัก

ภาพ : Jo Jaranpong


ข้อมูลติดต่อ

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เบอร์ติดต่อ : 0-3261-9030 , 081-944-9956 , Facebook

ข้อมูลการเดินทาง

 • เดินทางรถบัสปรับอากาศจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ กรุงเทพฯ – บางสะพาน ค่าโดยสารประมาณ 250 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง อย่าลืมแจ้งเจ้าหน้าที่ขอลงหน้าทางเข้าอุทยานฯ จากนั้นอาจต้องเดินเท้า หรือ โบกรถที่ผ่านมาเข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทาง 3 กิโลเมตร
 • เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากรุงเทพฯ ให้ขับรถลงใต้ตามถนนเพชรเกษมหมายเลข 4 โดยให้เลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานฯ ตรง กม. 331
 • เดินทางด้วยรถไฟ จากสถานีรถไฟธนบุรี – หลังสวน โดยลงรถไฟที่สถานีห้วยยาง จากนั้นให้เหมารถเช่าจากสถานีรถไฟมายังที่ทำการอุทยานฯ ไม่แนะนำให้เดินทางด้วยวิธีนี้เพราะว่าอาจไม่ค่อยสะดวกมากนัก
LHM Property Group
 ☎Tel: 063-2737772
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/