หลายครั้งที่เรามักจะคิดเสมอว่าอยากจะมีสัตว์เลี้ยงคู่ใจสักตัวเผื่อเวลาเราเหงา แต่ต้องพบกับปัญหาของเรื่องการดูแลและพื้นที่ที่จำกัด ไม่เหมาะสมกับการเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดเจ้าตัวน้อย หรือการพาพวกเขาออกมาเดินเล่น วันนี้ LHM จึงขอมาแนะนำ 3 สัตว์เลี้ยงนิสัยน่ารักที่เหมาะแก่การเลี้ยงในพื้นที่บ้านที่จำกัด

1. Chinchilla ชินชิล่า เป็นสัตว์เลี้ยงเมืองหนาว อยู่ในสัตว์จำพวกฟันแทะ ชินชิล่า เป็นสัตว์หากินตอนกลางคืน อาหารหลักคือหญ้าแห้งและเมล็ดพืช เป็นสัตว์ที่กินไม่มากเพราะมีถิ่นอาศัยดั้งเดิมอยู่บริเวณที่ราบสูงในทวีปอเมริกาใต้เป็นเขตที่แห้งแล้งบนเทือกเขาสูง มีนิสัยซุกซน อยากรู้อยากเห็น และที่สำคัญเป็นหนูสะอาดไม่มีกลิ่นตัวการทำความสะอาดคือให้ใช้ทรายขี้เถ้าภูเขาไฟสำหรับชินชิล่าโดยเฉพาะ โดยการนำขี้เถ้าภูเขาไฟใส่โหลแก้ว หรือถาด แล้วใส่ไว้ในกรง น้องจะลงไปคลุกทำความสะอาดตัวเอง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

2. African Grey อัฟริกันเกรย์หรือเรียกกันสั้นๆว่านกแก้วเกรย์ จัดเป็นนกแก้วที่ได้รับความนิยมในการนำมาเลี้ยงดูในฐานะของสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของมนุษย์มานับเป็นระยะเวลานาน และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ยังไม่มีนกชนิดใดที่สามารถทำลายสถิติของความสามารถในการเลียนเสียงและจดจำคำต่าง ๆ ได้มากเท่ากับนกชนิดนี้ อีกทั้งยังชอบทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะร้องเพลง พูดคุยกับเจ้าของและครอบครัว เรื่องอาหารสำหรับนกแอฟริกันเกรย์หาได้ไม่ยาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นพวกธัญพืชชนิดต่างๆ จำพวกเมล็ดทานตะวัน ถั่ว ข้าวโพด รวมทั้งผลไม้สด เช่น ฝรั่ง ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงสามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด สำหรับกรงเลี้ยงนกอัฟริกันเกรย์ทั่วไปตามบ้านเรือนหรือที่พักอาศัย ซึ่งส่วนใหญ่เลี้ยงไว้ดูเล่น จึงควรเลี้ยงในกรงที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แค่ให้นกยืนได้สบายและคนเลี้ยงสามารถยื่นมือเข้าไปให้นกเกาะแขนเล่นได้ ซึ่งมีขนาดประมาณ 50x50x80 ซม.

3. Ball Python อันดับสุดท้ายเอาใจคนชอบสัตว์เลี้ยงแบบ Exotic คือเจ้างูบอลหรืองูหลามนี้เอง ชื่อที่มาของ Ball Python นั้นมาจากพฤติกรรมที่เวลาน้องกลัว น้องจะขดลำตัวเป็นลักษณะกลมๆ ซ่อนหัวไว้ในส่วนที่กลมๆ คล้ายลูกบอล โดยปกติงงูบอล เป็นสัตว์รักสงบ หากินกลางคืน อาหารหลักก็คือสิ่งมีชีวิตต่างๆแต่สิ่งที่ผู้เลี้ยงและนักเพาะใช้ก็คือหนูเป็นหรือหนูแช่แล้วแต่ความสะดวก เรื่องของพื้นที่เลี้ยงปกติทั่วไป จะเลี้ยงงูโดยใส่กล่องพลาสติกแบบฝาล็อค ใช้ปากแร้งเจาะรูระบายอากาศ หรือ เลี้ยงในกล่องกล่องอะคริลิค ใช้ปากแร้งเจาะรูระบายอากาศ

#lhmknowledge #แอลเอชเอ็มพร็อพเพอร์ตี้กรุ๊ป #lhmpropertygroup #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #พฤกษากาญจน์ #ลาวัลเล่ #บ้านชีวา

#ซื้อบ้านกาญจนบุรี #ซื้อบ้านหัวหิน #ซื้อบ้านราชบุรี #โครงการบ้านกาญจนบุรี #โครงการบ้านหัวหิน #โครงการบ้านราชบุรี #โครงการบ้านหัวหิน