ในวันฝนตกแบบนี้ ถ้ายังไม่รู้จะไปไหน แนะนำสถานที่เที่ยวสังขละบุรีในวันที่ฝนตกบรรยากาศตอนเช้า อากาศดีมากๆ มีหมอกจางๆ ฝนปรอยๆ รู้สึกดีสุดๆ

สังขละบุรี อำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ ที่ใครต่างเข้ามาก็เป็นอันต้องหลงรัก ด้วยวิถีชีวิตชาวมอญแบบเรียบง่าย ผู้คนเป็นมิตร อากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าอัศจรรย์มากมาย

การเดินทางระยะทางห่างจากตัวเมืองกาญจน์ประมาณ 200 กิโลเมตร

1.ด่านเจดีย์สามองค์

ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลู เป็นเขตสิ้นสุดชายแดนตะวันตกของประเทศไทย กั้นพรมแดนไทย-พม่า ตอนเหนือของจังหวัดกาญจนบุรี – อำเภอพระยาตองซู ทางตอนใต้ของรัฐกะเหรี่ยงซึ่งเคยเป็นช่องทางเดินทัพที่สำคัญในการทำสงครามไทย – พม่า ในอดีต

ตลาดชายแดน ด่านเจดีย์สามองค์

บริเวณรอบๆก็จะมีขายทั้งของฝากและเครื่องประดับต่างๆ

สุดแดนสยาม ช่องทางด่านพระเจดีย์สามองค์

2.สะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ)

เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านมอญ ถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เป็นสะพานแห่งศรัทธา ที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของชุมชนที่อาศัยอยู่ในสังขละบุรี

สะพานซองกาเลีย

ถึงฝั่งตลาดมอญ

เรือนำเที่ยว

3.วัดวังก์วิเวการาม (เก่า)

ในปี พ.ศ.2527 การไฟฟ้าฝ่ายผลิติห่งประเทศไทย มีโครงการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือที่รู้จักกันในชื่อเขื่อนเขาแหลมเพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้า ซึ่งเมื่อเก็บกักน้ำหลังเขื่อนแล้ว ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนท่วมตัวอำเภอเก่า ในพื้นที่กว่า1,000 ไร่ หมู่บ้านชาวมอญอีกกว่า 1,000 หลังคาเรือน รวมถึงวัดวังก์วิเวการามเดิม ทางการจึงได้อพยพชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ออกจากบริเวณที่น้ำท่วม และย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขาฝั่งตะวันตก ของลำน้ำแควน้อยในปัจจุบัน บริเวณวัดเดิม ถูกปล่อยให้จมอยู่ใต้น้ำ

4.วัดสมเด็จ(เก่า)

ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ตรงข้ามเมืองบาดาล เป็นวัดที่ไม่ได้จมน้ำ แต่ถูกทิ้งร้างเมื่อครั้งย้ายอำเภอสังขละบุรี ตอนสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขื่อนเขาแหลม)

 

มองเห็นเจดีย์พุทธคยา

5.วัดศรีสุวรรณเก่า (เก่า)

วัดที่เป็นดั่งตัวตั้งตัวตีของชาวกระเหรี่ยง มีชื่อพ้อง กับพระวัดศรีสุวรรณคีรี ซึ่งเป็นชื่อตำแหน่งเจ้าเมืองสังขละบุรี โดยตัววัดตั้งอยู่ บริเวณปลายแม่น้ำรันตี

6.วัดวังก์วิเวการาม

หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะร่วมกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ ได้ร่วมกันสร้างขึ้น ในปีพ.ศ.2496 ที่บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ใกล้กลับชายแดนไทย-พม่า

7.เจดีย์พุทธคยา(จำลอง)

โดยจำลองมาจากพุทธคยาประเทศอินเดีย งบประมาณจากผู้มีจิตศรัทา ร่วมกันบริจาคเป็นเงินสด ทองคำ และวัสดุ ใช้แรงงานชายหญิงในหมู่บ้าน

8.น้ำตกเกริงกระเวีย

เป็นน้ำตกขนาดเล็กตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข323 เส้นทางสายหลักจากทองผาภูมิไปยังสังขละบุรี เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจระหว่างทาง

cr : https://th.readme.me/p/10140

#แอลเอชเอ็มพร็อพเพอร์ตี้กรุ๊ป #lhmpropertygroup #สังขละบุรี #ที่เที่ยวกาญจนบุรี #พฤกษากาญจน์ #ลาวัลเล่ #บ้านชีวา
 
#ซื้อบ้านกาญจนบุรี #ซื้อบ้านหัวหิน #ซื้อบ้านราชบุรี #โครงการบ้านกาญจนบุรี #โครงการบ้านหัวหิน #โครงการบ้านราชบุรี #โครงการบ้านหัวหิน
LHM Property Group
 ☎Tel: 063-2737772
💻Facebook: LHMPropertyGroup
📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/
🌐Website: http://www.lhm.co.th/