การตรวจตาบ้านอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นการดูแลบ้านเบื้องต้นที่เจ้าของบ้านทุกคนควรทำ เพราะเราจะเห็นจุดผิดสังเกตของบ้านได้ แต่เพราะปลวกเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กและชื่นชอบที่จะอาศัยอยู่ในที่มืดและชื่น จึงเป็นเรื่องยากที่ตรวจสอบบ้านของเราได้อย่างครบถ้วน เมื่อรู้อีกทีเฟอร์นิเจอร์ของเราก็ถูกรับประทานไปเป็นอาหารของเจ้าพวกปลวกซะแล้ว ซึ้งหนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันปลวกนั้นก็คือการติดต่อให้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถด้านปลวกหรือบริษัทกำจัดปลวกมาดูแลบ้านให้เราอย่างสม่ำเสมอ และวันนี้ LHM Property จะมาแนะนำ 3 เคล็ดลับในการรับมือกับปลวกเบื้องต้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นหรือรู้ถึงสัญญานว่าปลวกกำลังกินเฟอร์นิเจอร์ของคุณอยู่

1. หากสังเกตเห็นรูบนผิวไม้ หรือพบว่าผิวไม้นั้นไม่เรียบสวยเหมือนเคย หรือแม้กระทั่งผง เม็ด หรือเศษซากไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยหล่นอยู่ตามพื้นรอบๆเฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถตั้งสันนิษฐานได้เลยค่ะว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นได้ตกเป็นเหยื่อของปลวกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แม้กระนั้นแล้ว หากไม่มีร่องรอยเหล่านี้ปรากฎแก่สายตาของท่าน ก็อย่าได้นิ่งนอนใจไป เพราะปลวกบางชนิดก็มักจะรู้ทันเรา แล้วสร้างทางเดินเข้าไปกัดแทะเนื้อไม้จากด้านในแทนค่ะ ทำให้โครงสร้างภายนอกยังคงสภาพดีอย่างเดิม จึงไม่สามารถสังเกตความเสียหายได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งวิธีตรวจสอบก็สามารถทำได้โดยการเคาะเนื้อไม้ หากได้ยินเสียงก้องที่แสดงถึงความกลวงภายในเนื้อไม้ ก็มั่นใจได้เลยค่ะว่ามีปลวกอาศัยอยู่ในเนื้อไม้ชิ้นนั้นอย่างแน่นอน หรือถ้าต้องการความมั่นใจอย่างเต็มที่แบบ 100% ก็สามารถลองใช้สว่านเจาะเข้าไปในเนื้อไม้ หากพบว่าบริเวณที่เจาะนั้นกลายเป็นเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นๆอย่างง่ายดายละก็ เตรียมตัวติดต่อบริษัทกำจัดปลวกไว้ได้เลย

2. ปลวกต่างชนิดกัน ก็มักจะทิ้งร่องรอยการกัดกินไม้เอาไว้ในลักษณะที่แตกต่างกันค่ะ ประชากรปลวกในประเทศไทยแบ่งได้ออกเป็นสองจำพวกใหญ่ๆได้แก่ ปลวกใต้ดิน และปลวกไม้แห้ง สำหรับร่องรอยการทำลายเนื้อไม้ที่สามารถเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า จัดเป็นฝีมือของปลวกใต้ดิน ที่มีพฤติกรรมการกัดกินไม้จากด้านในสู่ด้านนอก สร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างไม้ทั้งชิ้น ส่วนการทำลายเนื้อไม้แค่เฉพาะด้านใน เหลือโครงสร้างผิวด้านนอกเอาไว้หลอกตาเรานั้น เป็นผลงานของปลวกไม้แห้ง หากเจ้าของบ้านสามารถสังเกตร่องรอยเหล่านี้เพื่อบ่งบอกชนิดของปลวกได้ ก็จะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดแมลงสามารถทำงานได้สะดวกและแม่นยำมากขึ้น เพราะการทราบชนิดของปลวก จะช่วยชี้เป้าให้กับตำแหน่งของรังที่พวกมันอาศัยอยู่ได้ง่ายขึ้น

3.ในระหว่างที่รอการรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญ หากพบปลวกในบ้านเป็นจำนวนมาก ก็สามารถสร้างกับดักเพื่อล่อเพื่อกำจัดปลวกในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานเป็นการเฉพาะกิจได้ โดยใช้ไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดค่อนข้างใหญ่ นำไปพรมน้ำให้มีความชื้นติดอยู่บ้างแล้วนำไปวางไว้ในตำแหน่งที่ปลวกชุกชุม วางทิ้งไว้จนเหล่าปลวกติดกับ แล้วรีบนำไม้ไปเผาทิ้งทันทีค่ะ วิธีนี้จะสามารถช่วยกำจัดปลวกได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น เพราะมีความอันตราย และไม่ได้เป็นการกำจัดปลวกที่ต้นเหตุ ไม่สามารถทำให้รังปลวกล่มสลายได้ จึงมีโอกาสสูงทีเดียวที่บรรดาปลวกจะหวนกลับมาจู่โจมบ้านของท่านได้อีก

#แอลเอชเอ็มพร็อพเพอร์ตี้กรุ๊ป #lhmpropertygroup  #กำจัดปลวก #พฤกษากาญจน์ #ลาวัลเล่ #บ้านชีวา
 
#ซื้อบ้านกาญจนบุรี #ซื้อบ้านหัวหิน #ซื้อบ้านราชบุรี #โครงการบ้านกาญจนบุรี #โครงการบ้านหัวหิน #โครงการบ้านราชบุรี #โครงการบ้านหัวหิน

LHM Property Group

☎Tel: 086 352 9639

💻Facebook: LHMPropertyGroup

📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/

🌐Website: http://www.lhm.co.th/