วันนี้เรามีไอเดียดีๆสำหรับผู้ที่รักการอ่าน กองหนังสือมากมายไม่รู้จะจัดเก็บอย่างไรดี นู่นก็ชอบ นี่ก็ใช่ เล่มนั้นก็ยังอ่านไม่จบ เรามาจัดหนังสือให้เป็นระเบียบ แยกหมวดหมู่ทำ “ห้องสมุดในบ้าน” กันเลยดีไหมค่ะ นอกจากจะเป็นพื้นที่เก็บหนังสือน่าอ่านที่เราชอบ ยังใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนในวันหยุดได้อีกด้วย ใครสนใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างภายในบ้านให้เป็นห้องสมุด มาดูไอเดียที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ

   

บ้านที่มีหนังสือจำนวนมาก อาจจัดมุมหนังสือหรือห้องสมุดภายในบ้านให้เป็นสัดส่วน แต่ถ้าบ้านไหนที่มีพื้นที่จำกัด ก็อาจจัดมุมอ่านหนังสือเล็กๆ ไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านก็ได้ค่ะ

แนะนำว่าการจัดห้องหนังสือ หรือมุมอ่านหนังสือนั้น หากเป็นไปได้ควรจัดในห้องที่สงบเงียบ และเป็นบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทหมุนเวียนตลอดเวลา

ตู้หนังสืออาจทำเป็นชั้นเปิดโล่ง เพื่อความสะดวก ในการหยิบใช้สอย

นอกจากจัดแยกเป็นสัดส่วนแล้ว มุมหนังสืออาจจัดรวมไว้เป็นส่วนหนึ่งของมุมต่างๆ ในบ้านด้วยก็ได้ เช่น จัดรวมกับมุมทำงาน หรือ home office

จัดมุมหนังสือเป็นส่วนหนึ่งของห้องรับแขก หรือในบริเวณมุมพักผ่อนของครอบครัว

หรืออาจจัดแทรกไว้เป็นส่วนหนึ่งของห้องรับประทานอาหาร

บางบ้านอาจจัดมุมหนังสือไว้ในห้องนอนด้วยก็ได้

ชั้นหนังสือที่ไม่สูงมากนัก จะช่วยให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัด ชั้นหนังสืออาจวางหันหลังชนหัวเตียง ทำให้มีช่องว่างสามารถจะเดินเข้าไปหยิบหนังสือได้สะดวก และพื้นที่ว่างด้านหลังเตียงนี้ อาจจัดเป็นมุมอ่านหนังสือ หรือเป็นมุมทำงานด้วยก็ได้

มุมหนังสือในห้องน้ำ…ก็เป็นมุมสงบอีกมุม สำหรับผู้ที่รักความเป็นส่วนตัวค่ะ

สำหรับผู้ที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร อาจจัดมุมหนังสือเกี่ยวกับตำราอาหารและขนมประเภทต่างๆ ไว้ในครัวด้วยก็ได้

บันไดทางขึ้นชั้นสอง แต่เดิมนั้นโล่งและไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เท่าไร พอนำชั้นหนังสือมาตั้ง จัดโคมไฟสำหรับอ่านหนังสือ และเก้าอี้พักผ่อน ก็ทำให้ห้องมีสัดส่วนขึ้น ส่วนชั้นหนังสือแนวตั้งที่สูงสามารถใช้บันไดที่เลื่อนได้ปีนเอาหนังสือมาอ่านได้โดยสะดวกเลยค่ะ

ฝังหลอดไฟไว้ตามช่องต่างๆของชั้นหนังสือเพื่อไม่ให้ดูมืดเกินไป

โถงทางเดินภายในบ้านก็สามารถทำเป็นมุมหนังสือได้

ปกหนังสือที่มีรูปแบบและสีสันหลากหลายสวยงาม เมื่อจัดวางอย่างเป็นระเบียบไว้บนชั้นหนังสือ

ก็สามารถเป็นของตกแต่งบ้านที่สวยงามได้

เราอาจจัดมุมหนังสือแทรกไว้ตามพื้นที่ ที่เป็นซอกมุมต่างๆ ในบ้านด้วยก็ได้ เป็นการใช้พื้นที่ทุกจุดในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะในบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด

ถ้ามีพื้นที่ไม่มากนัก  สามารถจัดตู้หรือชั้นหนังสือให้เป็นสัดส่วน แยกหมวดหมู่ จะได้หยิบใช้สะดวก เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม

เพียงมีชั้นเล็กๆสักชั้น เก้าอี้ที่สามารถนั่งอ่านหนังสือได้นานๆ และโคมไฟที่ให้แสงสว่างพอเหมาะ กับหนังสือดีๆสักเล่ม ก็กลายเป็นมุมดีๆสำหรับการพักผ่อนแล้วล่ะคะ

มุมหนังสือในบ้าน สามารถกำหนดออกแบบได้หลากหลายตามขนาดพื้นที่ หรือตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ

หวังว่าท่านที่เป็นนักอ่านและนักสะสมหนังสือประเภทต่างๆ คงได้แนวทางการตกแต่งห้องสมุดในบ้านไปไม่มากก็น้อยนะค่ะ ขอให้มีความสุขกับการอ่าน และสนุกกับการตกแต่งห้องหนังสือภายในบ้านนะค่ะ  ^^

CR  www.wangthong.com

#แอลเอชเอ็มพร็อพเพอร์ตี้กรุ๊ป #lhmpropertygroup  #idea #ห้องสมุดในบ้าน #พฤกษากาญจน์ #ลาวัลเล่ #บ้านชีวา
 #ซื้อบ้านกาญจนบุรี #ซื้อบ้านหัวหิน #ซื้อบ้านราชบุรี #โครงการบ้านกาญจนบุรี #โครงการบ้านหัวหิน #โครงการบ้านราชบุรี #โครงการบ้านหัวหิน

LHM Property Group

☎Tel: 086 352 9639

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.lhm.co.th/