1. ถ้ำแก้วโกมล วนอุทยานแก้วโกมล จ.แม่ฮ่องสอน วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล ‘ปิด’ ให้บริการเข้าชมถ้ำช่วงฤดูฝนประมาณช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายนของทุกปี สำหรับปีนี้ทางวนอุทยานฯ ปิดให้เข้าชมถ้ำตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2561 เพื่อให้ธรรมชาติภายในถ้ำฟื้นฟู และหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว

วนอุทยานแก้วโกมล เดิมเรียกชื่อ ถ้ำผลึกแคลไซต์แม่ลาน้อย ความแวววาวของผลึกแร่แคลไซต์ สีขาวใสที่เคลือบฉาบผนังภายในถ้ำแก้วโกมล หรือที่เรียกกันว่า ‘ถ้ำน้ำแแข็ง’ ถูกค้นพบโดยบังเอิญ เมื่อวิศวกรสำรวจเหมืองแร่ของสำนักงานทรัพยากรธรณีแม่ฮ่องสอน ขุดเจาะอุโมงค์เข้าไปตามสายแร่ ลักษณะถ้ำมีผนังแวววาว ยิ่งยามต้องแสงไฟผลึกแร่ดูงดงามดั่งเกล็ดน้ำแข็ง ถ้ำเช่นนี้พบได้เพียง 3 แห่งในโลก คือประเทศออสเตรเลีย ประเทศจีน และประเทศไทย นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมถ้ำ โดยต้องมีเจ้าหน้าที่นำชมเท่านั้น และเมื่อเข้าชมต้องไม่สัมผัสส่วนใดๆ ของถ้ำเป็นอันขาด

ที่ตั้ง : บริเวณเขาดอยถ้ำ หมู่ที่ 14 บ้านห้วยมะไฟ ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

2. ถ้ำแม่อุสุ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก
ถ้ำแม่อุสุ สามารถเที่ยวชมได้ในฤดูแล้ง ระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายนเท่านั้น การเข้าเที่ยวชมภายในถ้ำควรมีไฟฉาย และควรมีเจ้าหน้าที่นำทาง โดยปกติจะปิดไม่ให้เข้าเที่ยวในถ้ำในช่วงหน้าฝน เพราะระดับน้ำในถ้ำจะขึ้นสูงจนปิดปากถ้ำ ไม่สามารถเข้าไปในถ้ำได้ ล่าสุดได้สั่ง ‘ปิด’ แล้ว ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าถ้ำ ถ้ำแม่อุสุเดิมเป็นวนอุทยานถ้ำแม่อุสุ แต่ในปัจจุบันถ้ำแม่อุสุอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติแม่เมย ซึ่งได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เป็นอุทยานแห่งชาติ เป็นถ้ำที่มีความสวยงามมาก ได้รับการขนานนามให้เป็น “โรงละครใต้พิภพ” และได้ถูกการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดเป็นเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ (Unseen in Thailand)  เวลาเที่ยวถ้ำที่เหมาะสมคือตอนบ่าย เพราะจะมีแสงแดดส่องผ่านปล่องถ้ำเข้ามาเป็นลำกระทบหินทราย เกิดประกายแวววาว ทำให้ถ้ำดูสวยงามยิ่งขึ้น    อัพเดตสถานการณ์หน้าถ้ำแม่อุสุ เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา พบกว่าเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากดอยเปเปอร์ ทำให้น้ำทะลักท่วมถ้ำแม่อุสุสูงขึ้นจากหน้าถ้ำกว่า 5 เมตร

ที่ตั้ง : อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่เมย หมู่ 4 บ้านมีโนะโคะ ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

3. ถ้ำน้ำลอด ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด จ.แม่ฮ่องสอน
ถ้ำน้ำลอดเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงฤดูฝนจะเปิดให้เที่ยวเพียง 1 ถ้ำเท่านั้น ส่วนถ้ำที่ 2 และ 3 นั้น จะปิดไม่ให้เข้าชม เนื่องด้วยมีน้ำหลาก และปริมาณน้ำในถ้ำเพิ่มขึ้น ทำให้บางจุดภายในสองถ้ำนี้จะมีน้ำท่วมสูงถึงสูงมาก ต้องดูสถานการณ์หน้าถ้ำวันต่อวัน หากพบว่ามีปริมาณน้ำฝนเกิน 60% ปริมาณน้ำลำห้วยที่สูงมาก ก็จะแจ้งให้ ‘ปิดถ้ำ’ ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำน้ำลอดเด็ดขาด และแจ้งข่าวไปยังไกด์นำเที่ยวว่าไม่สามารถนำนักท่องเที่ยวเข้ามาได้ จะมีการแจ้งข่าวกันในช่วงเช้าของทุกๆ วัน ภายในถ้ำความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ประกอบด้วยห้องโถงใหญ่อีก 3 ห้อง คือ ถ้ำเสาหินหลวง เป็นโถงถ้ำกว้างมาก มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ต่อมาเป็น “ถ้ำตุ๊กตา” มีหินงอกหินย้อยสวยงาม พบเศษภาชนะดินเผา เมล็ดพืช เครื่องมือหิน ซี่ฟันและกระดูกของมนุษย์โบราณ ซึ่งถ้ำนี้ต้องล่องแพไม้ไผ่เข้าไป ถ้าน้ำหลากมากก็จะปิดไม่ให้เข้าถ้ำส่วนนี้ทันที

ที่ตั้ง : อยู่ในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thairath.co.th

☎Tel: 086-3529639 💻Facebook: LHMPropertyGroup 📥Inbox: http://m.me/LHMPropertyGroup/ 🌐Website: http://www.lhm.co.th/

#แอลเอชเอ็มพร็อพเพอร์ตี้กรุ๊ป #lhmpropertygroup #3ถ้ำที่ห้ามเที่ยวในหน้าฝน #พฤกษากาญจน์ #ลาวัลเล่ #บ้านชีวา #วัดถ้ำเสือ
 
#ซื้อบ้านกาญจนบุรี #ซื้อบ้านหัวหิน #ซื้อบ้านราชบุรี #โครงการบ้านกาญจนบุรี #โครงการบ้านหัวหิน #โครงการบ้านราชบุรี #โครงการบ้านหัวหิน